Thứ Ba 20/09/2016 - 08:09

Đêm phá cỗ Trung thu của Hội SV Việt miền tây bắc nước Pháp

(Dân trí) - Tết Trung thu do Hội sinh viên Việt Nam và Hội Việt kiều tại Rennes kết hợp tổ chức vào ngày 17/9 có hàng trăm lồng đèn được mang từ Việt Nam sang, hàng chục món ăn truyền thống cùng các trò chơi dân gian phong phú.

Các du học sinh Việt nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung tại thành phố Rennes – miền tây bắc nước Pháp cùng phá cỗ, thưởng thức phong vị Tết Trung thu.

Không chỉ vậy, đêm tiệc là dịp gặp gỡ, hội ngộ của cộng đồng người Việt tại Pháp nhằm chung tay trong các hoạt động văn hóa, duy trì, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở nước ngoài.

Đêm phá cỗ Trung thu của Hội SV Việt miền tây bắc nước Pháp - 1


Các em thiếu nhi thỏa thích rước đèn lồng và xem múa lân.

Các em thiếu nhi thỏa thích rước đèn lồng và xem múa lân.

Tết Trung thu diễn ra rộng ràng, ấm cúng, quy tụ Hội Mầm trẻ - Hội người Việt tại Rennes, Hội Phật tử và Hội sinh viên Việt Nam tại Rennes. Đêm hội được chuẩn bị rất chu đáo với hàng trăm lồng đèn được mang từ Việt Nam sang.

Buổi tối bắt đầu với bữa tiệc với hàng chục món do mỗi gia đình, mỗi vị khách chuẩn bị và mang đến cùng thưởng thức chung với tất cả mọi người. Bên cạnh đó là các trò chơi dân gian dành cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Sau tiệc ẩm thực là màn “Rước đèn ông sao” của hàng chục em thiếu nhi trong tiếng nhạc vui tươi rộn ràng. Tiếp sau đó là phần được yêu thích nhất - màn trình diễn múa lân của các bạn sinh viên Việt trong tiếng trống chiêng phụ diễn của các anh Việt kiều.


Các ông bà tuổi 70-80 cũng đến chia vui cùng các con, các cháu.

Các ông bà tuổi 70-80 cũng đến chia vui cùng các con, các cháu.

Hai trong số các bạn sinh viên tham gia múa lân - Hoàng Thanh Nghiêm và Võ Tuấn Minh Trí chia sẻ: Đây là năm đầu tiên chúng em được tham gia hoạt động này, dù chỉ là múa lân “tay ngang” và rất mệt nhưng thấy được những nụ cười hồn nhiên của các em thiếu nhi, tiếng vỗ tay cỗ vũ không ngớt của các cô bác anh chị Việt kiều, chúng em như được tiếp thêm sức mạnh.

Anh Nguyễn Phan Bảo Thụy, Phó Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Pháp khẳng định: “Đây là hoạt động đầy ý nghĩa của cộng đồng người Việt nơi đây nói chung và các sinh viên xa nhà nói riêng; cũng là dịp gắn kết cộng đồng người Việt tại hải ngoại ở các thế hệ với nhau.

Việc tổ chức đầy đủ các hoạt động văn hóa dân tộc là rất cần thiết và cần được giữ gìn. Hội sinh viên sẽ luôn đồng hành cùng đêm đón Trung thu cũng như các dịp lễ văn hóa quan trọng của dân tộc trong những năm tới”.


Mọi người ra về với biết bao niềm vui và luyến tiếc, hẹn Tết Trung thu năm sau gặp lại sẽ càng đông vui hơn…

Mọi người ra về với biết bao niềm vui và luyến tiếc, hẹn Tết Trung thu năm sau gặp lại sẽ càng đông vui hơn…

Rennes được biết đến là “thành phố sinh viên” của nước Pháp. Hằng năm các trường đại học nơi đây đón nhận hàng ngàn sinh viên quốc tế, trong đó số lượng du học sinh Việt Nam chiếm số lượng đáng kể.

Không chỉ sinh viên mà số lượng bà con Việt kiều tại đây cũng khá đông và hoạt động khá mạnh. Rất nhiều chương trình văn hóa nhằm giữ gìn truyền thống dân tộc được tổ chức đầy đủ mỗi dịp lễ tết, góp phần giao lưu, đoàn kết bà con Việt kiều cũng như sinh viên Việt đang học tập trên đất Pháp.

Lệ Thu

Ảnh: BTC