Thứ Tư 08/04/2020 - 07:20

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng Nghe

(Dân trí) - IELTS là bài thi chuẩn quốc tế đánh giá khả năng Anh ngữ phổ biến nhất hiện nay. Chứng chỉ này mang đến hàng loạt cơ hội phát triển trong cả học tập lẫn nghề nghiệp cho mọi người.

Chính vì vậy, kinh nghiệm thi IELTS là một trong những từ khóa được các sĩ tử tìm kiếm nhiều nhất. Sau đây là những bí quyết để đạt điểm cao cho kỹ năng Listening đến từ các chuyên gia IELTS Hội đồng Anh.

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng Nghe - 1
Bài thi IELTS Listening sẽ là một thách thức lớn nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng.

Nắm rõ cấu trúc bài thi

Bài thi Listening bao gồm 40 câu hỏi và chia thành 4 phần: 2 đoạn đàm thoại và 2 đoạn độc thoại bao gồm các vấn đề thường nhật và các chủ đề liên quan tới giáo dục với độ khó tăng dần. Vì thế, bạn cần trang bị cho mình vốn từ vựng học thuật ở đa dạng các chủ đề để tránh tình trạng không hiểu nội dung bài khi gặp đề lạ.

Ngoài ra, sẽ có thời gian nghỉ trong 30 giây trước khi bắt đầu bài thi và giữa 3 đoạn hội thoại đầu tiên. Bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để đọc trước câu hỏi và suy nghĩ về chủ đề cũng như đoán trước những đáp án khả thi. Việc nghĩ trước loại từ vựng bạn cần sử dụng là gì sẽ giúp bạn tăng khả năng phán đoán và đưa ra đáp án chính xác.

Đọc kỹ câu hỏi và phần hướng dẫn trả lời để tránh sai lầm không đáng có

Đây là lỗi phổ biến mà thí sinh hay gặp phải trong bài thi Listening. Ví dụ đề bài yêu cầu viết 3 từ vào ô trả lời, nếu bạn chỉ điền 2 từ bạn vẫn sẽ bị mất điểm, dù câu trả lời gần đúng đi chăng nữa. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả và cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi dù nghe được rõ ràng hay không.

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng Nghe - 2
Đọc kỹ câu hỏi, trả lời cẩn thận để tránh mắc phải những lỗi sai cơ bản khi làm bài thi Listening

Các câu hỏi trong phần thi Listening có nhiều dạng khác nhau. Hãy tập luyện nhiều dạng câu hỏi để không bị "khớp" và nắm rõ hướng trả lời cho từng dạng. Bên cạnh đó, hãy chú ý gạch chân các từ khóa trong câu hỏi và chú ý đến nội dung trước và sau từ khóa mà bạn nghe được. Đừng vội vàng viết câu trả lời bạn vừa nghe được, bởi bài thi Listening thường có rất nhiều "bẫy", chẳng hạn như người nói phủ định lại câu trả lời mình vừa đưa ra trước đó.

Làm quen với ngữ điệu của nhiều quốc gia khác nhau

Một trong những điều dễ dàng biến Listening và Speaking trở thành điểm yếu của nhiều thí sinh là phải tiếp xúc với một loạt ngữ điệu của nhiều quốc gia như Úc, Ấn Độ, Singapore... chứ không riêng giọng phổ thông như Anh, Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn các bài thi IELTS Listening sẽ xuất hiện giọng Anh, Mỹ và Úc nhiều nhất. Vì vậy, thường xuyên nghe bản tin tiếng Anh của 3 nước này hoặc nghe podcast, xem TED Talks sẽ giúp bạn quen thuộc hơn với 3 kiểu giọng này.

Chúc bạn hoàn thành phần thi Listening tốt nhất!

Hội đồng Anh tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí IELTS Webinar và tài liệu IELTS Study Planner (Cẩm nang tự học IELTS) giúp bạn duy trì việc ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS hiệu quả ngay tại nhà. Để biết thêm thông tin về các chương trình hỗ trợ của Hội đồng Anh dành cho các thí sinh IELTS, vui lòng truy cập website www.ieltsasia.org/vn .