Thứ Sáu 16/08/2013 - 18:41

Động đất mạnh tại New Zealand, du học sinh Việt Nam vẫn an toàn

(Dân trí) - Ngày 16/8, toàn bộ thủ đô Wellington của New Zealand đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 6.5 độ richter, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân tại đây.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với bạn Nguyễn Duy Linh – du học sinh Việt Nam tại Wellington về trận động đất này.

 

Chào bạn! Bạn có thể cho biết tình hình lúc này tại Wellington là như thế nào?

 

Học sinh tiểu học tại Wellington trong cơn động đất - Ảnh: STUFF.CO.NZ
Học sinh tiểu học tại Wellington trong cơn động đất - Ảnh: STUFF.CO.NZ


Nguyễn Duy Linh: Trận động đất xảy ra vào lúc 14h30 ngày 16/8 theo giờ địa phương, tức là khoảng 9h30 sáng 16/8, theo giờ Việt Nam. Hiện có rất nhiều cảnh sát, xe cứu thương và các nhân viên y tế đang di chuyển khắp thành phố, và dòng người đứng ở ngoài đường, cái địa điểm công cộng thì rất đông vì e ngại dư chấn. Những cơn rung chấn lớn đã qua, tuy nhiên các dư chấn nhỏ thì vẫn liên tiếp xảy ra cho đến bây giờ.

 

Lúc xảy ra động đất, bạn đang làm gì?

 

Mình đang đi bộ trên đường đến trường thì bỗng nhiên mặt đất rung chuyển, cây cối và cột điện rung lắc khá mạnh, đồng thời có rất nhiều người dân đang ở trong các tòa nhà chạy ra đường và kêu động đất! Tất cả chỉ chỉ riễn ra trong vòng chưa đầy một phút.

 

Người dân hoảng sợ đổ xô ra đường sau động đất - Ảnh: Duy Linh
Người dân hoảng sợ đổ xô ra đường sau động đất - Ảnh: Duy LinhCảm nhận của bạn về thiệt hại của trận địa chấn này như thế nào?

 

Theo mình biết thì thật may là đến thời điểm này, chưa có thiệt hại lớn về người. Tuy nhiên, ở nhiều ngôi nhà, cửa sổ đã bị sập xuống, vỡ kính, đồ đạc, bàn ghế cũng bị đổ vỡ.  Hiện thì nhà ga, trường học vẫn bị phong tỏa, các giao dịch thương mại cũng đã được hạn chế.  Tất cả các chuyến tàu ở Wellington và Marlborough đã bị hoãn. Còn sân bay Wellington thì đã mở cửa trở lại sau khi kiểm tra đường băng.

 

Còn thông tin từ phía các bạn sinh viên và người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại đây thì sao?

 

Khi liên lạc điện thoại được khôi phục trở lại, bọn mình cũng đã gọi điện cho nhau và tất cả đều an toàn. Hiện, sinh viên (trong đó có sinh viên Việt Nam và quốc tế) đã rời khỏi trường học vì nhà trường có thông báo tạm đóng cửa.

 

Toàn bộ trường học ở Wellington đã buộc phải đóng cửa - Ảnh: Duy Linh
Toàn bộ trường học ở Wellington đã buộc phải đóng cửa - Ảnh: Duy LinhỞ nơi bạn sống, động đất có xảy ra thường xuyên không?

 

Trong ba năm học tập tại đây, mình đã chứng kiến khoảng gần 10 trận động đất. Tuy nhiên, từ đầu năm nay thì có vẻ các cơn dư chấn xuất hiện nhiều hơn. Mới đây nhất thì chuỗi động đất liên tiếp kéo dài cách đây bây tuần đã khiến cho rất nhiều hoạt động bị đình trệ, và bọn mình phải nghỉ học một tuần vì trường học buộc đóng cửa.

 

Theo bạn, khi xảy ra động đất thì cần phải ứng phó như thế nào?

 
Nhiều tòa nhà, cửa sổ bị hư hỏng nặng - Ảnh: STUFF.CO.NZ
Nhiều tòa nhà, cửa sổ bị hư hỏng nặng - Ảnh: STUFF.CO.NZ


Điều mà bất cứ người dân hay sinh viên quốc tế nào cũng được khuyến cáo khi đến với New Zealand là cần phải bình tĩnh khi xảy ra những sự cố như thế này. Nếu đang ở trong nhà thì ngay lập tức phải tìm chỗ nấp ở dưới gầm bàn, chờ đến khi động đất dừng hẳn và sau đó tìm cách ra ngoài. Bọn mình cũng được dặn cần phải tránh xa các cửa sổ, vật dụng thủy tinh hay thiết bị điện cũng như tránh tụ tập ngay dưới chân các công trình, các tòa nhà cao tầng.

 

Xin cảm ơn bạn! 

 

Truyền thông New Zealand cho hay, có ít nhất 3 cơn dư chấn lớn được ghi nhận tiếp đó với các cường độ lần lượt là 6.5 độ richter (6 phút sau động đất), 5.6 độ richter (lúc 14 giờ 45) và 4.8 độ richter (lúc 14 giờ 50).

 

Động đất đã gây ảnh hưởng đến hệ thống liên lạc, một số khu vực như vùng Rangitikei, Hunterville bị cắt điện và phải đến 18h tối nay (giờ địa phương) mới khắc phục được. Hiện chưa có thống kê thiệt hại về người. Thật may là nguy cơ sóng thần đã không xảy ra.

 

Hoài Đảm