Thứ Năm 12/06/2014 - 08:12

Cuộc gặp gỡ của những sinh viên Việt Nam xứ Champagne

(Dân trí) - Reims và Troyes là hai thành phố cùng nằm trong vùng Đông Bắc nước Pháp. Đặc biệt đây là hai thành phố lớn nhất của vùng Champagne-Ardenne, quê hương của loại rượu champagne nổi tiếng thế giới.

Với điều kiện địa lý gần nhau, và trong chủ trương đẩy mạnh sự liên kết, hiểu biết giữa các hội sinh viên vùng Đông Bắc Pháp, trong hai ngày 08 và 09/6 vừa qua đã diễn ra sự kiện giao lưu thể thao, văn hóa kết hợp tham quan thành phố tại Troyes.

 

Gần 20 sinh viên Việt Nam tại Reims (AEVReims) đã có mặt tại Troyes vào chiều ngày chủ nhật mùng 08 tháng 06 trong sự tiếp đón của đông đảo các bạn ở Troyes (SVTroyes). Sau màn chào hỏi và làm quen, các đội bóng của hai thành phố khởi động và bắt đầu trận bóng giao hữu tại sân bóng Trường đại học công nghệ Troyes (UTT).

 

Hai đội bóng của hai thành phố cùng chụp ảnh trước trận đấu
Hai đội bóng của hai thành phố cùng chụp ảnh trước trận đấuTrong một khuôn viên đầy cây xanh bao quanh và dưới cái nắng gay gắt đầu hè, cổ động viên của hai đội đã mãn nhãn chứng kiến nhiều pha bóng gay cấn, đầy hấp dẫn của cả hai đội. Tuy nhiên, với lợi thế sân nhà, sức trẻ cùng với điều kiện tập luyện thường xuyên, đội chủ nhà đã giành chiến thắng áp đảo trước đội khách với tỷ số 6-1.

 

Sau trận đấu hai đội đã có một khoảng thời gian trò chuyện vui vẻ, xen lẫn giao lưu văn nghệ trước khi tất cả cùng vào trung tâm thành phố để bắt đầu chương trình buổi tối gồm khám phá ẩm thực và ngắm thành phố vào ban đêm.

 

Ngày hôm sau, SVTroyes đã tổ chức một buổi tham quan thành phố Troyes, di sản UNESCO đặc biệt cổ kính và khác lạ về kiến trúc với những ngôi nhà gỗ, nhà thờ hay các hầm rượu sâm panh. Sau đó, trước khi trở về Reims, đoàn cũng đã kịp ghé thăm khu các khu mua sắm nổi tiếng và rộng lớn ở Troyes. Từ lâu Troyes đã được biết đến như là trung tâm sản xuất hàng hiệu của Pháp và thế giới với hàng trăm nhãn mác nổi tiếng.

 

Đoàn tham quan thành phố Troyes
Đoàn tham quan thành phố TroyesChương trình giao lưu đã khép lại nhưng vẫn còn mãi đọng lại trong lòng những người bạn từ Reims và cả từ Troyes. Đây là lần đầu tiên các du học sinh của hai thành phố có dịp làm quen nhau, trao đổi về cuộc sống, học tập cũng như cả tâm tư, tình cảm. Đặc biệt những hoạt động thể thao đã làm cho phong trào sinh viên hai nơi ngày càng gắn kết, hướng lưu học sinh đến lối sống lành mạnh khi rời xa quê hương.

 

Nguyễn Duy Cường (SVTroyes)