Thứ Ba 01/01/2013 - 00:21

Du học sinh Việt tại xứ Tuyết đón chào 2013

(Dân trí) - Ghi nhận mới nhất của Hồng Hạnh - du học sinh tại Irkutsk, LB Nga về không khí ngày cuối năm tại xứ tuyết.

Chỉ chênh lệch với Việt Nam có hai múi giờ nên những người Việt trẻ tại Irkutsk - thủ phủ xứ đông Siberia - có thể hòa chung cùng không khí đón “Tết Tây” với mọi người ở nhà. Trong những ngày này, xung quanh khuôn viên trường đại học, các kí túc xá hầu hết đều rất yên ắng vì phần lớn sinh viên ở đây đã về nhà nghỉ lễ cùng gia đình.

 

Ngoài ra chỉ còn các sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam vẫn ở lại KTX đón năm mới. Ngược lại, đây cũng là lúc ở trung tâm thành phố, không khí mua sắm diễn ra hết sức náo nhiệt, rất nhiều người dân Nga đã tận dụng hai ngày cuối tuần đi mua sắm quần áo và đồ trang trí gia cho gia đình.

 

Người dân vui chơi ở quảng trường trung tâm chờ đón Giao thừa
Người dân vui chơi ở quảng trường trung tâm chờ đón Giao thừaBạn Tanhia, sinh viên báo chí trường ĐH KTTHQG Irkutsk cho biết: “Thật may mắn mình đã trả xong những môn thi vào ngày cuối cùng của năm để kịp đón năm mới. Mình thật sự rất vui vì điều này, bây giờ chỉ 2 tiếng xe bus là kịp về đón giao thừavới gia đình, mọi thứ bố mẹ mình đều chuẩn bị hết rồi”.

 

Cũng trong thời khắc chuyển giao này, các chương trình ca nhạc đã giăng băng rôn, bảng biểu quảng cáo khắp các đường phố, các cửa hàng lớn mở nhạc tưng bừng cùng những lời mời gọi khách hàng đến với cửa hàng mua sắm, các chương trình giảm giá khuyến mại đều hấp dẫn nhất trong năm, khiến cho tất cả các hoạt động mua sắm diễn ra rất nhộn nhịp.

 

Cụng ly và chúc mừng năm mới
Cụng ly và chúc mừng năm mới!  C новым годом!Là miền đất lạnh, nhiều tháng liền trong năm chìm trong tuyết trắng nhưng những ngày đón năm mới này, Irkutsk rực rỡ hơn bao giờ hết khi cây thông ở bên đường phố chính đều được trang trí đăng ten và đèn nhấp nháy, cùng dòng chữ “С новым годом” (nghĩa là “Chúc mừng năm mới”). Ở các địa điểm công cộng, nhất là quảng trường chính Kirova, các tượng băng với những hình thù ngộ nghĩnh được dựng lên từ mấy ngày nay để chào đón mọi người đến đây vào đêm giao thừa. Người dân Irkutst như mọi năm đều chuẩn bị cho mình tâm trạng đón tết vui vẻ nhất.

 

Pháo hoa rực sáng trên bầu trời Irkutsk, sau những hàng cây chìm trong tuyết lạnh
Pháo hoa rực sáng trên bầu trời Irkutsk, sau những hàng cây chìm trong tuyết lạnhSinh viên Việt Nam thì khác, hầu hết đều thích đón năm mới bằng việc làm cơm tất niên và ngồi ăn uống tâm sự với bạn bè. Bạn Tiến Cao, sinh viên năm 5 -  ĐH KTTHQG  Irkutsk chia sẻ: “Mình ở đây cũng lâu hình như ngấm cái lạnh Siberia, sợ rồi. Hôm nay là ngày cuối cùng của năm, đồ đạc thì đã đi siêu thị mua đủ cả, chỉ cần ra bếp làm con gà luộc với ít đồ ăn đơn giản là anh em ngồi cùng nhau vui rồi. Đêm nay, mình sẽ xem pháo hoa qua cửa sổ kí túc xá thôi”.

 

Còn bạn Minh Thành, sinh viên năm thứ hai  lại nói: “Hôm nay các bạn Nga lớp mình rủ lên trung tâm dạo chơi và cùng xem bắn pháo hoa, dù biết lạnh nhưng chúng mình đã chuẩn bị kĩ để đi rồi, mình cũng muốn hòa cùng không khí đón 2013 với mọi người ở đây”.
 
 
Bữa tối cuối năm của du học sinh Việt Nam tại Irkutsk do bạn Hồng Hạnh ghi lại và gửi về Dân trí
 
H.H