Thứ Năm 04/02/2016 - 06:08

Giọng ca 9X “đình đám” trong cộng đồng DHS Việt tại Pháp

(Dân trí) - Không trải qua một khóa thanh nhạc nào nhưng giọng ca của Phạm Văn Minh có sức hấp dẫn lạ kỳ. “Hữu xạ tự nhiên hương”, anh chàng điển trai được đông đảo du học sinh tại Pháp “nhớ mặt, đặt tên” chẳng khác một ca sĩ thực thụ.

Thông tin cá nhân:

Họ và tên: Phạm Văn Minh

Sinh năm: 1992

Cựu học sinh chuyên Hoá (2007 - 2010) trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi. Hiện là sinh viên khoa Điện tử - Tự động hoá thuộc Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon (INSA de Lyon), Pháp.

Thành tích cá nhân:

- Huy chương Đồng kì thi Olympic 30/4 năm 2007

- Nhiều lần đạt giải Nhất, Nhì HSG cấp tỉnh môn Hoá

- Giải Nhất kì thi giải Toán trên máy tính cầm tay môn Hoá tỉnh Quảng Ngãi và giải Đồng khu vực Miền Trung Tây Nguyên của kì thi này.

- Giải Khuyến khích HSG Quốc Gia môn Hoá năm 2010.

- 12 năm liền đạt HSG toàn diện

- Học bổng Odon Vallet nhờ những thành tích học tập xuất sắc.

- Á Khoa “đầu vào” trường ĐH Bách Khoa TPHCM trong kì thi tuyển sinh ĐH năm 2010 với số điểm 29/30 và cũng là thí sinh có số điểm thi ĐH cao nhất tỉnh Quảng Ngãi năm đó.

- Học bổng của tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

- Học bổng của Chính phủ theo đề án 322.


Chàng ca sĩ sinh viên Phạm Minh “cháy hết mình” trên sân khấu trong Bonsoir Vietnam 6.

Chàng ca sĩ sinh viên Phạm Minh “cháy hết mình” trên sân khấu trong Bonsoir Vietnam 6.

Học giỏi, điển trai, lên báo địa phương Pháp vì hát hay

Anh chàng điển trai, học rất giỏi các môn học tự nhiên và giành vô số giải thưởng, huy chương suốt thời học trò tiếp tục khẳng định bản thân trên hành trình du học sau khi nhận học bổng Chính phủ theo đề án 322.

Trải qua gần 5 năm học ở trường INSA de Lyon, hàng năm, chàng trai Quảng Ngãi luôn đạt kết quả học tập tốt tại trường. Với những thành tích học tập ấn tượng trong 2 năm đại cương, năm thứ 3 anh chàng tự tin vào đúng khoa yêu thích có tỷ lệ sinh viên nguyện vọng học rất cao mỗi năm. Hiện tại, Minh đang học năm cuối (năm thứ 5) tại trường đào tạo kỹ sư hàng đầu Pháp, Học Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon (INSA de Lyon).

Học giỏi, điển trai và đặc biệt hát rất hay, Minh được cộng đồng du học sinh tại Pháp yêu mến biết đến.

Giọng ca sinh viên tiết lộ quá khứ “nhút nhát”, không và chưa từng nghĩ có ngày dám lên sân khấu một mình. Đến giờ kể lại, Minh vẫn nghĩ đó là động lực tự nhiên từ sâu thẳm “không biết điều gì đưa đẩy mà mới năm đầu tiên qua đây, mình đã tìm đến Hội sinh viên Lyon khi thấy hội có đăng tin tìm ca sĩ cho chương trình ca nhạc Bonsoir Vietnam (Chào Việt Nam), thế là các anh chị ở đây rất hài lòng và cho mình tham gia vào đêm nhạc. Và đó trở thành lần đầu tiên đơn ca của mình trong đời. Kể từ đó đến nay, mình đã tham gia biểu diễn cho 5 mùa Bonsoir Vietnam”.

Minh trong chương trình Tuyên dương thủ khoa 2010.
Minh trong chương trình Tuyên dương thủ khoa 2010.

Ngay từ lần đầu tiên “debut” sân khấu, Minh đã khiến khán giả vô cùng yêu thích, tán thưởng rằng “hát hay như ca sĩ”. Cơ duyên âm nhạc cứ thế làm quãng đời du học của chàng sinh viên Việt trở nên sôi động, đầy ắp kỷ niệm.

“Một kỷ niệm đáng nhớ nhất của Minh khi đi hát đó là lần biểu diễn Tết ở Hội Việt Kiều vùng Rhône cách đây 3 năm. Khi đó Minh trình bày ca khúc “Gửi người em gái”, Minh đã được một tờ báo địa phương của thành phố Lyon xin phép phỏng vấn để cho vào bài báo.

Bài báo viết là: Một khán giả xem chương trình đã chia sẻ sự đánh giá cao của ông về phần trình diễn của ca sĩ Phạm Văn Minh và một tiết mục kịch khác trong chương trình. Lúc đó Minh cảm thấy rất hạnh phúc!”, Minh hào hứng chia sẻ.

Năm 2013, Minh lọt Chung kết cuộc thi Jeune Talent - Tài Năng Trẻ (cuộc thi này không thuần về phần hát mà còn nhiều lĩnh vực khác như nhảy múa, nhạc cụ...) tại Pháp.

Ca khúc “Phố thị” qua giọng hát cuốn hút, truyền cảm của Phạm Minh

Tuy nhiên, ít ai ngờ, anh chàng sở hữu giọng ca hút hồn này chưa bao giờ học thanh nhạc bài bản. Chàng tân kỹ sư với tình yêu âm nhạc đã tự học nhạc qua mạng. Minh học cách đưa cảm xúc qua giọng ca thần tượng là ca sĩ Mỹ Tâm, học kỹ thuật hát qua giọng ca ca sĩ Tùng Dương, Mỹ Linh… để biết cách lấy hơi, tạo khẩu hình….

Anh chàng thích và cảm thấy mạnh nhất dòng nhạc pop, ballad và “ chuyên trị” các bài buồn. Sau nhiều năm tham gia ca hát bên này, “ca khúc ruột” của Minh là bài "Chưa bao giờ" của tác giả Việt Anh. Ngoài ra, cũng có nhiều bài được mọi người biết đến như “Yếu đuối”, “Phố Thị”... Nhiều người trong cộng đồng DHS Việt tại Pháp biết đến và ưu ái gọi Minh là “ Ca sĩ Minh - Chưa bao giờ” hoặc “Minh Bonsoir Vietnam”.

Âm nhạc là phương tiện để quảng bá văn hóa Việt

5 năm sống và học tập tại Pháp, anh chàng có nhiều cơ hội biểu diễn ở các chương trình quảng bá văn hóa, hoạt động của hội sinh viên như: Bonsoir Vietnam (Chào Việt Nam); Chương trình Tết ở các hội UEVL (Hội SV VN tại Lyon), UGVR (Hội người Việt vùng Rhône), ACVR (Hội văn hoá người Việt vùng Rhône), Club Rhône - Mêkong; Semaine asiatique (Tuần lễ châu Á); Chương trình Jeune Talents (Tài Năng Trẻ)…


Anh chàng học giỏi, điển trai, hát hay rất được bạn bè mến mộ

Anh chàng học giỏi, điển trai, hát hay rất được bạn bè mến mộ

Ở Pháp, Minh thường thể hiện các bài hát Việt Nam, đặc biệt qua các chương trình, Minh luôn mong muốn gửi đến những người bạn Pháp hình ảnh Việt Nam qua các bài hát, các dòng nhạc đặc trưng của Việt Nam như nhạc Trịnh Công Sơn, nhạc dân ca đương đại.

Các bài thuộc thể loại này mà Minh từng biểu diễn là: Son, Ru đời đi nhé, Nhớ mùa thu Hà Nội… Hoặc nhừng bài hát ca ngợi dân tộc như: Đất Việt Tiếng Vọng Ngàn Đời tại chương trình tuần lễ châu Á (Semaine Asiatique)

Chàng ca sĩ sinh viên điển trai dự tính sẽ về Việt Nam làm việc theo chuyên ngành sau khi tốt nghiệp vào tháng 9/2016. Minh bộc bạch, nếu có cơ hội sẽ theo đuổi đam mê ca hát vì đó cũng là ước mơ sâu thẳm của chàng tân kỹ sư này.

“Chưa bao giờ” - Ca khúc “tủ” của chàng ca sĩ sinh viên Phạm Minh

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)