Thứ Sáu 21/02/2020 - 15:19

Đại học Úc hỗ trợ gần 1000 USD cho mỗi sinh viên Trung Quốc quay lại trường

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19, ngày 21/2, Đại học Western Sydney cho biết sẽ tặng 1.500 đô la Australia (khoảng 992 USD) cho mỗi sinh viên Trung Quốc quá cảnh qua nước thứ ba để đến nhập học.

Đại học Western Sydney cho biết nhà trường sẽ tặng tiền cho sinh viên nếu các em thỏa mãn điều kiện đã rời Trung Quốc ít nhất 14 ngày để đủ điều kiện nhập cảnh theo quy định của chính phủ Australia.

Từ 1/2, Australia ban lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến trực tiếp từ Trung Quốc đại lục nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona (Covid-19) vốn đang hoành hành tại Trung Quốc từ cuối năm 2019. Tới ngày 20/1, lệnh cấm đã được gia hạn tới ít nhất là ngày 29/2.

Đại học Úc hỗ trợ gần 1000 USD cho mỗi sinh viên Trung Quốc quay lại trường - 1
Sinh viên Trung Quốc tại Đại học Western Sydney, Australia.

Năm học tại Australia đang diễn ra. Các trường đại học tại nước này quan ngại sinh viên quốc tế sẽ thôi học và đăng ký theo học tại các quốc gia khác trong bối cảnh các em không thể quay trở lại trường trong những tuần tới.

“Học sinh của chúng tôi rất mong được tới Australia và bắt đầu năm học mới càng sớm càng tốt”, phát ngôn viên đại học Western Sydney cho biết trong một email thông báo.

“Thấu hiểu được chi phí phát sinh khi các em phải quá cảnh ở một nước thứ ba, Đại học sẽ tặng tiền để hỗ trợ sinh viên với khoản trợ cấp 1.500 đô la Australia/người”.

Sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 35 triệu đô la Australia mỗi năm cho nền kinh tế Australia, trong đó, sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 con số này.

8 đại học lớn nhất Australia tuần trước cho biết lệnh cấm nhập cảnh đối với sinh viên đến Úc trực tiếp từ Trung Quốc sẽ làm nền kinh tế Australia thất thu hơn 1 tỷ đô la Australia đi kèm với nguy cơ về tình trạng người lao động mất việc làm. 8 đại học này có khoảng 105.000 sinh viên Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Qantas Airways Alan Joyce ngày 20/2 cho biết hãng đã nhận được yêu cầu hỗ trợ từ các đại học Australia nhằm đảm bảo cung cấp đủ chuyến bay cho sinh viên Trung Quốc quay trở lại trường khi các lệnh cấm được dỡ bỏ.

Chính quyền của Thủ tướng Australia Scott Morrison đang đối mặt với nhiều áp lực yêu cầu nới lỏng lệnh cấm do những tổn thất về kinh tế. Truyền thông Australia ngày 21/2 đưa tin chính phủ nước này đang xem xét cho phép sinh viên Trung Quốc không đến từ Vũ Hán nhập cảnh.

Ông Morrison ngày 21/2 cho biết chính phủ Australia đang xem xét giảm bớt gánh nặng nhưng không phải bằng biện pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các trường đại học.

Minh Hương

(Theo Reuters)