Thứ Sáu 03/05/2013 - 23:27

Hải đảo, hoa Sen Việt chinh phục miền Trung nước Anh

(Dân trí) - Cư dân của xứ sương mù đã có cơ hội thưởng thức những nét văn hóa đặc trưng cũng như tìm hiểu vẻ đẹp và chủ quyền biển đảo của Việt Nam qua Ngày Văn hóa Việt Nam - hoạt động ý nghĩa của DHS Việt tại Leeds diễn ra vào đúng dịp 30/4.

Tối 30/4, hàng nghìn người đã đổ về hội trường lớn của Đại học Leeds để cùng nhau ngắm nhìn, thưởng thức một “Việt Nam thu nhỏ” giữa lòng thành phố “hiện đại và cổ kính” nằm bên dòng sông Aire. Khách đến với sự kiện này là những người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong vùng và bạn bè quốc tế, ngoài những cư dân bản địa còn có sinh viên nước ngoài đang học tập tại Leeds.

 

Đông đảo du khách đến với Ngày hội văn hóa Việt tại Leeds
Đông đảo du khách đến với Ngày hội văn hóa Việt tại LeedsSảnh của Smith Hall đã được tổ chức thành hai khu vực triển lãm chính: Việt Nam – thống nhất, phát triển và Hoa sen – Quốc hoa Việt Nam. Nổi bật trong gian triển lãm các hình ảnh và vật phẩm về Việt Nam là các bản đồ và hình ảnh triển lãm về biển đảo Việt Nam, trong đó biển Đông và khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa bằng tiếng Việt và tiếng Anh, giúp người xem cảm nhận được vẻ đẹp của đất nước bên bờ sóng, cũng như chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc.

 

Đến tham dự hoạt động lần này, không chỉ có khách nước ngoài, mà ngay cả những người Việt cũng tỏ ra hết sức ấn tượng và háo hứng mặc thử áo dài, khăn đóng, chụp ảnh lưu niệm và mua những món quà lưu niệm đặc trưng của dải đất hình chữ S.

 

Khu vực triển làm hình ảnh và bán đồ lưu niệm Việt Nam thu hút người xem
Khu vực triển làm hình ảnh và bán đồ lưu niệm Việt Nam thu hút người xem


Điểm nhấn và cũng là hoạt động khép lại ngày hội văn hóa chính là đêm nghệ thuật Việt, được dàn dựng, biểu diễn bởi chính những người Việt trẻ tại Leeds. Khán giả một lần nữa bắt gặp những chàng trai áo vải, cô gái yếm thắm, áo tứ thân hay nét duyên dáng của người con gái Việt trong tà áo dài dân tộc giữa sân khấu nước bạn.

 

“Không cầu kì nhưng đậm chất Việt Nam bằng một phong cách hết sức chuyên nghiệp và rất riêng” là cảm nhận chung của nhiều người có mặt tại buổi biểu diễn này. Kết thúc ngày hội, toàn bộ số tiền bán vé và quà lưu niệm, bán đấu giá thu được sẽ là món quà ý nghĩa mà các bạn du học sinh tại Leeds dành tặng cho trẻ em ở Tây Bắc Việt Nam, thông qua chương trình “Bữa cơm có thịt”.

 

Một ngày hội, nhiều nỗ lực, và hơn hết là tình yêu Tổ quốc tha thiết từ những hành động thiết thực, ý nghĩa nhất – du học sinh Việt Nam tại Leeds đã có một ngày 30/4 đáng nhớ như thế.
 
Thiếu nữ, áo dài, hoa sen…
Thiếu nữ, áo dài, hoa sen…

…và hồn dân tộc trên sân khấu nước bạn.
…và hồn dân tộc trên sân khấu nước bạn.

Truyền thống…
Truyền thống…

Con gái Việt

Con gái Việt

Hát khúc hát ngợi ca hòa bình, tình yêu đất nước

Hát khúc hát ngợi ca hòa bình, tình yêu đất nước

 

Bảo Anh
Ảnh: Hội SVVN tại Leeds, Anh