Thứ Ba 01/10/2019 - 11:35

Dự đoán du học Anh thời thủ tướng Boris Johnson

(Dân trí) - Vương quốc Anh vốn không có chính sách việc làm và định cư cởi mở như các quốc gia nói tiếng Anh khác như Úc, Mỹ hay Canada, đặc biệt là dưới thời Cựu Thủ tướng Theresa May. Tuy nhiên, giữa năm 2019, cán cân quyền lực ở Anh đã có sự thay đổi đáng kể với sự lên ngôi của Lãnh đạo Đảng Bảo thủ – Boris Johnson. Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới sinh viên quốc tế tại Anh? Hãy cùng tư vấn du học GSE tìm hiểu nhé!

Chính sách visa cho sinh viên quốc tế dưới thời Theresa May

Cựu Thủ Tướng Theresa May nổi tiếng là có quan điểm khắt khe về vấn đề định cư. Năm 2012, với tư cách là Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Theresa May đã từng cho rằng chính sách visa làm việc 2 năm sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế là “quá hào phóng”. Chính vì vậy, sau này, dưới cương vị là Thủ tướng Anh, bà vẫn giữ vững lập trường giảm số người nhập cư mới xuống dưới 100.000/năm. Do đó, trong vài năm trở lại đây, sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân hay thạc sĩ ở Anh chỉ được phép ở lại 4 tháng sau khi hoàn thành chương trình học.

Dự đoán du học Anh thời thủ tướng Boris Johnson - 1

Ảnh hưởng của Brexit và sự dịch chuyển quyền lực trong nền chính trị Anh Quốc tới cộng đồng sinh viên quốc tế

Những biến động về mặt kinh tế, chính trị tại Anh (Brexit) trong thời gian vừa qua, và đặc biệt là sự nắm quyền của Tân Thủ tướng Boris Johnson vào tháng 7/2019 đã ảnh hưởng sâu rộng đến chính sách nhập cư vào Anh nói chung và cộng đồng du học sinh tại quốc gia này nói riêng.

Theo quy định của Liên minh Châu Âu (EU), học phí của sinh viên EU rơi vào khoảng 9.250 bảng Anh (tương đương 270 triệu VNĐ). Tuy nhiên, hậu Brexit, sinh viên EU sẽ không còn nhận được sự hỗ trợ về tài chính nữa. Theo The Guardian, Bộ Giáo dục Anh đang chuẩn bị áp dụng mức học phí cao hơn cho tân sinh viên EU nhập học vào năm 2020. Quyết định này có thể sẽ đẩy lớp sinh viên thuộc khối EU này sang các quốc gia nói tiếng Anh khác. Áp lực cạnh tranh về học bổng, việc làm của sinh viên quốc tế cũng vì thế mà giảm bớt.

Thêm vào đó, vào giữa tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Boris Johnson đã tuyên bố cho phép sinh viên quốc tế ở lại Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp. Dự kiến, sinh viên theo học từ niên khoá 2020-2021 sẽ có đủ điều kiện đăng ký dạng visa này. Số lượng sinh viên được cấp visa cũng sẽ không bị giới hạn. Động thái này được cho là để ứng phó với sự sụt giảm mạnh mẽ của số lượng sinh viên quốc tế tại Anh quốc trong giai đoạn vừa qua.

Dự đoán du học Anh thời thủ tướng Boris Johnson - 2

Sự nắm quyền của Tân Thủ tướng Boris Johnson đã ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng sinh viên quốc tế tại đây.

Theo chính sách định cư của Chính phủ Anh, nếu trong khoảng thời gian này, sinh viên tìm được công việc có mức lương tối thiểu từ 20.800 GBP/năm (tương đương 600 triệu VNĐ) thì sau 5 năm đóng thuế đầy đủ, sinh viên có thể đăng ký làm thẻ thường trú nhân. Hơn nữa, 2 năm tại Anh Quốc cũng sẽ là khoảng thời gian quý giá để sinh viên tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm ở một nền kinh tế, tài chính phát triển bậc nhất thế giới.

Các chương trình thực tập chính là các yếu tố giúp sinh viên nâng cao kỹ năng tay nghề và kinh nghiệm làm việc trong thời suốt thời gian học tập

Bên cạnh bằng cấp, kỹ năng thì kinh nghiệm chính là một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên. Để gia tăng cơ hội tìm việc làm trong khoảng thời gian 2 năm sau khi tốt nghiệp, các ứng viên nên tự trau dồi kinh nghiệm làm việc qua các hoạt động ngoại khoá hay thực tập. Hiện tại, có rất nhiều trường đại học lớn tại Anh tạo điều kiện cho sinh viên tích luỹ kinh nghiệm qua các chương trình thực tập (có thể hưởng lương hoặc không) cho cả bậc cử nhân và thạc sĩ. Một số trường đại học tiêu biểu có chương trình thực tập: Bournemouth University, Nottingham Trent University, University of Hertfordshire, University of Huddersfield,…

Để được cập nhật thông tin về chính sách visa làm việc sau tốt nghiệp tại Anh Quốc từ sau năm 2020 cũng như trao đổi với đại diện các trường đại học Anh Quốc về các chương trình thực tập, hãy nhanh tay đăng ký tham dự miễn phí Triển lãm du học quốc tế 2019:

Tại Hà Nội:

Thời gian: 09.00 – 12.00, thứ Bảy ngày 12/10/2019

Địa điểm: KS Pullman Hà Nội, 40 Cát Linh, Quận Đống Đa

Tại TPHCM:

Thời gian: 14.00 – 17.00, Chủ Nhật ngày 13/10/2019

Địa điểm: KS Grand Sài Gòn, 8 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1

>>> Đăng ký tham dự tại đây hôm nay <<<

Dự đoán du học Anh thời thủ tướng Boris Johnson - 3

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học tại Việt Nam, du học GSE đã giúp hàng nghìn các bạn học sinh sinh viên Việt Nam biến giấc mơ du học thành sự thật. GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trung học, cao đẳng, đại học và tổ chức giáo dục danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Hà Lan, và các nước Đông Á.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với du học GSE tại:

VP Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình | ĐT: 024 3771 3561

VP TPHCM: Tầng 11, tòa nhà VP Deli, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3 | ĐT: 028 3820 7759

Website: https://gse-beo.edu.vn/