Thứ Năm 19/05/2016 - 16:10

Du học Canada – Vì sao Cao đẳng là lựa chọn “vàng”?

Theo CBC-Radio Canada, điều tra dân số 2016 của nước này cho thấy cứ 4 người thì có 1 thuộc thế hệ 7x có bằng cử nhân, nhưng đang làm những công việc mà không cần tới học vấn của bậc đại học.

Xu hướng chọn Cao đẳng để có kỹ năng thực tế trước khi học đại học ngày càng phổ biến và nó là sự phản ánh trung thực nhu cầu thị trường lao động ngay tại Canada. Họ coi tấm bằng Diploma (Cao đẳng) là chìa khóa để tìm việc bởi những kỹ năng thực tế, chương trình thực tập giúp họ có việc làm thậm chí từ khi chưa hoàn thành chương trình**.

Hỗ trợ đặc biệt từ Chính Phủ

Từ tháng 2/2016, chính phủ Canada đã chính thức thử nghiệm 18 tháng chương trình CES (Canada Express Study) nới lỏng visa cho sinh viên quốc tế đi học tại 36 trường Cao đẳng công lập. Học sinh đi du học không cần chứng minh tài chính, chỉ cần mở một tài khoản phong tỏa trị giá 10.000 đô Canada và một số thủ tục đơn giản khác là có thể đi du học.

Du học Canada – Vì sao Cao đẳng là lựa chọn “vàng”? - 1

Chương trình học tại các trường thuộc nhóm CES, ví dụ như Fleming College, bang Ontario Canada (cách Toronto chỉ 1,5h đi xe) tập trung đào tạo cho sinh viên những kỹ năng thực tế phát triển nghề nghiệp tương lai ngay trong quá trình học tập. Cụ thể là quy mô lớp nhỏ, cơ sở vật chất hiện đại (khu trung tâm thương mại và công nghệ KAWARTHA được đầu tư 36,6 triệu Đô la trên diện tích 87.000m2)….

Đặc biệt, tại Fleming sinh viên tham gia các dự án cuối kỳ, trải nghiệm toàn diện này có thể kéo dài từ 7 tuần đến 1 năm học với mục đích cung cấp giải pháp có tính sáng tạo cho đến từ đối tác với các công ty, tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ và dịch vụ xã hội.

Du học Canada – Vì sao Cao đẳng là lựa chọn “vàng”? - 2

Lễ tốt nghiệp của sinh viên ngành “Quản trị Dự án” tại học xá Sutherland của Fleming College

Chi phí hợp lý

Chi phí cho việc học cao đẳng Fleming rất hợp lý, chỉ khoảng khoảng 13.600CAD/năm, học phí chương trình chứng chỉ sau đại học trung bình khoảng 15.700CAD/năm (đã bao gồm một số phí dịch vụ sinh viên nhất định và 370$ phí bảo hiểm mỗi kỳ). Tổng cộng cả học phí và sinh hoạt phí khoảng 20.000CAD/năm (tương đương 340 triệu đồng/năm).

Sinh viên có thể đi làm thêm 20h/tuần với mức lương tối thiểu cho sinh viên theo quy định của Bộ lao động bang Ontario có hiệu lực từ tháng 1 năm 2016 là 10.70CAD/h***. Một tháng sinh viên có thể có khoảng 800-1000CAD từ việc làm thêm ngoài giờ.

Du học Canada – Vì sao Cao đẳng là lựa chọn “vàng”? - 3

Sinh viên đang theo học trường Fleming College

Đặc biệt, tháng 5/2016 này Fleming College chính thức khai giảng ngành sau đại học mới về môi trường với tên gọi "Environmental Visual Communication" (ngành truyền thông môi trường). Duy nhất ở Canada chỉ có trường Fleming College hiện đang đào tạo ngành này và sinh viên sẽ học tại cơ sở của trường trong Bảo tàng Hoàng I gia Ontario, Toronto.

Du học Canada – Vì sao Cao đẳng là lựa chọn “vàng”? - 4

Sinh viên trường Fleming College giành huy chương Vàng ở cuộc thi kỹ thuật toàn bang Ontario

Một chuyên ngành nữa cũng được chính phủ Canada khuyến khích đẩy mạnh đó là Electrical Engineering Technician (Chuyên viên kỹ thuật điện) mà nhiều sinh viên Việt Nam thường bỏ qua. Hiện tại ở Canada các ngành công nghiệp xây dựng đang khởi sắc nhưng tỉ lệ nghỉ hưu tăng dẫn đến thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề cao. Mức lương cho chuyên viên kỹ thuật điện lành nghề do đó có thể lên đến $50 một giờ!

Du học Canada – Vì sao Cao đẳng là lựa chọn “vàng”? - 5

Sinh viên trường Cao Đẳng Fleming bên cạnh dự án về cơ khí cho Rolls-Royce

Để phụ huynh và học sinh không bỏ lỡ lựa chọn "vàng" về du học này, đại diện trường Fleming College sẽ kết hợp với GLN Du Học tổ chức hội thảo "Du học KHÔNG chứng minh tài chính với Fleming College - tôi chọn Canada" tại 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Du học Canada – Vì sao Cao đẳng là lựa chọn “vàng”? - 6

Hội thảo: Du học KHÔNG chứng minh tài chính với Fleming College - tôi chọn Canada

Thời gian: 9h30 - 11h30 sáng Chủ Nhật 29/05/2016

Địa điểm: GLN 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0963 285 686

Email: glnsa@gln.edu.vn

Đăng ký giữ chỗ tại link: https://goo.gl/BPGKfO

Mọi chi tiết xin liên hệ Phòng Tư vấn Du Học GLN, 33 Tràng Thi, Hà Nội.

Chú thích nguồn:

*http://www.cbc.ca/news/canada/why-are-so-many-of-canada-s-young-people-out-of-work-1.1370260

**http://www.theglobeandmail.com/news/national/education/university-grads-see-college-diploma-as-key-to-jobs/article15375257/

***http://www.labour.gov.on.ca/english/es/pubs/guide/minwage.php