Thứ Tư 18/12/2013 - 07:49

Du học trên đất nước của Nelson Mandela

(Dân trí) - Nelson Mandela được biết đến như một huyền thoại, biểu tượng cho khát vọng tự do, hòa giải dân tộc, đấu tranh hết mình vì một Nam Phi ổn định, phát triển như ngày nay, khiến nhiều quốc gia phải nể phục, trong đó có lĩnh vực giáo duc.

Hệ thống giáo dục

 

Nam Phi là đất nước có nền chính trị, kinh tế phát triển nhất nhì của châu Phi. Chính phủ Nam Phi rất coi trọng tới giáo dục đào tạo, mỗi năm chi khoảng 20 -25% ngân sách cho lĩnh vực này. Điều đặc biệt là hệ thống giáo dục ở Nam Phi được đánh giá rất cao về chất lượng. Nam Phi có hơn 21.000 trường phổ thông cơ sở và PTTH, 21 trường Đại học lớn. Ngoài ra, hệ thống các trường Cao đẳng và dạy nghề được bố trí ở khắp các tỉnh thành và các vùng trong cả nước. Hệ thống giáo dục đào tạo của Nam Phi có khả năng tiếp nhận hơn 12 triệu học sinh, sinh viên.

 

Những trường đại học ở Nam Phi nằm trong top đầu châu Phi và đáp ửng chuẩn châu Âu. Ảnh: Internet
Những trường đại học ở Nam Phi nằm trong top đầu châu Phi và đáp ửng chuẩn châu Âu. Ảnh: InternetĐiều đáng nói là tại đây, bằng cấp, chương trình học, bao gồm cả giáo trình, phương pháp giảng dạy và phương pháp học tập đều được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế.

 

Chi phí

 

Đáng chú ý hơn là chi phí du học ở Nam Phi thấp rất nhiều so với các nước châu Âu, châu Mỹ hay Singapore. Nam Phi áp dụng mức học phí dành cho cấp đại học khá “bình dân”, dao động từ 1.000 – 2.000 USD/năm. Như vậy, nếu du học ở Nam Phi, bạn chỉ phải trả một mức học phí bằng khoảng 1/2 các nước khác có cùng hệ thống giáo dục. Còn sinh hoạt phí thì chỉ từ 250$ mà thôi.

 

Ngoại khóa

 

Học ở Nam Phi, bạn sẽ có những trải nghiệm lý thú với các hoạt động ngoại khóa thường xuyên được tổ chức đan xen với chương trình học. Thay vì phải gò lưng trên giảng đường một ngày 4 tiếng (từ 9h tới 13h), bạn sẽ thường xuyên có những buổi học ngoài trời, những chuyến đi dã ngoại, thăm bảo tàng, di tích, triển lãm…

 

Phương pháp học này khiến teen dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Chưa hết, mỗi lớp học ở các trường đại học tại đây thông thường chỉ có khoảng... 5 người! Mỗi sinh viên sẽ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giáo viên và mối quan hệ giữa những người bạn cùng lớp cũng được thắt chặt hơn rất nhiều.

 
Ngôn ngữ
 
Bạn e ngại về ngôn ngữ ở Nam Phi? Đừng lo lắng, vì tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giảng dạy ở các trường đại học nên chỉ cần sở hữu một vốn tiếng Anh khá khẩm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bên cạnh đó, Nam Phi còn là một quốc gia đa sắc tộc với khoảng 10 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến. Chính vì thế, học tập ở Nam Phi còn giúp bạn có thêm cơ hội học nhiều ngoại ngữ khác đấy!
 

Nam Phi đầy những điều quyến rũ không chỉ với du khách. Ảnh: Internet.

Nam Phi đầy những điều quyến rũ không chỉ với du khách. Ảnh: Internet.
 
Cuộc sống
 

Đối với những người dự định nghiên cứu về môi trường, tự nhiên, xã hội… thì Nam Phi là lựa chọn phù hợp. Quốc gia này có hệ sinh thái phong phú với hơn 580 khu bảo tồn thiên nhiên cùng nhiều động vật hoang dã như: báo, sư tử, voi, tê giác…

 

Người dân Nam Phi luôn mỉm cười thân thiện. Hầu hết những ai đã từng đặt chân đến Nam Phi đều nhận xét rằng cuộc sống ở đây rất dễ chịu, cơ sở hạ tầng hiện đại nhưng mức sinh hoạt phí rẻ hơn nhiều so với các nước châu Âu.

 

Trải nghiệm
 

Thủ đô Nam Phi là một đô thị văn hóa tầm cỡ quốc tế là Cape Town cùng với vùng hoang dã chưa bị khai phá chỉ có ở Châu Phi. Du học Nam Phi bạn sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ du lịch truyền thống. Là một sinh viên học dài hạn ở đây, bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng trên đất nước này khi thẳng tiến vào những bụi rậm trong một chuyến đi săn, học cách lướt sóng trên các bãi biển của Ấn Độ Dương, và leo lên đỉnh núi Bàn.

 

Bạn sẽ có cơ hội khám phá lịch sử Nam Phi trong những chuyến tham quan đảo Robben và Lâu đài Hảo Vọng, lẫn vào dòng người địa phương ở chợ Bo Kaap và bên ánh lửa hồng của bữa tiệc thịt nướng Nam Phi truyền thống. Tình nguyện và thực tập bản địa cũng là những trải nghiệm mà bạn đừng bao giờ bỏ lỡ. 

 

Hải Anh

DHS tại Nam Phi