Thứ Hai 19/05/2014 - 13:26

DHS Việt khắp nơi xuống đường phản đối Trung Quốc

(Dân trí) - Cuối tuần qua, du học sinh Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới đã cùng nhau xuống đường, biểu thị sự phản đối mạnh mẽ với hành vi của Trung Quốc gần đây.
 >>   Biển Đông: Tiếng nói mạnh mẽ của du học sinh Việt tại Melbourne
 >>   Người Việt trẻ ở Berlin hướng về biển Đông

San Francisco, Mỹ: 

 

Chiều ngày 17/5 (giờ địa phương), đông đảo thanh niên, sinh viên Việt Nam đã tập trung tại khu phố đặt Lãnh sự quán Trung Quốc. Các bạn cùng nhau mang theo cờ đỏ sao vàng và các biểu ngữ, khẩu hiệu bằng tiếng Việt, tiếng Anh. Thông điệp mà những người Việt trẻ tại đây muốn gửi tới nhà cầm quyền Trung Quốc và cộng đồng quốc tế, thể hiện rất rõ qua những tấm biểu ngữ: “We love Peace” (Chúng tôi yêu hòa bình”, “China get out of Vietnam; China stop Invading Vietnam” (Trung Quốc rút khỏi Việt Nam; Trung Quốc dừng ngay việc xâm lược Việt Nam)…

 
DHS Việt khắp nơi xuống đường phản đối Trung Quốc
Thanh niên, sinh viên Việt với những khẩu hiệu mạnh mẽ, yêu hòa bình thu hút được sự ủng hộ của du khách và người Mỹ.

DHS Việt khắp nơi xuống đường phản đối Trung QuốcKhông chỉ bày tỏ thái độ một cách ôn hòa nhưng kiên quyết ở trước cửa lãnh sự quán Trung Quốc, các bạn trẻ còn mong muốn cho người Mỹ và quốc tế hiểu rõ hơn bản chất của sự việc, cũng như tinh thần của những hoạt động này. Vì vậy, sau đó, đoàn đã diễu hành về phía trung tâm thành phố, nơi rất đông đảo người dân và du khách qua lại.

 

Tại đây, các bạn vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu, phát tờ rơi bằng tiếng Anh giải thích về việc Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chứng kiến cuộc tuần hành của các bạn trẻ, nhiều người dân Mỹ và du khách tỏ ra rất quan tâm và ủng hộ hoạt động này. Nhiều người hỏi thành viên trong đoàn các thông tin về tình hình biển Đông, xin chụp ảnh chung, nhận tờ rơi và cùng cất lên tiếng nói vì hòa bình.

 

Brussels, Bỉ:

 

Thủ đô nước Bỉ, nơi đặt trụ sở Liên minh Châu Âu, đã có một thứ Bảy sôi động hơn bình thường. Sáng ngày 17/5, hơn 300 học sinh, sinh viên và kiều bào Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ đã cùng nhau “nhuộm đỏ” thành phố Brussels. Mang theo cờ đỏ sao vàng và những khẩu hiệu hòa bình, đây là cuộc biểu tình quy mô nhằm phản đối Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Cờ đỏ Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Bỉ
 
Cờ đỏ Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Bỉ
Cờ đỏ Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Bỉ
 

 

Đoàn biểu tình đã kêu gọi kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và gửi gắm thông điệp yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam thông qua một kháng nghị thư, gửi tới Đại sứ quán Trung Quốc. Hoạt động diễn ra trong trật tự, hòa bình đã nhận được thiện cảm và sự ủng hộ của nhiều người dân Bỉ. Dự kiến, du học sinh và người Việt tại Bỉ sẽ tiếp tục có một cuộc biểu tình quy mô hơn, cất tiếng nói mạnh mẽ và kiên quyết hơn nữa gửi tới Nghị viện Châu Âu vào tuần tới.

 

Canberra, Australia:

 

Chiều 18/5, một cuộc mít-tinh ôn hòa của đông đảo người trẻ ở Canberra đã diễn ran ngay trước ngôi nhà Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc, thay vì một cuộc tuần hành như kế hoạch ban đầu.

 

Cờ đỏ Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Bỉ
Ôn hòa – nhưng kiên kiên quyết là những gì người Việt trẻ tại Canberra đã thể hiện trước ĐSQ Trung Quốc ở Australia.

Cờ đỏ Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Bỉ


Ngay trước “ngôi nhà Trung Quốc tại Úc”, những người Việt trẻ trong trang phục áo đỏ có hình sao vàng, đã đồng thanh đọc Tuyên bố của ACTVOSA, hô khẩu hiệu đòi Trung Quốc rút ngay dàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Các bạn cũng cùng nhau hát vang cac ca khúc truyền thống, các bài hát về tuổi trẻ. Buổi mít-tinh diễn ra trong khoảng một tiếng rưỡi, diễn ra trong không khí ôn hòa nhưng rất kiên quyết. Chương trình cũng được đã được thông báo cho cơ quan có thẩm quyền như cơ quan cảnh sát Úc (AFP) và các cơ quan thông tấn, báo chí sở tại.

 

Hải Anh