Thứ Tư 28/08/2013 - 00:15

Gặp cô nữ sinh Việt có thành tích học “khủng” tại Pháp

(Dân trí) - Tốt nghiệp Đại học KTQD loại giỏi với điểm tổng kết cao “chót vót” 8,88; sang Pháp học Master theo học bổng Excellence năm 2011, cô bạn Nguyễn Hà Thu tiếp tục thành tích học tập xuất sắc khi nhận học bổng Tiến sĩ của chính phủ Pháp từ tháng 11 này.

Chào Hà Thu, chúc mừng bạn về những thành tích xuất sắc trong học tập. Bạn có thể chia sẻ với độc giả Du học Dân trí đôi chút về bản thân?

 

Chào độc giả chuyên mục Du học Dân trí. Mình là Nguyễn Hà Thu, 23 tuổi. Hiện tại mình đang đi thực tập tại tập đoàn GE Capital, mảng rủi ro tín dụng ngân hàng. Mình sẽ bảo vệ đề tài thực tập và hoàn thành khóa học Thạc sỹ về Kinh tế - Tài chính tại Đại học Paris X Nanterre vào tháng 9 năm nay. Sau đó mình sẽ có một tháng xả hơi trước khi bắt đầu chương trình tiến sỹ từ tháng 11 này.

 

Hà Thu (trái) chụp ảnh trên một con phố ở Praha

Hà Thu (trái) chụp ảnh trên một con phố ở Praha


Con đường bạn đến với nước Pháp như thế nào?

 

Mình bắt đầu giấc mơ đến Pháp học tập từ cuối những năm học cấp 3. Ban đầu mình thích học tiếng Pháp chỉ vì tiếng Pháp... nghe rất hay. Rồi ước mơ đó theo mình những năm tiếp theo trên giảng đường đại học. Mình theo học chương trình của hệ Đại học Pháp ngữ, với tiếng Pháp là ngoại ngữ chính, ngoài ra mình cũng được học 1 số môn chuyên ngành bằng tiếng Pháp.

 

Năm cuối đại học, mình nhận được học bổng để theo học chương trình Cao học về Tài chính tại Đại học Paris IX Dauphine. Sau khi hoàn thành chương trình học đó, mình tiếp tục theo học một chương trình khác thiên về kinh tế lượng và ứng dụng trong nghiên cứu kinh tế tại trường Paris X Nanterre.

 

Không ít bạn trẻ Việt Nam đã gặp phải những “cú sốc” khi chuyển tới học tập và sinh sống ở một đất nước xa lạ. Với bản thân Thu, khó khăn của bạn là gì khi bắt đầu hành trình du học?

 

Cũng giống như nhiều bạn du học sinh khác, mình cũng gặp khá nhiều khó khăn trong những tháng đầu tiên tại Pháp. Tuy nhiên, nhờ có học bổng nên mình có thể hoàn toàn tập trung cho việc học mà không phải đi làm thêm. Khó khăn của mình lúc đó chủ yếu là ở việc học. Cá nhân mình thấy 4 năm đại học ở Việt Nam thật sự rất khác so với 4 năm đại học ở Pháp.

 

Hà Thu (trái) chụp ảnh trên một con phố ở Praha


Vì thế, khi mình theo học trực tiếp chương trình cao học năm cuối ở Pháp, có rất nhiều kiến thức mình chưa từng được học, trong khi các bạn cùng lớp hiểu bài rất tốt vì chương trình học của họ có tính liên kết từ năm đầu tiên cho đến năm cuối cùng. Ngoài ra, tất nhiên khi bước vào một môi trường mới, rào cản ngôn ngữ và sự bỡ ngỡ về văn hóa cũng là một trong những khó khăn mà mình phải vượt qua.

 

Bạn nhận thấy môi trường học tập ở Pháp thế nào? Có điểm gì tích cực hoặc khác biệt so với môi trường học ở trong nước?

 

Theo mình, nước Pháp là một sự lựa chọn rất tốt để theo đuổi con đường học tập và nghiên cứu. Chương trình học ở Pháp cho chúng ta một sự cân bằng giữa lý thuyết và thực tế. Khi học tập tại Pháp, thầy cô dạy học với tính chất định hướng và hỗ trợ, do đó sinh viên sẽ có cơ hội làm việc và tự nghiên cứu nhiều hơn, đồng thời sẽ phát triển được nhiều hơn 1 số kỹ năng như thuyết trình, làm việc theo nhóm, ...

 

Ngoài các giờ học và thực hành ở trường, các kỳ thực tập từ 3-6 tháng, thậm chí 1 năm trong các doanh nghiệp nước ngoài cũng thật sự rất đáng để trải nghiệm. Các doanh nghiệp ở Pháp đòi hỏi cao ở sinh viên thực tập, họ giao cho sinh viên làm những dự án và công việc quan trọng và đòi hỏi tính trách nhiệm cao. Vì thế, sinh viên thực tập cũng trả lương xứng đáng với công sức của mình bỏ ra. Theo mình, đó cũng là một lợi thế nữa của việc theo học đại học ở Pháp.

 

Hãy chia sẻ kinh nghiệm để có thể đạt kết quả học tập tốt như Thu?

 

Thực ra mình không biết thế nào gọi là kinh nghiệm với bí quyết nữa. Mình chỉ đơn giản cố gắng cân bằng việc học và việc chơi để đầu óc luôn được thoải mái. Nhờ đó, việc học đạt hiệu quả tốt hơn (thật ra mình khá ham chơi). Tuy nhiên, khi học, mình cố gắng tập trung để hiểu bài, nếu không hiểu thì mình không bỏ qua mà cố gắng đến khi hiểu được thì thôi. Mình có thể hỏi thầy cô hoặc bạn bè, đôi khi mình tự tìm thấy lời giải đáp sau khi tham khảo sách trên thư viện. Khi hiểu bài thật kỹ thì mình nghĩ khi đi thi sẽ làm bài một cách tốt nhất có thể.

 

Một ngày của Thu như thế nào? Bạn thường làm gì trong lúc rảnh rỗi?

 

Hiện tại mình đang trong thời gian thực tập. Một ngày làm việc của mình thường kéo dài từ 9h đến 18h30. Đối với mình, dù đi học hay đi làm, mình cũng học được rất nhiều điều: những kiến thức lý thuyết và thực tế được bổ sung, hoàn thiện lẫn nhau, đồng thời mình cũng học được nhiều kỹ năng mềm trong giao tiếp và làm việc.

 

Hà Thu (trái) chụp ảnh trên một con phố ở Praha
Hà Thu chụp ảnh trong một bảo tàng tượng sáp ở Amsterdam (Hà Lan)Sau thời gian đi làm và đến trường, để thư giãn, mình thường gặp gỡ bạn bè, cùng nhau đi ăn hoặc lang thang chụp ảnh Paris. Ngoài ra, mình và các bạn rất thích đạp xe vào rừng mỗi khi rảnh rỗi. Khu rừng Vincennes gần nhà mình mùa nào cũng đẹp và chưa bao giờ ngừng hấp dẫn. Vào những đợt nghỉ dài bọn mình thường sắp xếp để đi du lịch cùng nhau.

 

Dự định của Thu sau khi kết thúc khóa học? Bạn có trở về nước để lập nghiệp?

 

Kế hoạch ngắn hạn của mình trong những năm tiếp theo là học tập, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm. Kế hoạch dài hạn của mình là trở về Việt Nam sau khi tìm được công việc phù hợp mà mình yêu thích.

 

Lời khuyên của Thu dành cho các bạn trẻ đang có ý định du học Pháp?

 

Mình nghĩ để hiện thực hóa ý định du học Pháp, trước hết nên chuẩn bị một vốn ngoại ngữ vững vàng để có thể đảm bảo tốt việc học tập. Ngoài ra, kiến thức chuyên môn và một chút hiểu biết văn hóa về nơi mình đến cũng rất cần thiết cho việc hòa nhập với cuộc sống và học tập ở Pháp. Với một sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, mình nghĩ rằng các bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới tại đất nước Pháp xinh đẹp.

 

Cảm ơn Thu về cuộc phỏng vấn và chúc Thu sẽ đạt nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!
 

Nguyễn Hà Thu, 23 tuổi

 

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2011, điểm tổng kết 8.88 /10;

 
Giải Nhì cấp Trường cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa Học; Giải Ba cấp Quốc Gia và Giải Ba Sáng tạo Việt Nam 2010 với đề tài M&A Ngân hàng – Xu hướng hậu khủng hoảng.
 
Nhận học bổng Excellence của Chính phủ Pháp năm 2011 theo học chương trình Master tại Pháp.
 
10/2012, hoàn thành chương trình Master Tài chính tại Đại học Paris Dauphine, điểm trung bình xếp hạng 3/24.
 
10/2012, bắt đầu theo học chương trình Master Kinh tế lượng ứng dụng tại Đại học Paris Nanterre, điểm trung bình xếp hạng 1/23.
 
03/2013, nhận giải thưởng Sinh viên Xuất sắc bậc Cao học, trao tặng bởi Hội Sinh Viên Việt Nam và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp.

04/2013, nhận học bổng Tiến sĩ của chính phủ Pháp cho khóa học 2013 – 2016

 

Hải Đăng

Ảnh: NVCC