Thứ Hai 08/07/2013 - 14:49

Du học Anh có thực sự đắt đỏ!

Chi phí học tập tại Anh không thực sự đắt đỏ như nhiều người lầm tưởng.

Với chất lượng giáo dục hàng đầu, nền văn hóa đa dạng, châu Âu đang là điểm đến kỳ vọng của nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam. Tại đây, các bạn được hưởng nền giáo dục tốt nhất, cùng vô vàn trải nghiệm mới mẻ với mức phí thấp, thậm chí có nhiều quốc gia miễn hoàn toàn học phí.

 

Trong loạt bài này, EduViet Global sẽ lần lượt giới thiệu với quý độc giả các nền giáo dục nổi bật tại Châu Âu như Anh Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Italia…

 

Anh Quốc luôn được biết đến như là nền giáo dục tốt nhất thế giới. Bằng cấp của Anh luôn được coi trọng và ưu tiên hơn hẳn trong tuyển dụng. Song rất nhiều ý kiến cho rằng học tập tại Anh rất đắt đỏ. Điều đó còn đúng nữa hay không? Hãy thử phân tích tài chính khi du học Anh.

 

Anh Quốc một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới

Anh Quốc một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới
 

 

Tài chính khi du học Anh được chia làm 4 phần là học phí, học bổng, chi phí ăn ở và thu nhập làm thêm.

 

Học phí đại học ở Anh vào khoảng 10,000 – 12,000 bảng cho sinh viên quốc tế. Thời gian học đại học thường là 3 năm với 3 học kỳ mỗi năm. Ở bậc học cao học học phí thường thấp hơn và thời gian học thì ngắn học. Học phí cao học thường vào khoảng 7,000 – 8,000 bảng và thời gian học chỉ 1 năm. Tổng chi phí của cao học chỉ bằng khoảng 30% của bậc đại học. Vì vậy lựa chọn cấp học cũng ảnh hưởng nhiều đến học phí.

 

Học bổng du học Anh thường vào khoảng từ 20% - 40% học phí tùy vào trường và loại hình đào tạo. Tức là học bổng sẽ vào khoảng từ 2,000 đến 5,000 bảng. Trừ đi học bổng số tiền thực đóng khoảng 8,000 bảng không hề cao so với các trường đại học có chất lượng tương đương của thế giới.

 

Ví dụ như: Đại học Central Lancashire hiện học phí là 10,000 bảng. Học bổng áp dụng cho kỳ nhập học tháng 9/2013 của trường là 3,500 bảng. Hoặc trường đại học Ulster có học phí 9,500 bảng và học bổng kỳ nhập học tháng 9/2013 là 4,750 bảng. Nhìn chung học phí của các trường Đại học tại Anh vẫn còn thấp hơn các trường có chất lượng tương đương trên thế giới.

 
Anh Quốc một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới
 

Để đặt câu hỏi và nhận thêm thông tin về học phí cũng như học bổng, quý vị đọc giả xin liên hệ 0906 34 12 13 hoặc đặt câu hỏi trực tuyến tại đây.

 

Chi phi ăn ở của du học sinh được đại sứ quán Anh quy định là 9,000 bảng nhưng thực tế lại khác. Bạn Lê Tuấn Anh hiện đang theo học ngành quản trị kinh doanh của trường LSBF tại London cho biết rằng: “mặc dù sống tại thành phố đắt đỏ nhất nước Anh nhưng một năm Tuấn Anh chỉ tiêu khoảng 6,000 bảng. Nếu như các vùng ngoại ô chi phí sống thấp hơn London từ 20 – 30% chỉ còn khoảng 5,000 bảng một năm”. Như vậy 9,000 bảng là con số tương đối, chi phí sống thực sẽ phụ thuộc vào cách mà học sinh chi tiêu.

 

Theo luật quy định sinh viên quốc tế tại Anh được làm thêm 20 giờ 1 tuần. Thu nhập sẽ tùy thuộc vào công việc và thời gian làm việc. Theo khảo sát của đại học Brunel tại London thu nhập từ làm thêm của sinh viên như sau:

 

Theo kết quả khảo sát, tính trung bình mỗi giờ sinh viên được trả khoảng 7,5 bảng. Một tuần sinh viên được trả 150 bảng và một năm sẽ là 7800 bảng. Nhìn chung thu nhập từ làm thêm sẽ đủ để chi trả chi phí ăn ở của sinh viên và có thể dư một phần để bù đắp cho học phí.

Như vậy, trên thực tế sinh viên chỉ tiêu tốn khoảng 7,000 bảng một năm cho việc học tập tại Anh. Xong con số 7,000 bảng khiến nhiều người hoài nghi về tính chính xác của nó. Chính vì vậy xin đưa vài một vài lộ trình học tập để quý vị độc giả có thể tham khảo như sau:

 

 

Anh Quốc một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới


Nhìn chung, du học Anh thật sự ko đắt đỏ như các bạn và quý phụ huynh vẫn hay nghĩ. Với chất lượng giáo dục hàng đầu và chi phí hợp lý quý vị phụ huynh và học sinh nên cân nhắc lựa chọn du học tại Anh. 

 

Mọi góp ý cũng như thắc mắc quý vị đọc giả xin liên hệ 0906 34 12 13 hoặc đặt câu hỏi trực tuyến tại đây.

 

Xin kính mời quý độc giả đón đọc kỳ 2 của loạt bài viết du học Châu Âu và cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục của Tây Ban Nha. Mọi thắc mắc về du học tại Tây Ban Nha quý độc giả có thể đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ trực tiếp  093 876 35 35.