Chủ nhật 12/11/2017 - 00:12

Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù

(Dân trí) - Lo sợ mất học bổng vì điểm kém, một nam sinh người Việt 22 tuổi đang học năm nhất tại ĐH Quản lý Singapore đã phải nhận mức án 4 tháng tù do hành vi đột nhập vào tài khoản của giáo sư để thay đổi điểm số nhiều lần.

Tại Tòa án Nhà nước Singapore vào hôm 8/11, Tran Gia Hung (22 tuổi, người Việt) bị tống giam 4 tháng sau khi thừa nhận đã 10 lần truy cập, sửa đổi trái phép các thông tin và một lần có hành vi cản trở việc thực hiện công lý. Ngoài ra, 28 tội danh tương tự khác cũng được đưa ra xem xét trong quá trình xét xử.

Theo trang Straits Times, Tran Gia Hung đang là sinh viên ĐH Quản lý Singapore (SMU) đã đột nhập tài khoản của GS.TS Rajah Kumar để sửa điểm thi cuối kỳ từ D+ thành B và chuyển điểm tổng kết môn từ B lên A-.

Theo hồ sơ vụ án, nam du học sinh người Việt đã theo dõi tài khoản e-learn của Tiến sĩ Rajah Kumar – giáo sư của Trường Kinh doanh Lee Kong Chian trực thuộc ĐH Quản lý Singapore. Tran Gia Hung nhiều lần quan sát giáo sư gõ mật khẩu trong lớp để tìm cách... dò, đoán.

Trường ĐH Quản lý Singapore - nơi nam sinh người Việt Tran Gia Hung đang theo học với học bổng Asean chi trả toàn bộ chi phí ăn ở (Ảnh: glassdoor.co.uk)
Trường ĐH Quản lý Singapore - nơi nam sinh người Việt Tran Gia Hung đang theo học với học bổng Asean chi trả toàn bộ chi phí ăn ở (Ảnh: glassdoor.co.uk)

Sau nhiều lần thử, cậu đã nhập mật khẩu thành công và truy cập vào các dự án, báo cáo của sinh viên khóa trước, từ đó ăn cắp bài làm của họ cho bài luận của mình, đồng thời sửa điểm.

Tổng cộng, Hung đã sửa đổi điểm số 30 lần cho 10 sinh viên (gồm cả bản thân) ở môn Công nghệ và Thay đổi Thế giới. Trong số 9 sinh viên được nam du học sinh sửa điểm, có 7 người được tăng điểm hơn, 2 người bị hạ điểm xuống. Cậu đã hạ điểm của một sinh viên từ B- xuống C-, và cuối cùng xuống D+.

Ngày 25/4/2016, GS Kumar nhập điểm môn Công nghệ và Thay đổi Thế giới lên hệ thống e-Learn bằng tài khoản cá nhân. Tối hôm đó, kiểm tra lại, vị giáo sư phát hiện điểm của một số sinh viên có sự khác biệt. Qua kiểm tra chéo điểm số trên máy có nhiều chỗ khác với điểm chấm trên giấy, giáo sư đã báo cáo sự bất thường cho trường SMU và tạm thời ngừng công bố điểm.

Trải qua cuộc điều tra nội bộ, nhà trường phát hiện Tran Gia Hung nhiều lần cố gắng đăng nhập vào tài khoản của GS Kumar.

Ngày 28/4/2016, trường mời Tran Gia Hung lên làm việc nhưng nam sinh 22 tuổi phủ nhận. Trường cho cậu thêm cơ hội và hẹn quay lại giải trình vào trưa hôm sau. Ngay khi về nhà, du học sinh người Việt gửi thư điện tử khăng khăng cho rằng mình vô tội và bị hãm hại. Sáng hôm sau, Hung đưa máy tính McBook của mình tới một cửa hàng máy tính ở quảng trường Sim Lim để xóa sạch dữ liệu.

Đến ngày 4/5/2016, SMU trình báo sự việc lên cảnh sát. Cuộc điều tra cho thấy, tài khoản của GS Kumar bị đăng nhập trái phép từ địa chỉ nhà Tran Gia Hung. Tại thời điểm đó, điểm số của một số sinh viên bị điều chỉnh.

Dù vậy, khi bị bắt vào ngày 12/8/2016, Hung vẫn kiên quyết không nhận tội mà đổ cho 4 người bạn sống cùng nhà và một người khác. Cho đến phiên tòa hôm 8/11, nam sinh này mới thừa nhận 10 trong số 39 cáo buộc vi phạm Đạo luật An ninh mạng và Lạm dụng máy tính.

Ông Amarjit Singh, luật sư bào chữa cho Hung, kêu gọi tòa khoan hồng vì thân chủ ông thực hiện hành vi sai trái trong “sự tuyệt vọng cùng cực”. Trước đó, du học sinh Việt nhận cảnh báo nếu điểm số không cải thiện, anh ta sẽ mất học bổng Asean.

Cơ quan chức năng nói những hành vi vi phạm của Hung đã được lên kế hoạch cẩn thận, khó phát hiện và được thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân. Với 10 tội danh cùng thái độ ngoan cố, không hợp tác, Tran Gia Hung lĩnh án tù 16 tuần đồng thời bị đình chỉ học tại trường SMU – nơi mà cậu đang học ngành Quản trị kinh doanh theo học bổng Asean (chi trả toàn bộ chi phí ăn học).

Lệ Thu