Thứ Tư 21/03/2018 - 05:39

“Giáo viên giỏi nhất thế giới 2018" là người Anh, giao tiếp bằng 35 thứ tiếng

(Dân trí) - Dạy học ở Brent (London, Anh) - một trong những nơi nghèo nhất nước Anh, có tỷ lệ giết người cao thứ hai cả nước và có khoảng 149 ngôn ngữ được sử dụng tại đây, cô giáo Andria Zafirakou đã nỗ lực học hỏi giao tiếp bằng 35 ngôn ngữ để có thể tương tác, tạo mối liên kết với học sinh.

Ngày 18/3 vừa qua, tờ The Guardian đưa tin, cô Andria Zafirakou (39 tuổi) - nữ giáo viên mỹ thuật và dệt may từ trường cộng đồng Alperton (Brent, London) trở thành cô giáo Anh đầu tiên đoạt giải thưởng "Giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018" trị giá 1 triệu USD.

“Một giáo viên giỏi cần có sự bền bỉ, khéo léo và trái tim rộng lượng. Đó là những phẩm chất mà bạn đã chia sẻ với học sinh hằng ngày. Cảm ơn bạn về tất cả những gì bạn đã và sẽ tiếp tục cống hiến”, Thủ tướng Anh Theresa May viết trong điện mừng gửi tới cô giáo Zafirakou.

Khoảnh khắc cô Andria Zafirakou nhận giải Giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018 tại Dubai (Ảnh: AP).
Khoảnh khắc cô Andria Zafirakou nhận giải "Giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018" tại Dubai (Ảnh: AP).

Cô Zafirakou chia sẻ trong lễ nhận giải tại Dubai: "Có học sinh nói với tôi rằng phải làm bài tập về nhà trong phòng tắm, cố tranh thủ vài phút một mình để có thể tập trung.

Do đó, tôi dạy thêm nhiều tiết ngoài giờ và cuối tuần nhằm giúp các em có không gian yên tĩnh để học tập. Dù phải chịu nỗi đau hay khó khăn nào trong cuộc sống, trường học này là của các em".

Ở thị trấn Brent, nơi có khoảng 149 ngôn ngữ được sử dụng, cô giáo người Anh này đã phải tự học những câu, từ đơn giản nhất như "xin chào", luyện những mẫu câu giao tiếp cơ bản trong 35 ngôn ngữ như Gujarati, Hindi, Tamil để có thể tương tác với học sinh.

Cô kêu gọi sự ủng hộ cho "sức mạnh của nghệ thuật" và cho rằng các trường học có thể tạo ra sự khác biệt tích cực giúp trẻ em nghèo tự tin, hạnh phúc và biết khát vọng thông qua các môn học sáng tạo.

Khi được hỏi sẽ làm gì với khoản tiền thưởng lên đến 1 triệu USD, cô trả lời: “Tôi sẽ suy nghĩ kỹ, nhưng như bạn biết đấy, tôi nghĩ sẽ thật sự tuyệt vời nếu các môn nghệ thuật phát triển hơn trong ngôi trường của mình”.

"Giáo viên giỏi nhất thế giới" 2018 tâm sự, cô hoàn toàn bất ngờ khi nhận giải thưởng và cho rằng, mọi giáo viên trên nước Anh đều làm việc vô cùng chăm chỉ và phần thưởng trên tay cô dành cho tất cả những thầy, cô giáo của xứ sở sương mù.

“Giáo viên giỏi nhất thế giới 2018" là người Anh, giao tiếp bằng 35 thứ tiếng - 2

Còn tờ Evening Standard cho hay, trong 12 năm tại trường Alparton, cô Zafirakou thường xuyên đến thăm hỏi gia đình học sinh, cùng đi xe buýt, đón các em ở cổng trường.

Zafirakou cũng đã cùng đồng nghiệp thiết kế lại chương trình giảng dạy để tạo hiệu quả tốt hơn cho học sinh trong trường, thành lập các câu lạc bộ thể thao dành riêng cho nữ sinh - điều rất quan trọng trong một cộng đồng còn bảo thủ về giới tính.

Bên cạnh giải thưởng 1 triệu USD, Zafirakou sẽ trở thành đại sứ toàn cầu của tổ chức từ thiện giáo dục mang tên Varkey Foundation. Điều kiện nhận giải là cô phải tiếp tục giảng dạy ít nhất 5 năm và khoản thưởng sẽ được thanh toán đều đặn trong 10 năm.

Năm ngoái, giải thưởng "Giáo viên giỏi nhất thế giới" được trao cho giáo viên Maggie MacDonnell vì những cống hiến cho học sinh ở Salluit, một ngôi làng xa xôi ở bắc Quebec, Canada.

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu trị giá 1 triệu USD, ra đời từ năm 2014 nhằm tìm ra giáo viên giỏi nhất thế giới theo từng năm. Giải thưởng của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation thuộc tập đoàn giáo dục GEMS, đơn vị hợp tác với nhiều tổ chức lớn trên toàn cầu bao gồm UNESCO, UNICEF và Sáng kiến Toàn cầu Clinton (CGI).

Lệ Thu