Thứ Ba 29/10/2013 - 08:18

Du học - Cẩn trọng với những "cái bẫy"

Du học hiện đang là xu hướng phổ biến của các bạn trẻ. Tuy nhiên, cũng chính vì sự phát triển nhanh và mạnh của nó nên đã tạo cơ hội cho một số kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo những bạn trẻ nhẹ dạ, cả tin với ước mơ du học bằng những lời mời có cánh.

Cũng từ đó, vấn đề được đặt ra là cần những hoạt động tư vấn du học bài bản và chính xác, để giúp các bạn trẻ có thể có được những thông tin tin cậy. Vậy, làm thế nào để các bạn có được một chuyến du học thực sự đúng nghĩa ?

 

Những điều kiện quá dễ dàng… Những ưu đãi vô cùng hấp dẫn…

 

Đó là các chiêu thức lừa đảo phổ biến của nhiều đối tượng cá nhân, tổ chức hiện nay, lợi dụng xu hướng thích đi du học của các bạn học sinh, sinh viên để biến họ thành những nạn nhân với những mồi câu choáng ngợp. Vừa qua, cơ quan công an đã khởi tố nhiều vụ án liên quan tới các đối tượng lừa đảo du học trong đó nạn nhân đều là các bạn trẻ.

 

DU HỌC, ĐÂU LÀ CHÍNH THỐNG?


Nguyên nhân chủ yếu nằm ở việc thiếu các “nguồn thông tin chính thống”. Với sự rối loạn của quá nhiều nguồn thông tin không chính thống trên Internet, không chỉ các gia đình ở tỉnh thành xa thiếu thông tin mà thậm chí các gia đình ở thành phố cũng là nạn nhân của các mánh khóe lừa đảo tinh vi.

 

Trước thực trạng trên, những hoạt động tư vấn du học chính thống là rất cần thiết, giúp các bạn trẻ đang có dự định du học có đầy đủ thông tin và những lời khuyên bổ ích. Sự kiện UK Education Roadshow 2013 diễn ra vào ngày 17 tháng 10 tại Hà Nội được tổ chức bởi công ty tư vấn du học Vietint, được thành lập bởi nhóm các cựu du học sinh đã từng học tập, sinh sống và làm việc tại Anh, cùng các đại diện đến từ 20 trường đại học hàng đầu Anh quốc tới gặp gỡ và tư vấn trực tiếp cho các bạn trẻ đang có dự định du học để có được những định hướng tốt nhất, cũng như tránh những rủi ro có thể gặp phải ngay ở giai đoạn đầu chuẩn bị.

 

Gặp gỡ chị Đinh Bảo Hà, Giám đốc công ty tư vấn du học Vietint, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về chương trình UK Education Roadshow.

 

Xin chào chị, được biết đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với sự có mặt của 20 trường đại học hàng đầu Anh quốc tại 2 trường đại học hàng đầu Hà Nội. Chị có thể cho biết nội dung và ý nghĩa của chương trình?

 

Chương trình UK Education Roadshow mang một ý nghĩa quan trọng với Vietint. Bản thân Hà đã từng là 1 cựu sinh viên du học Anh và cũng là cựu sinh viên của trường đại học Ngoại thương. Ngày hôm nay, được đứng giữa sân trường Ngoại thương để kết nối giữa 2 nền tri thức của Anh quốc và Việt Nam là một vinh dự với bản thân Hà. Để làm được điều này mình đã nung nấu ý tưởng từ khi còn là sinh viên.

 

Du học - Đâu là chính thống?
 

Thời gian đó sinh viên Việt Nam rất muốn tiếp cận với nền giáo dục tri thức quốc tế, tuy nhiên nguồn thông tin vẫn còn rất mông lung. Đến khi mình được tiếp xúc với các trường đại học bên Anh thì mình cũng thấy được rằng họ cũng rất muốn được mang nền tri thức đó đến với với chúng ta thông qua con đường chính thống nhất. Đó là mục đích của chương trình này: “Kết nối bằng con đường chính thức và chuyên nghiệp nhất”.

 

Chị có thể cho biết sự ưu việt của chương trình so với các hội thảo thông thường khác

 

Tại Anh có 1 ngày gọi là “Open day”- Các sinh viên sẽ có 1 chuyến đi tham quan cơ sở vật chất, cách giảng dạy của trường rồi mới quyết định đăng kí. Đây là việc rất khó khăn cho sinh viên Việt Nam để có thể tham gia ngày này. Để giải quyết vấn đề đó, UK Education Roadshow đã đưa các trường đến với các bạn sinh viên, các bạn có thể trao đổi trực tiếp với trường, với Vietint và các cựu du học sinh để có thể nắm được thông điệp các trường đưa ra.

 

Ngoài ra các trường cũng có thể xem xét lại môi trường học tập của các bạn sinh viên và đưa ra những ý kiến với ban đào tạo của trường để có những cải tổ phù hợp với sinh viên Việt Nam. Khác với nhiều công ty du học khác,Vietint luôn đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên để có thể chuẩn bị những bộ hồ sơ tốt nhất và quan trọng hơn cả là chúng tôi hiểu các bạn cần gì và thiếu gì.

 

Như lần đầu tiên Vietint tổ chức chương trình “Pre-departure - UK ơi, tôi đã sẵn sàng“ mà nay đã trở thành thương hiệu của Vietint tại Việt Nam, “UK Education Roadshow” là sự nỗ lực không ngừng nghỉ  của Vietint nhằm tạo mọi điều kiện, phương tiện giúp các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đến gần hơn với giấc mơ du học. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt rất lớn trong sự phát triển của công ty nhằm khẳng định vị thế và thương hiệu hàng đầu của một công ty Việt trong lĩnh vực giáo dục.

 

Chị đánh giá thế nào về thực trạng tràn lan các trung tâm tư vấn du học giả mạo và kém chất lượng như hiện nay?

 

Rất buồn nhưng đó là sự thật, các bạn có thể đã thấy hiện tượng này trên mạng, cũng có thể là ngoài thực tế. Ví dụ như  khi đăng kí thì các bạn sẽ được tặng rất nhiều thứ, khi được nhập học các bạn sẽ phải đóng phí cho trung tâm, sau khi bạn sang học và thấy thất vọng vì thực tế không như quảng cáo thì trung tâm phủ nhận trách nhiệm…

 

Là những người làm trong ngành giáo dục, chúng tôi cũng rất lo lắng khi các bạn học sinh, sinh viên không tìm được những đơn vị uy tín và chất lượng, tiêu tốn nhiều nguồn lực, thời gian của bản thân và bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá. Là đơn vị được Hội đồng Anh và các tổ chức quốc tế tin tưởng, chúng tôi đang cùng các đơn vị uy tín khác chung tay làm thế nào giảm thiểu rủi ro đó cho các bạn và UK Education Roadshow là một hoạt động như thế. Chúng tôi sẽ tổ chức sự kiện này thường niên để tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có thể tìm hiểu kỹ hơn về giáo dục Anh và có sự chuẩn bị kỹ cho chuyến đi du học.

 

Du học - Đâu là chính thống?
 

Làm sao để các bạn học sinh, sinh viên có thể phân biệt được những tổ chức giả mào đó và tìm đươc những thông tin chính xác nhất để chuẩn bị cho chuyến đi của mình?

 

Hiện nay, với các trường uy tín thì sẽ không có nhiều đại diện tại Việt Nam mà sẽ chỉ có từ 2 đến 3 như đại học Nottingham, Leeds… hoặc thậm như trường King’s College London – Top 20 Đại học hàng đầu thế giới thì ở Việt Nam chỉ có Vietint là đại diện duy nhất. Họ lựa chọn đại diện vô cùng kĩ càng nên nếu các bạn thấy những quảng cáo đại diện tràn lan của những trường uy tín thì nên xem xét kĩ. Họ rất nghiêm khắc về các tiêu chuẩn chất lượng, kiến thức, dịch vụ. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo ý kiến từ tổ chức lớn như Hội đồng Anh,các cựu du học sinh…

 

Tuy nhiên, các bạn sinh viên vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng nhất, các bạn phải chủ động tham khảo thông tin nhiều chiều, nhiều nguồn. Ngày nay phương tiện thông tin rất nhiều, quan trọng là bạn phải làm chủ được nó.

 


Đài truyền hình VTV ghi hình và đăng tải về sự kiện UK Education Roadshow

 

Sau khi đặt chân tới nước bạn, thông thường các bạn du học sinh sẽ vấp phải những khó khăn ngoài dự tính khi còn ở trong nước, trong đó những khác biệt về văn hóa, lối sống, sinh hoạt giữa người bản xứ và các du học sinh là trở ngại lớn nhất. Do vậy, có được những thông tin và tư vấn kịp thời từ các chuyên gia tại nơi đến sẽ là cách tốt nhất giúp các bạn trẻ thích nghi nhanh với cuộc sống mới.

 

Chúng tôi cũng đã nhận được 1 số chia sẻ của cô Harriet Howse, đại diện của Đại học Queen Mary London khi được hỏi về việc chuẩn bị của các bạn sinh viên trước khi sang Anh.

 

Du học - Đâu là chính thống?Bạn hãy chắc chắn khóa học bạn tham gia là phù hợp nhất với bạn. Bạn cũng nên tăng cường củng cố tiếng Anh để đảm bảo rằng tiếng Anh của bạn ở trình độ tốt nhất và hãy thu thập thông tin nhiều nhất có thể về những môn bạn sẽ học.

 

Trao đổi với bạn Hồng Phượng là đại diện của Đoàn trường Đại học Ngoại thương cho biết:

 

Du học - Đâu là chính thống?Nhằm hỗ trợ cho các bạn sinh viên trong trường tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích về du học Anh, Đoàn trường Ngoại thương đã đồng hành cùng Vietint tổ chức chương trình UK Education Roadshow 2013 như một trong những sự kiện nổi bật trong năm. Chương trình hy vọng sẽ mang tới cho các bạn sinh viên thêm nhiều kiến thức để có thể phát triển mạnh mẽ và thành công trong tương lai như đúng tôn chỉ giáo dục của trường.  

 

Du học giúp các bạn trẻ tiếp thu được những kiến thức theo chuẩn quốc tế, từ đó mở ra một tương lai tương sáng. Tuy nhiên, trước những cạm bẫy du học như hiện nay, tất cả đều phụ thuộc vào chính bản thân các bạn, bản lĩnh,cách thức làm chủ thông tin để có được những quyết định đúng đắn nhất.