Thứ Sáu 12/10/2018 - 14:00

Đêm nhạc trữ tình Canberra: Buồn - vui du học

(Dân trí) - Đã có nhiều bài viết ca ngợi về môi trường giáo dục tân tiến và điều kiện sống tại đất nước chuột túi. Nhưng ít người biết rằng cái giá của cuộc trải nghiệm đắt đỏ đó với những chàng trai cô gái mới chỉ mười bẩy đôi mươi ở nơi cách gia đình gần 8.000 cây số...


Các nghệ sĩ tại đêm nhạc (Ảnh: Minh Quang)

Các nghệ sĩ tại đêm nhạc (Ảnh: Minh Quang)

Không ít bạn trẻ mong muốn được trải nghiệm cuộc sống du học ở một chân trời mới, tạm xa vòng tay của cha mẹ và người thân. Australia là điểm đến của nhiều du học sinh Việt Nam, chỉ sau Hoa Kỳ.

Đã có nhiều bài viết ca ngợi về môi trường giáo dục tân tiến và điều kiện sống tại đất nước chuột túi. Nhưng ít người biết rằng cái giá của cuộc trải nghiệm đắt đỏ đó với những chàng trai cô gái mới chỉ mười bẩy đôi mươi ở nơi cách gia đình gần 8.000 cây số.

Vất vả học hành ư? Hay sự nhọc nhằn những buổi đi làm từ sớm tới đêm muộn để đỡ đần chi phí du học cho bố mẹ? Đó là chuyện mà tất cả các bạn du học sinh đã tự xác định từ rất lâu trước khi bước lên máy bay để bắt đầu cuộc hành trình rồi.

Dẫu rằng thực tế có khi vất vả, khó khăn nhiều hơn những gì mà các bạn từng nghĩ trước đó. Tuy nhiên, các bạn du học sinh tại thủ đô Canberra đã tự thân chèo lái tốt cuộc sống, việc học tập, sinh hoạt, và cả những xúc cảm đầu đời để trưởng thành hơn.


Pianist Tuấn Anh say sưa bên cây đàn piano. (Ảnh: Minh Quang)

Pianist Tuấn Anh say sưa bên cây đàn piano. (Ảnh: Minh Quang)

Hội Sinh viên và Thanh niên Việt Nam tại Canberra (ACT-VYSA) mới đây đã tổ chức Đêm nhạc trữ tình Canberra để cộng đồng du học sinh tại thủ đô nước Úc kể cho nhau nghe những buồn vui trong những tháng ngày xa quê hương. Chương trình được tổ chức trong một không gian ấm áp tại trường Đại học Canberra (University of Canberra).

Trong tiếng nhạc piano sâu lắng, các bạn sinh viên, thanh niên kể cho nhau nghe những câu chuyện riêng của mình qua ngôn ngữ âm nhạc.

Phạm Hải Nam, du học sinh ngành Y tại trường Đại học Quốc gia Australia (Australian National University) hóm hỉnh dẫn dắt chương trình. Đại sứ Ngô Hướng Nam cùng phu nhân đã đến ủng hộ, lắng nghe và chia sẻ cùng cộng đồng du học sinh như những người thân trong gia đình.

Từng bài hát vang lên chất chứa biết bao tâm sự. Mở đầu chương trình là những câu chuyện về nỗi nhớ gia đình, quê hương da diết, những khắc khoải của tình yêu tuổi đôi mươi, cảm giác bất lực trước những khó khăn tưởng chừng không vượt qua nổi những ngày đầu du học qua các nhạc phẩm như Hôm nay tôi buồn, Hà Nội và tôi, Không đau vì quá đau, Người lạ ơi, Muộn màng …


Thùy Dung da diết với những khắc khoải của tình yêu. (Ảnh: Minh Quân)

Thùy Dung da diết với những khắc khoải của tình yêu. (Ảnh: Minh Quân)

Nỗi buồn rồi cũng sẽ qua, nhường chỗ cho niềm vui của hạnh phúc, chín chắn, trưởng thành. Bầu không khí của đêm nhạc tươi sáng hơn với các nhạc phẩm Sau tất cả, Cầu vồng sau mưa, Nơi tình yêu băt đầu, Quê hương tôi, Bức thư tình thứ nhất, Bức thư tình thứ hai, …


Cặp đôi Thúy Phượng – Duy Tùng ngọt ngào với giai điệu Nơi tình yêu bắt đầu. (Ảnh: Minh Quân)

Cặp đôi Thúy Phượng – Duy Tùng ngọt ngào với giai điệu Nơi tình yêu bắt đầu. (Ảnh: Minh Quân)

Đêm nhạc trữ tình Canberra khép lại, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong cộng đồng sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Canberra. ACT-VYSA lên kế hoạch tổ chức thường xuyên những đêm nhạc tiếp theo để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các bạn du học sinh trong thời gian tới.

Trong đêm nhạc, cộng đồng sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Canberra đã cùng chung tay gây được quỹ 20 triệu đồng để đóng góp vào chương trình xây trường học vùng cao của báo Dân trí.


Cả hội trường rộn rã tiếng cười với phần dẫn chương trình hóm hỉnh của MC Hải Nam. (Ảnh: Minh Quân)

Cả hội trường rộn rã tiếng cười với phần dẫn chương trình hóm hỉnh của MC Hải Nam. (Ảnh: Minh Quân)

Tuấn Lực

(Từ Canberra, Australia)