Thứ Sáu 21/06/2013 - 09:14

Cựu thí sinh Olympia đi làm… nông dân

(Dân trí) - Đến với truyền hình một cách tình cờ, chàng Olympian Nguyễn Hoài Đảm đã trở thành một cái tên khá quen thuộc với khán giả truyền hình, đặc biệt là bà con nông dân, trong vai trò MC của nhiều chương trình trên kênh truyền hình Nông nghiệp – Nông thôn VTC16.

Xin chào Hoài Đảm, điều gì dẫn bạn đến với hình ảnh một MC của bà con nông dân?

 

Mơ ước trở thành nhà báo từ lâu nhưng thật sự, trước nay, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành một người dẫn chương trình, lại là chương trình chuyên biệt về nông nghiệp, vì vậy ban đầu mọi thứ đều rất bỡ ngỡ. Nhưng đến bây giờ thì câu nói “Kính chào quý vị và bà con” đã trở nên quen thuộc với mình rồi, và có lẽ, được gắn bó với bà con nông dân trên sóng truyền hình cũng là một “cơ duyên” của mình.

 

Khá đĩnh đạc, chỉn chu trên sân khấu…

Khá đĩnh đạc, chỉn chu trên sân khấu…Dẫn chương trình về nông nghiệp, một lĩnh vực không phải là “hot”, bạn có thấy thiệt thòi không?

 

Mình và Trang – cô em thân thiết, cũng là biên tập viên tại truyền hình nông nghiệp – hay đùa nhau rằng: “Trong lúc bạn mình tác nghiệp tại phủ chủ tịch, đứng sau ngoại trưởng các nước… thì anh em mình xắn quần lội ruộng, lấy… lợn gà làm bạn dẫn thôi”. Đó là một đặc thù khá “thú vị” và có vẻ thiệt thòi của những người làm truyền hình cho bà con nông dân, nhưng mình chưa hề thấy một anh chị phóng viên, biên tập viên hay dẫn chương trình nào phải ngại ngùng khi nói về công việc đang làm.

 

Vậy,  để trở thành MC “tam nông” – nông nghiệp, nông thôn, nông dân thì cần yếu tố nào đặc biệt?

 

Theo mình, ngoài những kĩ năng nghiệp vụ cơ bản của thể loại báo hình ra thì công việc của những người “bạn của nhà nông” chắc chắn cũng phải mang điểm riêng, mà những người làm báo khác không “dễ”  gì có được. Đó là mọi thứ vừa phải trực quan, sinh động, hấp dẫn, vừa phải đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với bà con. MC cũng vậy, không chỉ là người  dẫn dắt chương trình mà phải là người trò chuyện, gặp gỡ và tạo niềm tin cho những người làm nông nghiệp trên mọi miền đất nước.

 

….hay trong những chương trình truyền hình dành cho bà con nông dân
….hay trong những chương trình truyền hình dành cho bà con nông dânNói rõ ràng, từ tốn, dễ nghe là yêu cầu đầu tiên để bà con có thể tiếp cận được với thông tin mà mình muốn chuyển tải. Ngoài ra, trang phục của người dẫn cũng không quá bóng bẩy, cầu kì mà càng giản dị nhưng lịch sự, ưa nhìn bao nhiêu thì càng tốt.

 

Tại sao lại là dẫn chương trình mà không phải là một vị trí nào khác?

 

Bên cạnh dẫn chương trình trên truyền hình, mình cũng có tham gia các sự kiện, hội thảo và đặc biệt không bỏ lỡ những dịp dẫn ở các chương trình tình nguyện, từ nhiện nhưng thực ra, ước muốn lớn nhất của mình vẫn là một phóng viên thời sự. Nói vậy có người sẽ cho rằng mình khá là… tham vọng và không lượng sức, bởi làm phóng viên thời sự, nghĩa là sống cùng sự kiện, cùng vấn đề, vừa phải có tri thức, bản lĩnh nghề nghiệp, vừa phải có sự nhạy bén, sâu sắc trước mỗi thông tin để lựa chọn, khai thác, xử lý và gửi tới khán giả.

 

Ngoài đời, chàng trai miền Trung này cũng… khá lãng mạn
Ngoài đời, chàng trai miền Trung này cũng… khá lãng mạnMình đã và vẫn đang cố gắng học hỏi, trau dồi hơn nữa để có thể trở thành một phóng viên như vậy trong tương lai. Mà ai bảo dẫn chương trình thì không thể làm công việc của một người phóng viên, một biên tập viên được nhỉ? Mình cho rằng, một người làm báo hình có thể chọn đề tài, tự mình thực hiện nó và tự mình giới thiệu đứa con tinh thần đó tới khán giả thì còn gì bằng.

 

Được biết, Hoài Đảm đã từng học tập tại nước ngoài – vậy những trải nghiệm ở đó giúp ích gì cho việc học, làm báo của bạn?

 

Mình có một thời gian học tập tại Liên bang Nga – nơi mà nhiều nhà báo lớn của làng báo Việt Nam, trong đó có lĩnh vực truyền hình – từng học tập, tu nghiệp. Những kiến thức được các thầy cô giáo truyền đạt cùng với một chút ít “vốn” về văn hóa, phong cách sống, làm việc của nước bạn cũng giúp ích không nhỏ cho mình khi về nước. Ngay cả sản phẩm báo chí đầu tiên của mình là SvIrk365 một bản tin truyền hình tổng hợp của những du học sinh tại Nga, cũng nhận được sự góp ý, quan tâm rất lớn từ phía các thầy cô và bạn bè bên đó.

 

Hoài Đảm: “Sẽ ra Trường Sa, đến Cà Mau, Lũng Cú … với hành trang của một phóng viên truyền hình”
Hoài Đảm: “Sẽ ra Trường Sa, đến Cà Mau, Lũng Cú … với hành trang của một phóng viên truyền hình”


Bạn sẽ gắn bó với nghề báo chứ?

 

Năm nay mình 23 tuổi, nghĩa là đã hơn sáu năm kể từ lần đầu tiên mình, một cậu học trò trường làng được tiếp xúc, chứng kiến và… bị mê hoặc bởi những anh chị phóng viên, biên tập viên của một êkip sản xuất chương trình truyền  mà mình được tham dự, từ cấp tỉnh (chương trình “Rạng rỡ Hồng Lam” của Đài PT-TH Hà Tĩnh) đến cấp quốc gia (Gameshow “Đường lên đỉnh Olympia” trên sóng VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam). Cho đến khi ghi danh vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, sang Nga học báo và bây giờ là bước những bước chập chững trên hành trình trở thành nhà báo thực thụ, mình vẫn luôn cảm ơn vì thầy cô, gia đình và bạn bè đã động viên mình để tạm gác giấc mơ nối nghiệp mẹ trở thành một nhà giáo, chọn con đường làm báo.

 

Không biết sau này, mình có thể làm được những gì, nhưng có một điều chắc chắn rằng mình sẽ cố gắng hết sức để có thể theo đuổi điều tuyệt vời nhất mà mình đã chọn – truyền hình. Nhất định, có ngày mình sẽ được đặt chân đến Trường Sa, đến Cà Mau, Lũng Cú và những miền đất xa hơn thế, không chỉ với hành trang của một du khách, mà là một phóng viên truyền hình.

 

Xin cảm ơn Hoài Đảm và chúc bạn luôn giữ cho mình ngọn lửa đam mê và trách nhiệm của một người làm báo!

 

Nguyễn Hoài Đảm sinh năm 1990 tại Hà Tĩnh, là cựu thí sinh quý 2, “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 8, nhận giải thưởng “Hoa Trạng Nguyên” dành cho học sinh THPT xuất sắc, học báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Đại học KTTHQG Irkutsk, LB Nga.
 
Từng là trưởng nhóm biên tập chương trình truyền hình sinh viên SvIrk365, MC của các chuyên mục “Bản tin thị trường”, “Trả lời thư khán giả”, “Trang cây trồng”, “Trang chăn nuôi” của kênh VTC16 và một vài kênh truyền hình khác.

 

Thực hiện: Hải Mạnh

Ảnh: Nhân vật cung cấp