Thứ Tư 05/09/2012 - 05:08

“Để du học sinh tại Đức sánh cùng bạn bè năm châu…”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Đức - vị tân thủ lĩnh của Hội SVVN vừa mới thành lập tại Đức trong cuộc trò chuyện mới đây với phóng viên chuyên mục Du học Dân Trí.

Rất nhiều bạn quan tâm và có nguyện vọng đi học tại Đức, vậy anh có thể giới thiệu đôi nét về cộng đồng du học sinh Việt ở đây cho độc giả Dân trí?

 

Xin chào bạn đọc của Dân trí!

 

Nguyễn Hữu Đức - chàng trai đất mũi Cà Mau, hiện
Nguyễn Hữu Đức - chàng trai đất mũi Cà Mau, hiện đang theo học tại Đại học Kĩ thuật Berlin chính là Chủ tịch khóa I - Hội SVVN tại CHLB ĐứcCộng hòa liên bang Đức là một trong những nước công nghiệp phát triển nhất trên thế giới, nằm ở giữa châu Âu. Khoa học và giáo dục của Đức luôn được đánh giá cao và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, nên hàng năm có rất nhiều sinh viên Việt Nam tới Đức du học.

 

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay có khoảng 5000 du học sinh Việt Nam tại các trường đại học phân bố trên khắp nước Đức với đủ các ngành nghề, tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của nước bạn như kỹ thuật, tài chính, công nghệ sinh học, vv... Trong đó, có khoảng 500 - 600 đang làm nghiên cứu sinh tiến sỹ và sau tiến sỹ. Ngoài ra một bộ phận quan trọng của Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức là các bạn sinh viên gốc Việt, những người sinh ra và lớn lên tại Đức. 

 

Sau một thời gian dài tiến hành vận động thành lập, cuối cùng thì SVVN tại CHLB Đức cũng đã chính thức ra đời. Anh muốn chia sẻ gì về sự kiện này?

 

Như Dân trí đã đưa tin, đại hội thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Berlin vào ngày 18 tháng 8 vừa qua. Đó thực sự là ngày hội của chúng mình. Berlin xinh đẹp đã được đón hơn 100 đại biểu đến từ mọi miền trên nước Đức như München, Heidelberg, Berlin, Dresden, Göttingen, Bochum, Hannover... đại diện toàn thể cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam và gốc Việt đang sinh sống, học tập tại “vương quốc bia”. Chúng mình còn được đón tiếp các vị khách quý đến từ Đại sứ quán, đại diện các tổ chức, đoàn thể người Việt tại đây, những người đã rất quan tâm và giúp đỡ quá trình thành lập hội.

 

Hội SVVN tại Đức đã chính thức ra đời trong tháng 8 vừa qua
Hội SVVN tại Đức đã chính thức ra đời trong tháng 8 vừa quaMột vài thông tin về “đội ngũ lãnh đạo” -  những đầu tàu các hoạt động sắp tới của sinh viên Việt tại Đức?

 

Bọn mình không dám nhận là lãnh đạo đâu, chỉ là được các bạn đạt cho cái “tù và” vào tay thôi (cười).

 

Hiện nay, ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Đức gồm 19 thành viên, còn ban thư ký gồm 9 người, trong đó có một chủ tịch và 4 “cấp phó”. Trợ giúp và thực hiện các kế hoạch của BCH Hội là 9 ban chuyên trách, mỗi ban có từ 8 đến 10 bạn sinh viên và có thêm cả các cộng tác viên nữa.

 

Những thuận lợi và khó khăn trong quá trình vận động thành lập Hội và thời gian đầu đi vào hoạt động?

 

Có lẽ điều may mắn nhất đối với bọn mình là nhận được sự ủng hộ của các bạn sinh viên, đây là điều kiện tiên quyết để hội có thể ra đời và tồn tại hay không, Ngoài ra, quá trình vận động thành lập, chúng mình còn có sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của các cô chú trong Đại sứ quán, các hội đoàn người Việt cũng các tổ chức quốc tể tại Đức. Tuy nhiên do Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức mới thành lập nên cũng gặp một số khó khăn như vấn đề tài chính, sự phát triển các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế.

 

Vậy, những thủ lĩnh của Hội sẽ làm thế nào để có thể kết nối các bạn sinh viên Việt Nam trên toàn nước Đức?

 

Du học sinh tại Đức trong một chương trình văn hóa
Du học sinh tại Đức trong một chương trình văn hóaĐây là nhiệm vụ hàng đầu và không dễ chút nào đối với ban chấp hành còn rất mới như chúng mình. Để làm được điều này, trong thời gian tới, cùng với việc phát triển và hoàn thiện tổ chức, bọn mình sẽ hướng đến việc xây dựng và triển khai các hoạt động hỗ trợ các bạn sinh viên về xã hội, đời sống như thủ tục nhập học, visa, tìm nhà; giúp đỡ hội viên trong học tập hoặc khi gặp khó khăn, đồng thời tổ chức các sự kiện văn hóa – thể thao, các hoạt động hướng về quê hương, đất nước… Chúng mình hi vọng, qua những hoạt động như vậy, Hội sẽ thực sự trở thành tổ chức uy tín và thu hút, là ngôi nhà chung của du học sinh Việt Nam tại Đức.

 

“Tân chủ tịch” có chia sẻ gì thêm với độc giả Dân trí?

 

Được các bạn du học sinh tại Đức bầu vào vị trí người đi đầu, mình coi đây là vinh dự và trọng trách. Trong nhiệm kì này, mình cùng với BCH và toàn thể hội viên sẽ phấn đấu đưa Hội  SVVN tại CHLB Đức ngày càng lớn mạnh,  sánh cùng với các hội bạn trên toàn thế giới. Chắc chắn du học sinh tại Đức có thêm nhiều hoạt động hay và bổ ích, thiết thực  để được chia sẻ cùng độc giả thông qua báo Dân trí nữa chứ!

 

Cảm ơn anh đã tham gia phỏng vấn!

 

Hải Nam

Ảnh do nhân vật cung cấp