Thứ Năm 10/12/2015 - 08:48

Cựu cố vấn của Thủ tướng Pháp trở thành TGĐ tổ chức ĐH Pháp ngữ

(Dân trí) - Mới đây, GS Đại học Jean-Paul de Gaudemar- cựu cố vấn giáo dục của Thủ tướng Pháp, đã được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), thay ông Bernard Cerquiglini.

Sau 8 năm nắm giữ vị trí Tổng giám đốc AUF, ông Bernard Cerquiglini đã chính thức từ nhiệm. Người được bổ nhiệm thay cựu Giám đốc Viện ngôn ngữ Pháp này là GS ĐH Jean-Paul de Gaudemar.

Được biết, ông de Gaudemar là giáo sư đại học, cựu giám đốc phụ trách giáo dục phổ thông thuộc bộ Giáo dục Quốc gia, nguyên Hiệu trưởng Viện Hàn lâm Aix-Marseille, Toulouse và Strasbourg.

Bên cạnh đó, tân Tổng giám đốc AUF từng nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế, Phó giáo sư về kinh tế và quản lý, Giáo sư về khoa học kinh tế giảng dạy tại Đại học Aix-Marseille 2. Từ 2012 đến 2014, ông  Jean-Paul de Gaudemar là cố vấn Giáo dục của Thủ Tướng Pháp lúc bấy giờ.

Kể từ tháng 4 năm 2014, Ông Jean-Paul de Gaudemar trở thành cố vấn đặc biệt của Thư ký Nhà nước phụ trách về Giáo dục Đại học và Nghiên cứu, qua các nhiệm kỳ của bà Geneviève Fioraso, sau đó là bà Najat Vallaud-Belkacem và hiện tại là ông Thierry Mandon.

GS Jean- Paul de Gaudemar (trái) trở thành tân Tổng giám đốc tổ chức ĐH Pháp ngữ.
GS Jean- Paul de Gaudemar (trái) trở thành tân Tổng giám đốc tổ chức ĐH Pháp ngữ.

Chia sẻ trên cương vị mới, GS Jean-Paul de Gaudemar cho biết: “Tôi muốn vinh danh người tiền nhiệm của tôi. Trong suốt tám năm đảm nhiệm hai nhiệm kỳ của mình, ông Bernard Cerquiglini đã thúc đẩy sự phát triển và ảnh hưởng của Tổ chức nói riêng và thông qua đó là của cả khối Pháp ngữ nói chung.

Điều này được minh chứng bằng sự gia tăng đáng kể của các thành viên và sự đa dạng khoa học, ngôn ngữ cũng như văn hóa. Điều này cũng được phản ánh qua sự gia tăng các nguồn lực đến từ các thỏa thuận hợp tác, minh chứng cho việc Tổ chức được công nhận rộng rãi”.

Dự kiến, tân TGĐ AUF sẽ tiếp tục theo đuổi việc đặt Tổ chức vào trung tâm của những vấn đề phát triển toàn cầu trong khối Pháp ngữ, những vấn đề mà năng lực của các trường đại học thành viên thuộc mạng lưới AUF có thể góp phần giải quyết giải quyết thông qua sự ảnh hưởng về mặt kinh tế và xã hội.

Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) là tổ chức quốc tế về giáo dục đại học bằng tiếng Pháp. Tổ chức hoạt động từ trên 50 năm nay với mục đích kết nối các trường đại học có sử dụng tiếng Pháp trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu. AUF hỗ trợ việc đào tạo các chuyên gia có khả năng đóng góp vào sự phát triển của các quốc gia.

Là cơ quan thực thi của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ về mảng giáo dục đại học và nghiên cứu, Tổ chức quy tụ 804 trường đại học thành viên rải khắp 5 châu lục trên 100 quốc gia, trong đó có 59 quốc gia là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Tổ chức có nhiệm vụ thúc đẩy các chương trình đào tạo bằng việc tăng cường sự dịch chuyển của yếu tố con người và tri thức cũng như việc thu thập các kỹ năng hữu ích phục vụ cho việc phát triển ; tạo điều kiện thuận lợi nhằm kết nối các nhà nghiên cứu, các nhóm và các phòng nghiên cứu ; hỗ trợ các tổ chức thành viên trong việc hiện đại hóa quản trị đại học ; đóng góp vào việc tạo dựng uy tín quốc tế của các trường đại học và cộng đồng khoa học nói tiếng Pháp, biến cộng đồng này thành khung tham chiếu quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến giáo dục đại học và phát triển xã hội.

Để triển khai các hoạt động của mình, AUF phát triển quan hệ đối tác với các tổ chức khác nhau trong lĩnh vực hợp tác đại học (UNESCO, cộng đồng chung Châu Âu, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp tư nhân...).

Lê Trường