Gói bánh chưng - Tìm hương vị quê nhà nơi đất khách

(Dân trí) - Là một trong các thành phố có số lượng du học sinh Việt Nam đang học tập và sinh sống đông nhất nước Pháp, Toulouse cũng đang tràn ngập không khí đón Tết Nguyên đán. Vào ngày 21/01 vừa qua, các sinh viên Việt Nam tại thành phố Toulouse, Pháp đã tụ hội cùng nhau để tự tay gói chiếc bánh chưng đậm đà hương vị quê hương.

Những ngày này, trong khi ở Việt Nam mọi người đang rộn ràng sắm sửa đón Tết, BCH AEVTL – Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse tất bật chuẩn bị cho sự kiện Tết hoành tránh và công phu nhất năm 2017 sẽ diễn ra vào ngày 05/02 tới.

Là tiền sự kiện trước thềm Gala Tết Nguyên đán, ”Ngày bánh chưng” từ lâu đã trở thành một hoạt động thu hút được sự chú ý của đông đảo các bạn du học sinh tại “thành phố Hồng” (tên gọi khác của Toulouse, Pháp).


Chương trình thu hút đông đảo các bạn nam tham gia với vai trò chuẩn bị nguyên liệu

Chương trình thu hút đông đảo các bạn nam tham gia với vai trò "chuẩn bị nguyên liệu"


Dù ở xa quê hương, bánh chưng vẫn đảm bảo hương vị với đầy đủ nguyên liệu như lá dong, gạo nếp đỗ xanh, thịt lợn.

Dù ở xa quê hương, bánh chưng vẫn đảm bảo hương vị với đầy đủ nguyên liệu như lá dong, gạo nếp đỗ xanh, thịt lợn.

Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông Toulouse, ngay từ rất sớm, các bạn sinh viên đã có mặt đầy đủ tại địa điểm gói bánh – khu ký túc xá Arsenal giữa trung tâm thành phố. Khi các nguyên liệu được mang ra, công việc được phân công, không khí trong khu gói bánh nhanh chóng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, ai nấy đều tất bật mỗi người một chân một tay để hoàn thiện nguyên liệu trước khi bước vào phần quan trọng nhất – Gói bánh.


Những chiếc bánh được các bạn du học sinh gói khéo léo, vuông vức

Những chiếc bánh được các bạn du học sinh gói khéo léo, vuông vức


Vui vẻ trò chuyện về một năm đã qua

Vui vẻ trò chuyện về một năm đã qua

Những chiếc bánh chưng vuông vắn và xinh xắn được xếp vào nồi, và được anh Quân – Cựu Chủ tịch HSV khóa 11 cùng với anh Thành – Chủ tịch HSV khóa 12 chở đến vùng ngoại ô để luộc. Bánh được luộc theo cách truyền thống, sử dụng bếp củi và được BTC túc trực trông để đảm bảo bánh đạt được độ ngon tối đa. Được sự giúp đỡ nhiệt tình của các kiều bào Việt Nam tại đây, những chiếc bánh chưng thơm ngon đã "ra lò".


Anh Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch AEVTL khóa 12 bên nồi bánh chưng nghi ngút khói

Anh Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch AEVTL khóa 12 bên nồi bánh chưng nghi ngút khói

Và ngay trong ngày hôm sau, những chiếc bánh chưng lại được chuyển trở về Toulouse và được BCH AEVTL chuyển đến tay của các các du học sinh và kiều bào Việt Nam nơi đây. Cầm trên tay chiếc bánh chưng, lẫn trong niềm hân hoan cũng đâu đó là nỗi xúc động không nói thành lời. Bởi vì Tết xa quê, thấy bánh chưng sẽ là thấy Tết…


Thành quả sau một ngày dài

Thành quả sau một ngày dài

Gói bánh chưng - Tìm hương vị quê nhà nơi đất khách - 7


Ai nấy đều tươi cười với thành quả mà mình làm ra

Ai nấy đều tươi cười với thành quả mà mình làm ra

Đặng Hà Trang

(Từ Toulouse, Pháp)