Thứ Sáu 10/04/2020 - 07:50

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng Nói

(Dân trí) - Bên cạnh kỹ năng Listening, Speaking cũng là phần thi khiến nhiều sĩ tử áp lực khi thi IELTS.
 >>   Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng Nghe
 >>   Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng đọc

Đây là kỹ năng buộc người thi phải có khả năng ứng biến linh hoạt, cũng như cách tư duy, nói chuyện như người bản xứ. Chính vì thế, các chuyên gia IELTS đến từ Hội đồng Anh sẽ chia sẻ những tips vô cùng hữu dụng để các bạn trẻ tự tin nhất cho phần thi Nói của mình.

Nắm rõ cấu trúc bài thi và tiêu chí chấm điểm

Đối với phần thi Speaking, giám khảo sẽ áp dụng 4 tiêu chí cho 3 phần của bài thi: fluency & coherence (khả năng nói lưu loát & mạch lạc); lexical resources (nguồn từ vựng); grammatically range and accuracy (ngữ pháp đúng và đa dạng) và pronunciation (phát âm). Vì vậy, khi tập luyện nói tiếng Anh ở nhà hoặc các trung tâm, bạn nên lập sẵn bảng chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí và căn cứ vào đó để đánh giá bài nói của mình cần cải thiện ở tiêu chí nào.

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng Nói - 1
Luyện tập nói tiếng Anh dựa trên 4 tiêu chí chấm điểm giúp bạn có thêm phần tự tin khi đi thi

Bạn sẽ ghi điểm nếu áp dụng tốt các tiêu chí trên, bao gồm cả việc nói năng trôi chảy với tốc độ tự nhiên, không ngập ngừng và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng và phức tạp. Việc phạm sai lầm trong bài thi là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đạt mức điểm cao nếu chỉ mắc một vài lỗi nhỏ.

Chú ý cách phát âm trong suốt phần thi

Nhiều bạn cho rằng mình chỉ có thể đạt điểm cao khi nói giọng Anh-Anh hoặc Anh Mỹ. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có giọng địa phương đặc trưng (accent), kể cả các giám khảo. Giám khảo sẽ quan tâm đến khả năng phát âm, nhấn trọng âm của bạn hơn là accent của bạn. Đặc biệt là lỗi thường gặp ở thí sinh Việt Nam là quên phát âm âm cuối của mỗi từ khi nói tiếng Anh do không có những âm tương tự trong Tiếng Việt. Đây cũng là một trong những điểm mà các giám khảo thường chấm gắt gao. Vì vậy, trong quá trình ôn tập, bạn hãy lập danh sách các từ bạn khó phát âm hoặc phát âm chưa chuẩn. Sau đó tập trung luyện tập các từ đó và so sánh chúng với phát âm mẫu từ các từ điển điện tử chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn hãy nói với tốc độ tự nhiên. Việc nói quá nhanh không khiến bạn có vẻ "lưu loát" hơn, mà trái lại còn khiến bạn dễ mắc lỗi. Tất nhiên, việc nói quá chậm cũng sẽ là một điểm trừ từ các giám khảo.

Tập trung vào các cặp từ ghép phổ biến thay vì lạm dụng thành ngữ

Nhiều bạn thường lầm tưởng sẽ đạt điểm cao khi sử dụng nhiều thành ngữ (idioms). Trên thực tế, giám khảo sẽ chỉ công nhận nếu bạn sử dụng thành ngữ đó chính xác và hợp ngữ cảnh, đồng thời họ cũng sẽ đánh giá toàn bộ vốn từ mà bạn đã sử dụng trong toàn bộ bài thi để cho điểm phù hợp. Thay vì chỉ sử dụng thành ngữ, hãy sử dụng các cặp từ ghép phổ biến (collocations) để bài nói của bạn tự nhiên hơn.

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS: Kỹ năng Nói - 2
Sử dụng tiếng Anh thường xuyên để tạo thành thói quen, phản xạ và sự tư tin trong giao tiếp cũng như khi đi thi

Đừng bao giờ cố gắng học thuộc lòng trước các câu trả lời

Dù việc lấy điểm cao là quan trọng, nhưng mục đích chính của bằng IELTS nằm ở việc giúp bạn tự tin và đủ khả năng để sử dụng tiếng Anh trong môi trường quốc tế. Vì vậy, việc học thuộc lòng chỉ là một cách học tủ và phần lớn các giám khảo đều sẽ nhận ra điều này. Bạn hãy tập nói tiếng Anh với bạn bè của mình, tốt nhất là những người cũng đang ôn luyện IELTS như bạn để cả hai cùng cải thiện kỹ năng trong thực hành. Qua đó, việc thường xuyên sử dụng tiếng Anh sẽ giúp bạn tăng đáng kể khả năng phản xạ để nói chuyện trôi chảy, cũng như nhuần nhuyễn trong việc sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng và phức tạp và quan trọng nhất là biến môi trường tiếng Anh thành một phần trong đời sống thường nhật để nâng cao sự tự tin.

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho phần thi Speaking.

Hội đồng Anh tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí IELTS Webinar và tài liệu IELTS Study Planner (Cẩm nang tự học IELTS) giúp bạn duy trì việc ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS hiệu quả ngay tại nhà. Để biết thêm thông tin về các chương trình hỗ trợ của Hội đồng Anh dành cho các thí sinh IELTS, vui lòng truy cập website www.ieltsasia.org/vn.