Thứ Hai 17/09/2018 - 07:32

Du học Úc: Quẳng gánh nặng chứng minh tài chính, đón học bổng lên tới 100%

(Dân trí) - Theo một báo cáo gần đây của Bộ GD&ĐT Úc, tính đến quý I năm 2017, sinh viên quốc tế đến Úc tăng 15%, đạt 480.092 người, trong đó, có 19.708 du học sinh Việt Nam tại Úc, chiếm 4,1% trong tổng số sinh viên quốc tế. Con số này là minh chứng cho kết quả của cuộc khảo sát do Chính Phủ Úc tiến hành vào năm 2016, cho thấy bằng cấp được đánh giá cao và chất lượng của các trường đại học là hai yếu tố hấp dẫn chính đối với các sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, Úc được biết là nước dẫn đầu trong việc cấp học bổng cho sinh viên Việt nam. Từ những năm 1970 đến nay, đã có hơn 5.800 công dân Việt Nam được nhận học bổng từ Chính phủ Úc. Ngoài ra, có hơn 50.000 cựu du học sinh tự túc.


Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc về tỷ lệ du học sinh nước ngoài tại Úc.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc về tỷ lệ du học sinh nước ngoài tại Úc.

Thông qua những số liệu thống kê vừa nêu trên, phụ huynh và học sinh có thể thấy rằng cho dù trong những năm gần đây chính sách visa đối với du học sinh Việt Nam đã có nhiều sự điều chỉnh và cũng có phần thắt chặt hơn nhưng số lượng du học sinh lựa chọn Úc vẫn không ngừng tăng lên. Điều đó chứng tỏ rằng Úc là một quốc gia có nền giáo dục mang tầm ảnh hưởng lớn trên Thế giới. Và cho dù có những điều chỉnh mang tính sàng lọc trong quá trình xét Visa nhưng cơ bản du học sinh vẫn có nhiều sự lựa chọn thông qua chương trình chứng minh tài chính hoặc không chứng minh tài chính.

Du học Úc: Quẳng gánh nặng chứng minh tài chính, đón học bổng lên tới 100% - 2

1. Xin Visa du học Úc - Làm cách nào để vượt qua “cơn ác mộng” chứng minh tài chính?

Có một số rào cản mà đa phần các bạn du học sinh tương lai đều phải đặt câu hỏi và đối mặt khi quyết định đi du học tại bất kỳ một quốc gia nào đó, đó chính là: Tài chính và Visa.

Vậy nên, keyword đầu tiên khi học sinh lựa chọn một quốc gia du học, học sinh nên biết chính sách Visa của quốc gia đó có những yêu cầu gì? và cụ thể là học sinh và gia đình có cần phải chứng minh tài chính hay không?

Trên thực tế, du học Úc hiện tại có 2 trường hợp: yêu cầu chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bạn thuộc trường hợp Visa cụ thể nào thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó phần lớn phụ thuộc vào năng lực cá nhân của học sinh (Bao gồm: Điểm trung bình học tập, IELTS…)

Mục tiêu của chính sách SSVF là giúp học sinh thật sự có nhu cầu du học Úc có thể rút gọn quy trình, thủ tục để đơn giản hóa vấn đề xin Visa. Tuy nhiên, nhà trường có thể yêu cầu học sinh chứng minh khả năng tài chính trong một số trường hợp cần thiết. Điều này sẽ giúp hạn chế các trường hợp học sinh bị phân tán thời gian cho việc học khi tham gia những việc làm bán thời gian hấp dẫn để trang trải chi phí học tập.

Vậy có hai cách để du học sinh loại bỏ được cơn ác mộng từ việc chứng minh tài chính khi xin Visa đó là:

- Lựa chọn trường thuộc danh sách trường không yêu cầu chứng minh tài chính

- Đối mặt với việc chứng minh tài chính thông qua việc chuẩn bị hồ sơ tài chính chỉn chu, nghiêm túc

1.1 Thoát khỏi ác mộng chứng minh tài chính khi lựa chọn 21 trường đại học và 3 trường trung học danh tiếng tại Úc

Nếu như việc chứng minh tài chính là trở ngại đối với học sinh do kinh tế gia đình chưa tốt hoặc đơn giản là gia đình học sinh có nguồn thu nhập tốt nhưng lại không thể chứng minh được nguồn gốc tài sản, thu nhập thì phương án tốt nhất chính là lựa chọn trường trong nhóm trường không yêu cầu chứng minh tài chính.

Con số các trường nằm trong danh sách không chứng minh tài chính tại Úc luôn có sự biến động và đôi khi sự biển động này diễn ra thường xuyên sẽ khiến nhiều học sinh, sinh viên mơ hồ và khó trong việc đưa ra quyết định chọn trường.

Hiện nay một số trường đại học tại Úc đã không còn nằm trong danh sách miễn chứng minh tài chính 2018, thay vào đó là các trường đại học Griffith University; Swinburne University of Technology; University of Wollongong. Danh sách các trường khối đại học nằm trong diện miễn chứng minh tài chính đã tăng từ 19 trường lên 21 trường cho tới thời điểm hiện tại. Điều này chứng tỏ rằng chính phủ Úc không ngừng quan tâm đến chính sách thu hút các sinh viên quốc tế, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn.

Đúng như mong muốn của Ngài Layton Pike, Đại diện Lâm thời Australia khi chia sẻ: “Tôi rất hài lòng khi thấy các bậc phụ huynh ở Việt Nam tiếp tục chọn Úc là điểm đến để con mình học tập. Các du học sinh Việt Nam có thể tận hưởng hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, cũng như phong cách sống vượt trội mà Úc mang lại”.

Du học Úc: Quẳng gánh nặng chứng minh tài chính, đón học bổng lên tới 100% - 3

3 Ưu điểm vượt trội của việc lựa chọn nhóm trường không chứng minh tài chính tại Úc

- Du học sinh có cơ hội học tập tại top trường đại học tên tuổi nhất nước Úc, bởi những cái tên sáng giá như Australian National University, The University of Melbourne, The University of Sydney… đều nằm trong danh sách 21 trường đại học không yêu cầu chứng minh tài chính.

- Du học sinh và gia đình tiết kiệm được thời gian chuẩn bị hồ sơ và thủ tục được đơn giản hóa đến mức tối đa.

- Tỉ lệ Visa đảm bảo 100% khi học sinh lựa chọn nhóm trường không chứng minh tài chính.

Danh sách nhóm trường không chứng minh tài chính tại Úc

21 Trường Đại học tại Úc không yêu cầu chứng minh tài chính

Tên Trường

Tỉnh Bang

Tên Trường

Tỉnh bang

University of New South Wales

New South Wales

University of Sydney

New South Wales

Royal Melbourne Institute of Technology (RMIT University)

Victoria

University of Technology Sydney

New South Wales

Griffith University

Queensland

University of Wollongong

New South Wales

The University of Queensland

Queensland

Macquarie University

New South Wales

Bond University

Queensland

University of New England

New South Wales

Queensland University of Technology

Queensland

Australian National University

New South Wales

University of South Australia

South Australia

Monash University

Victoria

The University of Adelaide

South Australia

Swinburne University of Technology

Victoria

University of Western Australia

Western Australia

Deakin University

Victoria

The University of Notre Dame Australia

Western Australia

The University of Melbourne

Victoria

University of Tasmania

Tasmania

3 Trường trung học không yêu cầu chứng minh tài chính tại Úc

- South Australia Government School

- Education Queensland International (EQI)

- John Paul International College

Việc lựa chọn nhóm trường không yêu cầu chứng minh tài chính giúp học sinh đơn giản hóa thủ tục xin Visa du học. Tuy nhiên, học sinh cũng cần lưu ý rằng Top 21 trường đại học và 3 trường trung học nằm trong nhóm trường không yêu cầu chứng minh tài chính đều là những trường có yêu cầu khá cao và khắt khe về năng lực, trình độ học vấn đầu vào của học sinh ngay từ khi tuyển chọn.

Chính vì vậy, để có thể lựa chọn được trường tốt, giảm nhẹ gánh nặng về chứng minh tài chính giúp bố mẹ, học sinh cần có một bản hồ sơ năng lực tốt được thể hiện qua điểm trung bình học tập, IELTS và các thành tích cá nhân khác….

1.2 Có kế hoạch chuẩn bị hồ sơ tài chính chỉn chu - Giảm nhẹ áp lực chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính có thực sự đáng sợ hay chúng ta chưa thực sự hiểu và đầu tư cho việc chuẩn bị hồ sơ tài chính?

Nhiều học sinh chuẩn bị du học Úc nhưng vẫn còn khá mơ hồ về yêu cầu chứng minh tài chính. Có những trường hợp học sinh thấy bạn bè của mình không cần chứng minh tài chính nên cho rằng bản thân họ cũng không cần chứng minh tài chính và không có sự chuẩn bị trước. Tuy nhiên, khi lãnh sự yêu cầu thì mới vỡ lẽ ra và rất nhiều trường hợp đã phải hoãn kế hoạch học tập do không cung cấp đủ hồ sơ, hoặc kết quả Visa không như mong đợi do chuẩn bị hồ sơ không cẩn thận, sơ sài hoặc không đạt yêu cầu.

Chính vì vậy học sinh nên có sự tìm hiểu cẩn thận về việc chứng minh tài chính và lên kế hoạch cho việc chứng minh tài chính khi bắt đầu có kế hoạch du học Úc.

Du học Úc: Quẳng gánh nặng chứng minh tài chính, đón học bổng lên tới 100% - 4

Bước 1: Hiểu yêu cầu chứng minh tài chính là gì?

Thực chất, việc chứng minh tài chính là bước thiết lập sự tin tưởng với Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh của Úc về khả năng kinh tế của gia đình học sinh. Khi kinh tế gia đình học sinh đủ mạnh đồng nghĩa với việc kinh phí cho suốt quá trình học tập của học sinh sẽ được cung cấp đầy đủ. Học sinh sẽ có thể tập trung vào việc học thay vì lo lắng đi làm thêm để đóng học phí, trang trải chi phí sinh hoạt,… Sự đảm bảo này như một cam kết với các nhà chức trách rằng, tôi sang đây chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm kiếm tiền hay có bất cứ ý định bất hợp pháp nào khác.

Bước 2. Lên kế hoạch, làm checklist và chuẩn bị giấy tờ theo đúng yêu cầu của Đại Sứ Quán

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ tài chính bởi vì có thể tài chính của gia đình học sinh không quá nhiều hoặc có rất nhiều tài sản… thì cũng không nên chủ quan và tốt nhất nên “đáp ứng đủ yêu cầu” của Đại Sứ Quán đưa ra.

Trong bước này học sinh và gia đình cung cấp những giấy tờ có giá trị giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của gia đình học sinh Thông thường khi chứng minh tài chính du học học sinh có thể sử dụng các loại giấy tờ sau:

a) Sổ tiết kiệm

Để chứng minh bạn có đủ khả năng kinh tế khi đi du học thì sổ tiết kiệm là hình thức đơn giản và nhanh gọn nhất.

Thông thường, các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho 1 năm học đầu tiên của học sinh tại nước ngoài. Ví dụ, khi đi học Đại học/ Thạc sĩ tại Úc, số tiền trong sổ tiết kiệm của bạn ít nhất phải bằng học phí + chi phí sinh hoạt năm đầu tiên.

b) Chứng minh thu nhập hàng tháng

Học sinh sẽ thắc mắc rằng vì sao có sổ tiết kiệm rồi mà vẫn phải chứng minh thu nhập hàng tháng? Đơn giản rằng các nhà chức trách muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền tiết kiệm đó từ đâu ra. Chẳng thể nào tự nhiên gia đình học sinh lại có một khoản tiền lớn tới như vậy. Tất cả cần có thời gian tích lũy. Số tiền này là kết quả lao động của gia đình suốt một quá trình như buôn bán, đi làm trong các công ty.

Bên cạnh đó, số tiền trong sổ tiết kiệm gia đình học sinh có thể rút ra dễ dàng sau khi đã có visa du học. Đại Sứ Quán cần một điều gì đó đảm bảo rằng, dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho học sinh trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

c) Chứng minh tài sản sở hữu

Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu gia đình học sinh đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa ( bất động sản ), ô tô, … gia đình học sinh cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản như thế này, gia đình học sinh cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ mang tên bạn hoặc bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho học sinh) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô ( cùng mang tên bạn hoặc người bảo lãnh tài chính ). Tất nhiên đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính gia đình đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

Khi chuẩn bị một bộ hồ sơ tài chính tối thiểu gia đình học sinh phải đảm bảo:

- Hồ sơ đã đủ và đúng yêu cầu của Đại Sứ Quán đưa ra.

- Đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng về các nguồn thu nhập, kê khai tài chính.

- Tài liệu được sắp xếp rõ ràng, có tính liên kết

- Không lạm dụng giấy tờ trong bộ hồ sơ tài chính

Có thể thấy rằng, cho dù học sinh và gia đình học sinh có lựa chọn phương án chứng minh tài chính hay không thì đều cần có sự tìm hiểu kỹ càng, nghiêm túc và đầu tư thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ. Có như vậy thì việc chứng minh tài chính sẽ không quá rắc rối hoặc sẽ không phải là yếu tố cản trở việc học tập của du học sinh.

2. Giảm gánh nặng tài chính du học Úc với học bổng 50 - 100%

Úc được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu Thế giới và sự đầu tư cho chất lượng cũng như cơ sở vật chất trong giáo dục của Chính phủ Úc cũng là niềm tự hào của quốc gia này.

Ngoài sự đầu tư chỉn chu về giáo dục, Úc cũng được biết đến như một quốc gia du học đắt đỏ với chi phí 1 năm có thể lên đến 1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Chính phủ Úc và các trường đại học cũng luôn khuyến khích sinh viên theo học thông qua các chương trình học bổng chính phủ, học bổng của trường.

Học sinh và phụ huynh có thể theo dõi bảng tổng hợp học bổng giá trị cao tại Úc tại bảng phía dưới để có kế hoạch và định hướng cho du học trong tương lai.

Du học Úc: Quẳng gánh nặng chứng minh tài chính, đón học bổng lên tới 100% - 5

Tên Trường

Tên học bổng

Giá trị học bổng

Bậc học

Swinburne University of Technology

HB lên đến 43,000AUD – chương trình Cử nhân tại Swinburne

Lên đến 43,000AUD

Cử nhân

The University of Newcastle, Australia

Học bổng 20.000 khoa kỹ thuật UON

20.000AUD

Cử nhân

The University of Melbourne

HB 10,000AUD hoặc 50% hoặc 100% học phí – chương trình Cử nhân tại Melbourne

10,000AUD hoặc 50% hoặc 100% học phí

Cử nhân

Deakin University

HB 50%-100% học phí cho sinh viên quốc tế

50%-100% học phí

Cử nhân

The University of Queensland

HB 25% – 50% học phí cho SV quốc tế – chuyên ngành Luật

HB 25% – 50% học phí

Thạc Sĩ

Cử nhân

James Cook University

Học bổng từ 11. 000 - 13.000AUD

11. 000 - 13.000AUD

Cử nhân

Thạc sĩ

Griffith University

HB 25% - 50% học phí cho SV quốc tế

25% - 50% học phí

Thạc Sĩ

HB 50% học phí cho SV quốc tế

50% học phí

Cử nhân

Murdoch University

HB 11,000AUD - 13,000 cho SV Việt Nam

11.000 - 13,000 AUD

Cử nhân + Dự bị đại học

Western Sydney University

HB 2000 - 10,000AUD cho SV quốc tế

2000 - 10,000AUD

Cử nhân

Queensland University of Technology

HB 50% học phí cho SV quốc tế

50% học phí

Dự bị đại học

University of South Australia

HB 50% học phí cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc

50% học phí

Cử nhân

Le Cordon Bleu

HB 20,000AUD cho sinh viên quốc tế tại Perth Campus

20,000AUD

Cử nhân

Tham dự hội thảo: DU HỌC ÚC: QUẲNG GÁNH NẶNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH ĐÓN HỌC BỔNG 100%

Du học Úc: Quẳng gánh nặng chứng minh tài chính, đón học bổng lên tới 100% - 6

Phụ huynh và học sinh sẽ được giảm 10% khóa học luyện thi IELTS du học hoặc nhận được phần quà là lệ phí thi IELTS trị giá 4.750.000 VNĐ nếu đăng ký làm hồ sơ du học ngay tại buổi hội thảo đối với chương trình Visa chứng minh tài chính hoặc đăng ký khóa học luyện thi IELTS tại EduTrust.

Thông tin về buổi hội thảo

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Văn phòng Hà Nội

Thời gian: 9h00 sáng thứ 7 ngày 22/09/2018

Tầng 5, Toà nhà HKC số 285 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0968 80 86 87 - 0983759009 hoặc: 0165 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Phone: 024 37 37 92 92

Email: Nhienbio@gmail.com / support@edutrust.edu.vn

Văn phòng Tp Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 88 Yên Thế, phường 2, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

Mobile: 09 34 16 75 92

K.M