Chủ nhật 07/02/2016 - 23:30

DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa

(Dân trí) - Khi những người con đất Việt hân hoan đếm ngược thời khắc chuyển giao đất trời đón năm mới Bính Thân ở quê nhà, cộng đồng du học Việt thế giới cũng háo hức tổ chức đón Giao thừa theo giờ Việt Nam trên đất khách.
 >>   Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét
 >>   “Thần đồng” Đỗ Nhật Nam và kỉ niệm đón giao thừa trên đất Mỹ

Du học sinh Anh tổ chức tiệc Giao thừa, quảng bá văn hóa Việt

Nước Anh chênh lệch múi giờ so với Việt Nam 5 tiếng, để tận hưởng trọn vẹn nhất không khí Tết cổ truyền, các bạn trẻ Việt đã tổ chức buổi tiệc Tất niên và đón năm mới đúng thời khắc Giao thừa theo giờ Việt Nam ở xứ sở sương mù. Chính vì thế, buổi tiệc “Chào Xuân Bính thân” của Hội sinh viên Việt Nam tại ĐH Huddersfield, Anh diễn ra tưng bừng hơn bao giờ hết.

Buổi tiệc Tết được tổ chức hoành tráng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Người tham dự được tận hưởng không khí Tết với nhiều chương trình hấp dẫn như văn nghệ Tết, nhảy múa, tiệc buffet với các món ăn truyền thống như nem, bánh chưng, giò lụa, gỏi và các gian hàng trưng bày.

Vũ Hồng Ngọc, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại ĐH Huddersfield khẳng định: “Tuổi trẻ Việt Nam ở Huddersfield đã nỗ lực không ngừng để gìn giữ giá trị cốt lõi, truyền thống và nền văn hóa lâu đời của dân tộc ta.

Tết đến là dịp để du học sinh Việt quảng bá hình ảnh và nền văn hóa Việt với bạn bè quốc tế. Sự độc đáo trong những nét văn hóa, phong tục cổ truyền của người Việt đã thu hút khá nhiều bạn bè quốc tế tham dự”.

DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 1
DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 2
DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 3
DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 4
DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 5

Du học sinh Mỹ sum họp, tự tạo không khí Tết

Đón Giao thừa, các du học sinh Việt tại ĐH ĐH California State University, Fullerton, bang Califorina, Mỹ đã tổ chức gặp mặt, ăn uống cùng nhau để vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

Không được về Việt Nam ăn Tết, nhiều bạn du học sinh tận hưởng không khí đón Tết cùng “gia đình sinh viên” Việt tại California. Thời khắc giao thừa đến, họ sẽ cùng nhau nâng cốc chúc mừng, cùng gửi lời chúc đầu năm đến nhau và thắt chặt tình đoàn kết của tuổi trẻ Việt xa xứ. Có bạn sẽ vừa tụ họp bạn bè vừa Skype về chúc Tết gia đình, xem pháo hoa trực tuyến, nghe Chủ tịch nước chúc Tết qua mạng xã hội… Đó cũng là một giao thừa ý nghĩa mà chỉ du học sinh mới có được.

DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 6

Các du học sinh Mỹ chọn cách bên nhau, nâng cốc chúc mừng thời khắc giao thừa.

Các du học sinh Mỹ chọn cách bên nhau, nâng cốc chúc mừng thời khắc giao thừa.

Du học sinh Nhật đón Giao thừa đủ đầy hương vị Tết

Các du học sinh tại Nhật quây quần bên nhau chờ đón giây phút giao thừa năm Bính thân. Dù khó khăn trong việc đặt mua những nguyên liệu làm các món ăn hương vị Việt, song họ vẫn cố gắng để đêm giao thừa thực sự ý nghĩa với các món ăn đặc trưng Tết như bánh chưng, giò, chả, hạt dưa…

Kim Mạnh Hiệp, nghiên cứu sinh thạc sỹ năm nhất khoa Nông học, trường Nông công nghiệp Tokyo, Nhật Bản hào hứng: “Bọn mình tổ chức đêm hội Tết với nhóm sinh viên làm cùng phòng thí nghiệm. Ai cũng háo hức chờ đón một đêm Giao thừa ấm cúng. Để tạo không khí Tết, Hiệp và các bạn đã tự tay chuẩn bị mâm ngũ quả, câu đối đỏ, cành đào, ảnh bác hồ.

Thầy của bọn mình tên là Takeuchi từng có nhiều năm ở Việt Nam và hiện chuyên nghiên cứu về Việt Nam, cũng tạo điều kiện, cho 1 vị trí chính giữa của phòng Lab, để thờ bác hồ, và bác Võ Nguyên Giáp. Và treo cờ tổ quốc ở vị trí chính giữa.

Ở nước ngoài dù điều kiện không cho phép, ai cũng bận rộn học tập và các món đồ đặc trưng của Tết Việt không dễ tìm, nhưng khi tìm thấy hết được, cùng mọi người quây quần, đón năm mới. Thấy như được sống ở nhà!”.

DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 8
DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 9

Kim Mạnh Hiệp và thầy Takeuchi rất trân trọng văn hóa Tết Việt. Thầy Takeuchi sẵn sàng mặc áo dài Việt và dành vị trí chính giữa phòng thí nghiệm để đặt mâm ngũ quả đón Giao thừa cùng sinh viên Việt.

Kim Mạnh Hiệp và thầy Takeuchi rất trân trọng văn hóa Tết Việt. Thầy Takeuchi sẵn sàng mặc áo dài Việt và dành vị trí chính giữa phòng thí nghiệm để đặt mâm ngũ quả đón Giao thừa cùng sinh viên Việt.


Những món ăn của Tết Việt trên đất Nhật Bản.

Những món ăn của Tết Việt trên đất Nhật Bản.


Tiệc Giao thừa vô cùng vui vẻ, hân hoan trên đất Nhật

Tiệc Giao thừa vô cùng vui vẻ, hân hoan trên đất Nhật

Du học sinh Nga mở tiệc ấm cúng

Bên cạnh những bạn may mắn được về Tết với ba mẹ và gia đình, vẫn còn lại rất nhiều bạn đón Tết xa nhà. Họ họp mặt lại với nhau, cùng nhau trang trí và tổ chức những buổi tiệc mang không khí Việt Nam nhất có thể, để chung vui, để động viên nhau cùng cố gắng vì một lẽ nỗi nhớ nhà khi Tết đến là động lực để họ cùng cố gắng.

Cộng đồng du học sinh và những người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Nga cùng kết hợp, tổ chức một chương trình đón Tết vui vẻ, ấm cúng ở Nhà hàng Sen (một nhà hàng người Việt). Những người bạn thân ngồi quây quần bên nhau trong khoảnh khắc đón giao thừa, có cả giáo viên người Nga tham dự.

Phạm Ngọc – nữ du học sinh ĐH Tổng hợp hữu nghị các dân tộc Nga chia sẻ: “Vì điều kiện kí túc xá và các khu trong trường không có điều kiện tổ chức nên các bạn phải thuê nhà hàng của cô chú người Việt. Cô chú rất tốt và quý sinh viên, thương các bạn tạo điều kiện xa nhà nên rất tạo điều kiện.

Để có không khí Tết, các bạn tự gói bánh chưng, nấu xôi tại kí túc, còn lại thì đặt đồ ăn ở nhà hàng. Đúng 20h bên Nga (tức là thời khắc Giao thừa ở Việt Nam) sâm panh sẽ được mở. Để tạo không khí vui vẻ, BTC bán vé số, quay số đầu năm, chơi trò chơi… Ai cũng “quẩy” hết mình.

Quà nào bằng gia đình sum vầy, Tết nào vui bằng Tết đoàn viên… Nhưng những cái Tết quây quần cùng bạn bè thế này cũng đủ làm chúng mình ấm lòng dù xa gia đình”.


Ngọc Phạm (trái) và các du học sinh Nga.

Ngọc Phạm (trái) và các du học sinh Nga.


Buổi tiệc đón giao thừa được tổ chức tại nhà hàng Việt ở Nga.

Buổi tiệc đón giao thừa được tổ chức tại nhà hàng Việt ở Nga.


Với đầy đủ phong vị Tết và các trò chơi vui nhộn.

Với đầy đủ phong vị Tết và các trò chơi vui nhộn.

DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 16
DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 17
DHS Việt khắp thế giới hướng về quê nhà, hân hoan phút giao thừa - 18

Lệ Thu