Thứ Ba 07/02/2017 - 05:00

Đại sứ du học sinh thành phố New York: “Giữ gốc gác Việt Nam trong mình”

(Dân trí) - Duyên dáng, thông minh và giàu nội lực, Miss Đại sứ du học sinh tại New York Nguyễn Thu Trà vẫn ngày đêm miệt mài học tập, rèn luyện để góp phần khẳng định và quảng bá nhiệt huyết, bản lĩnh và trí tuệ của thế hệ Việt 9X trên đất Mỹ.
 >>   Hoa khôi Trần Gia Ngọc: Giữa New York nhớ về Tết quê hương

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Thu Trà

- Cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An

- Cựu sinh viên K39 Học Viện Ngoại Giao Việt Nam

- Hiện là sinh viên ngành Giáo dục Quản lý và Kinh doanh chương trình 2+2 (4 năm) của trường Hofstra University và Nassau Community College, Long Island, thành phố New York.

Thành tích nổi bật:

- Nằm trong danh sách Dean's List cho học sinh đạt điểm xuất sắc (đạt điểm GPA: 3.95/4.00)

- Thành viên Hội sinh viên ưu tú quốc tế Phi Theta Kappa International Honor Society

- Học bổng NCC Foundation Business Leaders Council Scholarship

- Học bổng Nassau County Awards Full-Time scholarship

- Học bổng David Hochhouser Memorial Scholarship (Semester's Tuition)

- Bằng khen của thành phố New York - New York State's Citation

- Bằng khen của quận Nassau - Nassau County's Citation

- Bằng khen của Thượng nghị sĩ Todd Kaminsky

- Bằng khen của thị trấn Hempstead, Hoa Kỳ

- Danh hiệu Miss Ambassador cuộc thi Miss Việt Nam - New York 2017 (Nữ Đại sứ du học sinh Việt tại New York)


Trà Nguyễn – tân Đại sứ du học sinh Việt thành phố New York năm 2017.

Trà Nguyễn – tân Đại sứ du học sinh Việt thành phố New York năm 2017.

Nội lực của cô gái tài năng xứ Nghệ

Từng theo học ngành Kinh tế quốc tế tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Thu Trà chuyển tiếp các môn học qua trường đại học ở New York và giành học bổng toàn phần của Chính phủ Mỹ cho học sinh nghèo học giỏi.

Cô hiện là sinh viên ngành Giáo dục Quản lý và Kinh doanh chương trình 2+2 (4 năm) của trường Hofstra University và Nassau Community College, Long Island, thành phố New York.

Phát huy sự năng động, thông minh, cô gái 9X nhanh chóng khẳng định bản thân ở môi trường mới. Xuất sắc trong học tập, Trà lọt danh sách sinh viên đạt điểm gần tuyệt đối Dean's List và góp mặt trong Hội sinh viên ưu tú quốc tế Phi Theta Kappa. Cô còn “ẵm” rất nhiều học bổng nhờ kết quả học tập ấn tượng.

Không dừng lại ở đó, Trà cũng là gương mặt tích cực năng nổ trong các hoạt động cộng đồng. Với những cống hiến tận tâm, cô gái tài năng vinh dự nhận Bằng khen của thành phố New York, Bằng khen của quận Nassau, Bằng khen của thị trấn Hempstead, Hoa Kỳ, Bằng khen của Thượng nghị sĩ Todd Kaminsky…

Mới đây nhất, Trà chiến thắng Danh hiệu Miss Ambassador cuộc thi Miss Việt Nam - New York 2017 và trở thành nữ Đại sứ của du học sinh Việt tại thành phố New York.

Ở cương vị mới, Trà tâm sự, bản thân sẽ luôn cố gắng phát triển bản thân và học hỏi để trở thành một trong những con người Việt trẻ tuổi thông minh, năng động, giàu nhiệt huyết, tự tin và bản lĩnh, ngày đêm miệt mài học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội. Và đặc biệt, cô gái trẻ luôn luôn khắc ghi, gìn giữ cội nguồn và truyền thống dân tộc với niềm tự hào mang dòng máu Việt.

“Em luôn nhớ mình là người Việt Nam trên đất Mỹ, nên làm thế nào để hoà nhập với các bạn sinh viên Mỹ và quốc tế, làm thế nào để tiếp thu được cái hay của văn hoá Mỹ nhưng biết tránh cái dở; đồng thời luôn giữ được gốc gác Việt Nam trong mình”, Trà chia sẻ.


Thông minh, chăm chỉ, Trà không ngừng khẳng định mình ở xứ người.

Thông minh, chăm chỉ, Trà không ngừng khẳng định mình ở xứ người.

Mỗi cái Tết trên đất khách là sự trưởng thành

Đối với nữ đại sứ du học sinh 9X Tết là một thứ gì đó thiêng liêng mà cô luôn mong ngóng khi ở Mỹ. “Tết không chỉ là dịp để gia đình sum vầy đầm ấm bên nhau. Tết đem lại cảm giác ấm áp, bởi đó không chỉ là ngày lễ mà còn là ý niệm, cảm xúc trong tim của mỗi chúng ta”, Trà bày tỏ.

Tết cũng là dịp nhắc nhớ những du học sinh mình là ai, đến từ đâu, gia đình của mình ở đâu. “Dù có đi xa thế nào đi nữa thì quê hương chỉ có một” - Trà trân trọng dịp Tết và càng thêm tự hào về Việt Nam, nơi nuôi dưỡng cô trưởng thành như ngày hôm nay.

Với tất cả những ý nghĩa đó, Trà quan điểm rằng, có nhiều điều thuộc về bản sắc dân tộc không thể thay đổi, không nên gộp Tết Ta với Tết Tây. “Tết Nguyên Đán là một cái gì đó rất thiêng liêng và rất Việt Nam”, Trà nói.

Năm nay, cô gái Việt không thể về nhà ăn Tết vì vẫn bận học tập tại Mỹ. Buồn một chút, chạnh lòng một chút… Trà suy nghĩ, dù chưa thể sum vầy nhưng mỗi du học sinh luôn mang trong mình một tình yêu gia đình và nhớ về quê hương đất nước, cùng hướng về cội nguồn khi Tết đến.

“Quan trọng hơn cả, tất cả đều thầm nghĩ, mỗi cái cái tết xa quê trên đất khách là sự trưởng thành, là tình yêu vun vén và quyết tâm học tập để chờ một ngày không xa quay về tận hưởng nhiêu cái “Tết đoàn viên” trong lòng quê mẹ Việt Nam”.


Cô gái Việt giành nhiều bằng khen cấp thành phố nhờ tài năng và cống hiến cho cộng đồng.

Cô gái Việt giành nhiều bằng khen cấp thành phố nhờ tài năng và cống hiến cho cộng đồng.

Nữ đại sứ du học sinh mong ước, năm mới cô có thật nhiều sức khỏe để học giỏi hơn, làm việc hiệu quả hơn và tham gia nhiều hoạt động hơn…

Ước mơ của Trà là trở thành nghiên cứu sinh Tiến sĩ, chuyên về mảng Quản lý kinh doanh để vừa học vừa nghiên cứu giảng dạy tại trường Columbia Business School, thành phố New York. Cô cũng rất muốn khởi nghiệp kinh doanh riêng và thử sức thuyết phục các nhà đầu tư ở Shark Tank một ngày nào đó.

Trà tâm sự, thời tiết ở New York rất lạnh nên cô thường dễ bị cảm. Vừa đi học vừa đi làm rất nhiều cuối tuần, thậm chí không có ngày nghỉ, Trà vẫn cố gắng hết sức cân bằng giữa làm và học để đạt được điểm A trong tất cả các môn, vì Trà tin giáo dục là con đường tốt nhất để cô có một tương lai tốt hơn và góp phần quảng bá hình ảnh người trẻ Việt với bạn bè quốc tế.


Ở cương vị đại sứ du học sinh, Trà có nhiều dự định quảng bá hình ảnh thế hệ trẻ Việt tại Mỹ.

Ở cương vị đại sứ du học sinh, Trà có nhiều dự định quảng bá hình ảnh thế hệ trẻ Việt tại Mỹ.


Trà nhận Bằng khen của thị trấn Hempstead, Hoa Kỳ.

Trà nhận Bằng khen của thị trấn Hempstead, Hoa Kỳ.


Trà luôn ý thức việc giữ gìn cội nguồn, gốc gác Việt dù xa quê hương.

Trà luôn ý thức việc giữ gìn cội nguồn, gốc gác Việt dù xa quê hương.

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)