Thứ Bảy 14/06/2014 - 23:49

Giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam – Nhật Bản 2014

(Dân trí) - Trong những năm trở lại đây, số lượng sinh viên (SV), nghiên cứu sinh (NCS) Việt Nam sang nghiên cứu và học tập tại Nhật Bản đang gia tăng một cách đáng kể.

Các chi hội thanh niên và sinh viên (TN-SV) Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức “Hội nghị giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam-Nhật Bản” (với tên tiếng Anh là Vietnamese-Japanese Students’ Scientific Exchange Meeting, viết tắt là VJSE) với mục đích tạo diễn đàn trao đổi đề học thuật và giao lưu văn hóa giữa các sinh viên Việt Nam và Nhật Bản.

 

Năm nay, Hội Thanh niên và Sinh viên tại Kobe (Kobe-Việt) phối hợp cùng Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) và tại Kyoto (VYSA Kyoto) đăng cai tổ chức hội nghị VJSE 2014 vào ngày 13/9/2014 tại Đại học Kobe với những nét sáng tạo mới hy vọng mang lại diễn đàn trao đổi thú vị cho các sinh viên Việt Nam, Nhật Bản.

 

Hội nghị VJSE lần đầu tiên tổ tại Đại họcHội nghị VJSE lần đầu tiên tổ tại Đại học Osaka vào năm 2004. Từ đó đến nay, VJSE đã trải qua 6 lần tổ chức tại Osaka 2005, Kobe 2006, Kyoto 2008, và Tokyo 2009, và Osaka 2013. Qua gần 10 năm đó, VJSE đã được sự bảo trợ và giúp đỡ từ phía cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản như Đại sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản và Tổng Lãnh sự Quán Việt Nam tại Osaka, cùng nhiều trường Đại học hàng đầu tại Nhật Bản như Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Đại học Osaka, Đại học Kobe, và Bộ Khoa học Công Nghệ Việt Nam. Qua 6 lần tổ chức, hội nghị VJSE đã trở thành diễn đàn giao lưu học thuật và văn hóa với sự quan tâm đặc biệt của các SV, NCS, và học giả Việt Nam và Nhật Bản tại xứ sở hoa Anh Đào.

 

Hội nghị VJSE 2014 đánh dấu kỷ niệm 10 sự kiện được tổ chức sẽ diễn ra trong ngày thứ 7, 13/9/2014, tại Thành phố cảng Kobe xinh đẹp, với sự bảo trợ từ phía Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, và đại học Kobe. Tiếp nối sự thành công của các Hội nghị lần trước, VJSE 2014 mang chủ đề "Shaping the Potentials" hướng tới việc định hình và phát triển tiềm năng học thuật và trao đổi văn hóa giữa sinh viên hai nước. Hội nghị VJSE 2014 sẽ thảo luận ở nhiều chuyên ngành khác nhau và được chia vào 6 nhóm tiểu ban: Y sinh-Môi trường-Nông nghiệp; Khoa học máy tính-Công nghệ thông tin; Khoa học vật liệu-Kỹ thuật; Kinh tế-Hợp tác quốc tế; Luật-Chính trị-Lịch sử; Văn hóa-Ngôn ngữ-Khoa học xã hội khác.

 

Với định hướng này, chương trình của hội nghị VJSE 2014 sẽ bao gồm ba phần chính: Phiên toàn thể; các phiên báo cáo trong các tiểu ban chuyên môn, phiên báo cáo Poster và báo cáo trao đổi profile (thông tin học thuật cá nhân) . Cụ thể, phiên toàn thể vào buổi sáng sẽ bao gồm các bài phát biểu, báo cáo của các Giáo sư đầu ngành được mời từ các Đại học, Viện nghiên cứu từ Việt Nam và Nhật Bản. Bài báo cáo của GS. Shirou Momoki (Đại học Osaka) sẽ mở đầu với tiêu đề “Sự hội nhập của lịch sử Việt Nam vào lịch sử khu vực và sử học toàn cầu”. GS. Michihiko Ike (Đại học Osaka) sẽ có bài phát biểu có tên gọi “Aquatic Plant as Sustainable Biomass Resource with Multi-Beneficial Feature-Thực vật thủy sinh-nguồn năng lượng sinh học tái tạo với đặc tính đa lợi ích”. Ngoài ra còn có bài phát biểu của GS. Trần Công Quý (Viện Công nghệ Kyoto), GS. Noriyuki Inoue (Đại học Kobe), và TS. Nguyễn Khánh Ngọc (Bộ Tư Pháp Việt Nam). Các tiểu ban được bố trí trong buổi chiều, sau khi kết thúc các báo cáo sẽ có phần trao đổi thông học thuật cá nhân giữa các học giả và sinh viên hai nước.

 

VJSE năm nay có trao giải thưởng từ  Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam cho bài báo tốt nhất, và phần trình bày hay nhất trong các nhóm tiểu ban, và là điểm mới trong VJSE năm nay. Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, ban tổ chức hỗ trợ kinh phí giao thông cho học sinh, sinh viên, và nghiên cứu sinh tại Nhật Bản tham dự Hội nghị.  Buổi tiệc banquet kết thúc hội nghị cùng với một số tiết mục văn hóa đặc sắc của Việt nam là cơ hội tốt để nhưng người tham dự có thể tăng cường các mối quan hệ và hiểu biết lẫn nhau.

 

Trải qua một thập kỷ với 6 lần tổ chức thành công, năm nay, Chi hội Kobe-Việt phối hợp cùng hai Chi hội TN-SV tại Kyoto (VYSA Kyoto) và tại Osaka (VYSA Osaka), đăng cai tổ chức hy vọng sẽ mang lại những nét hấp dẫn cho VJSE 2014. Mọi thông tin chi tiết có thể tra cứu trên Website chính thức của hội nghị tại địa chỉwww.vjse.org/en.

 

Kim Bảo

Kobe-Việt