Thứ Ba, 06/02/2018 - 08:57

"Đánh thức" 5 giác quan cùng lễ hội văn hóa Việt tại Hà Lan

(Dân trí) - Hội Sinh Viên Việt Nam tại Hà Lan (VSNL) vừa tổ chức thành công lễ hội Văn Hóa Việt "5 Senses of Vietnam" tại nhà thờ lớn Grote of Sint-Jacobskerk, thành phố Den Haag, Hà Lan vào ngày 27/01.

Sở dĩ lễ hội có tên “5 Senses of Vietnam” vì năm giác quan của người tham gia sẽ được đánh thức bởi đầy ắp màu, mùi, vị, hương và âm thanh của nền văn hóa truyền thống Việt Nam.

Toàn thể các bạn sinh viên tham gia sự kiện cũng khoác lên người bộ áo dài, áo bà ba hoặc áo tứ thân, đem lại cảm giác rất gần gũi, thân thuộc.

Bạn bè quốc tế tham dự sự kiện.
Bạn bè quốc tế tham dự sự kiện.

Sự kiện thu hút gần 300 khách tham dự với nhiều gian hàng quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Ngoài ra, đại diện Đại Sứ Quán Việt Nam tại Hà Lan cũng đã có mặt và giúp đỡ hội sinh viên rất nhiều trong quá trình tổ chức sự kiện.

Màn mở đầu là múa sen khai mạc chương trình với các làn điệu dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam. Trong không gian ấm cúng được tô sắc bằng những cành mai, đào, sen, ngày hội mang đến một không khí Tết âm lịch đậm tình quê hương cho những người con xa xứ. Các gian hàng được chia ra thành năm khu khác nhau.

Quầy thiện nguyện đầy màu sắc cùng hoạt động bán đồ lưu niệm Việt Nam như túi thổ cẩm, thiệp nổi, chuồn chuồn tre… để gây quỹ cho trẻ em nghèo hiếu học – một dự án mà Team Thiện Nguyện của VSNL đang chuẩn bị thực hiện.

Quầy áo dài trình diễn và giới thiệu lịch sử áo dài Việt cho du khách. Nơi đây được nhiều bạn chụp hình nhiều nhất với chiếc nón lá và những cô gái trong tà áo dài xinh đẹp.

Quầy du lịch là nơi quảng bá du lịch Việt Nam tới bạn bè quốc tế, tìm hiểu về VN qua các trò chơi giải đố, uống trà và cà phê miễn phí.

Quầy trò chơi dân gian mang đến cho du khách trải nghiệm trò chơi vẽ mặt nạ và nón lá. Các em thiếu nhi rất thích thú với gian hàng này vì được thỏa sức sáng tạo, trang trí theo ý mình muốn với màu và bút lông trên những chiếc mặt na và nón lá có sẵn. Ngoài ra, người tham gia được các trò quay về tuổi thơ như banh đũa, chơi chuyền, múa sạp, nhảy bao bố rất vui nhộn.

Hình ảnh quầy trò chơi dân gian.
Hình ảnh quầy trò chơi dân gian.

Nhảy bao bố.
Nhảy bao bố.

Quầy ẩm thực Việt có hơn 20 món ăn hấp dẫn du khách như phở, bún bò, gỏi cuốn, gỏi gà HỘi An, cơm chiên, bánh mì, chả giò và cả cháo lòng – một món ăn gần như không thể tìm thấy trên đất Hà Lan này.

Các món ăn được trình bày trên đôi quang gánh, và tỏa mùi hương hấp dẫn cũng như hình thức trang trí bắt mắt là nơi thu hút rầt nhiều các bạn khi đã tham quan những gian hàng khác. Ngoài những món ăn Việt, quầy Ẩm thực còn giới thiệu những thức uống phổ biến ở Việt Nam như cafe và chè Việt Nam.

Quầy ẩm thực.
Quầy ẩm thực.

Đặc biệt, cuộc thi ăn phở đầy gay cấn đã đem lại không khí sôi động cho những thành viên tham gia, khi các bạn phải ăn hết một lúc ba tô phở trong thời gian ngắn nhất để giành chiến thắng với giải thưởng 30 Euro, hai bạn thua còn lại sẽ phải trả 15 Euro cho ba tô phở.

Festival đã thành công trong việc quảng bá hình ảnh con người và văn hóa Việt cho bạn bè quốc tế ở Hà Lan và tạo ra một dịp cho cộng đồng người Việt xa xứ gặp mặt bạn bè và nếm lại những món ăn quê nhà cho thỏa lòng nhớ.

Khách quốc tế được đánh thức 5 giác quan tại lễ hội văn hóa Việt.
Khách quốc tế được "đánh thức" 5 giác quan tại lễ hội văn hóa Việt.

Từ màn múa sen khai mạc chương trình, đến, những món ăn ngon mắt ở quầy Ẩm thực đến những nụ cười rạng rỡ ở quầy Áo dài và trò chơi dân gian, tất cả đã làm nên một ngày hội đầy ý nghĩa trong những ngày cận kề Tết âm lịch.

Hương Thảo

Từ Den Haag, Hà Lan