Thứ Sáu 21/06/2013 - 14:13

Du học sinh “tiếp lửa” du học

(Dân trí) - Liên tục 8 năm nay, vào mùa hè, nhiều du học sinh Việt Nam có thành tích học tập, hoạt động xuất sắc tại các trường ĐH ở Mỹ lại “đổ bộ” về nước cung cấp thông tin du học, săn học bổng cho các bạn trẻ Việt Nam thông qua hội thảo VietAbroader.

Điều đặc biệt, đây là hội thảo du học do chính các du học sinh thành lập và điều hành. “Ngọn lửa” này được chuyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nhằm cung cấp các thông tin bổ ích, cơ hội tại các trường ĐH ở Mỹ cho học sinh, sinh viên trong nước bằng chính trải nghiệm và kinh nghiệm của bản thân.

Năm nay, hội thảo được tổ chức tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM với hàng loạt gương mặt khách mời đình đám là du học sinh hay những bạn trẻ xuất sắc vừa dành học bổng vào các trường ĐH ở Mỹ. Các bạn cũng chính là những người biến ước mơ Mỹ thành hiện thực thông qua hội thảo nhờ các anh chị đi trước. Và giờ họ quay lại “tiếp lửa” cho đàn em.

Du học sinh “tiếp lửa” du học
Những học sinh giành được học bổng đình đám tại các trường ĐH ở Mỹ "truyền lửa" cho học sinh bằng chính kinh nghiệm của mình. 

Là khách mời đặc biệt của hội thảo năm nay tại TPHCM phải kể đến bạn Trần Vũ Thủy Tiên - cô gái có kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa cực kỳ đình đám. Mùa tuyển sinh năm 2010, Thủy Tiên nhận học bổng ở 5 trường ĐH thuộc tốp đầu của Mỹ. Cô quyết định chọn Princeton University với học bổng 4 tỷ đồng và vừa kết thúc năm 3 ngành Quan hệ Quốc tế Chính sách công tại trường ĐH này.

Điều Thủy Tiên muốn chia sẻ với các bạn trẻ thông qua hội thảo năm nay: “Kết quả học tập, ngoại ngữ chỉ là một phần để bạn giành học bổng du học Mỹ. Điều quan trọng nhất là các kỹ năng và khả năng thể hiện dấu ấn bản thân của mỗi người”. 

Ngoài ra, còn rất nhiều học sinh đến từ các trường Chuyên THPT Năng Khiếu TPHCM, chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa giành được học bổng, chuẩn bị trở thành tân sinh viên của nhiều trường ĐH ở Mỹ. 

Đặng Thái Thị Thanh Thảo, sinh viên Bates College, Trưởng ban tổ chức chương trình 2013 cho hay, các buổi nói chuyện trong hội thảo năm nay sẽ xoay quanh những chủ đề thiết thực và quan trọng như đời sống sinh viên tại Mỹ; chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết nộp đơn khi tuyển sinh, phân tích bài luận cá nhân - một trong những phần quan trọng nhất trong gói tuyển sinh và buổi nói chuyện về năm chuyển tiếp Gap Year.

Đặc biệt, nhận ra những điểm chưa mạnh của học sinh Việt Nam khi ra biển lớn du học, ngoài những chia sẻ kinh nghiệm nộp đơn như những năm trước, Thanh Thảo cho biết hội thảo năm nay đặc biệt chú trọng việc rèn luyện các kĩ năng mềm cần thiết cho việc nộp đơn và học tập tại Mỹ như kĩ năng nghiên cứu, tổng hợp thông tin, kĩ năng viết và thể hiện bản thân…

Hội thảo Vietabroader “chuyền đuốc” là một tổ chức phi chính phủ do các bạn sinh viên từng dành nhiều học bổng lớn của ĐH Mỹ thành lập năm 2004 bắt đầu từ ý tưởng của bạn Phạm Anh Khoa, tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế - Quan hệ quốc tế tại trường Bates năm 2007.

Các bạn trẻ trong ban tổ chức Hội thảo Vietabroader 2013
Các bạn trẻ trong ban tổ chức Hội thảo Vietabroader 2013 

Thông qua quỹ Watson (mang tên người sáng lập ra tập đoàn máy tính IBM), Anh Khoa từng có cơ hội đi vòng quanh thế giới, tìm hiểu về cộng đồng người Việt trẻ ở nước ngoài.

Hiểu được nhu cầu “khát” thông tin du học của các bạn trẻ trong nước, Khoa đã kết nối với rất nhiều du học sinh Việt Nam tại các trường ĐH ở Mỹ thành lập nên chương trình Vietabroader, hàng năm về nước tổ chức hội thảo chuyền đuốc.

Không chỉ kết nối du học, chương trình còn thực hiện sứ mệnh mở thêm nhiều cơ hội cho sinh viên du học ở Mỹ trở về nước làm việc khi kết nối với rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.

Hội thảo Du học VietAbroader 2013 chính thức khai mạc tại TPHCM vào ngày 20/7/2013 và Hà Nội ngày 21/7/2013. Để tham gia hội thảo, các bạn học sinh cần nộp đơn đăng ký, vượt qua được vòng tuyển chọn đòi hỏi các tiêu chí như có định hướng về kế hoạch học tập, thành tích học tập tốt, năng lực ngoại ngữ và hoạt động ngoại khóa đa dạng.

Hoài Nam