Thứ Hai 01/07/2013 - 22:14

Học sinh châu Á, ai giỏi nhất? Ai yếu nhất?

(Dân trí) - Thầy Jim sẽ tiếp tục trao đổi với chúng ta những điều thầy nhận thấy từ các bạn học sinh châu Á. Và là du học sinh thì các bạn Việt Nam có những lợi thế gì so với bạn bè khu vực?

Thầy đã dạy tiếng Anh ở Hàn Quốc,CHDCND Triều Tiên, Hồng Kông, Nhật Bản, Thái Lan và giờ thì thầy ở Việt Nam. Chắc thầy đã có một cái nhìn rất tổng quát về khả năng học tiếng của các học sinh châu Á?

 

 

Đúng thế, tôi đã biết thêm được rất nhiều trong quá trình dạy

 

Đúng thế, tôi đã biết thêm được rất nhiều trong quá trình dạy tiếng Anh, đặc biệt là cách nhận diện các văn hóa khác nhau influence - ảnh hưởng đến khả năng học tiếng của các bạn học sinh.

 

Thật vậy sao?

 

Oh yes!  Các bạn Hàn Quốc nói tiếng Anh tốt hơn các bạn Nhật rất nhiều, và điều này có yếu tố văn hóa trong đó. Người Nhật coi trọng sự hài hòa trong giao tiếp, họ hàm ý nhiều điều trong cuộc trò chuyện chứ không nói ra, họ ưa thích cách nói chuyện từ tốn và những đoạn ngắt dài. Nhưng đây không phải là những ưu điểm để học nói tiếng nước khác.

 

Ngược lại, người Hàn Quốc rất quả quyết trong câu chuyện; họ đặt câu hỏi và họ nhận lại câu trả lời. Kết quả là người Hàn Quốc thường xuyên dẫn đầu trong các bài kiểm tra nói ở châu Á. Chỉ có điều, đi dạy ở đó xì-trét (stress) lắm! Rất nhiều người tin rằng bạn không nên tươi cười quá.

 

Ý là họ không đùa nhiều phải không ?

 

Đúng rồi! Họ không nổi tiếng về khiếu hài hước đâu.

 

 

Thầy có chia sẻ rằng lý do trở lại Việt

 

Thầy có chia sẻ rằng lý do trở lại Việt Nam là vì thầy rất quý người Việt?

 

Đúng rồi. Dạy tiếng Anh cho người Việt rất vui, họ thích nói chuyện, họ cũng ưa thử những điều mới. Vấn đề duy nhất gặp phải là họ hơi ngại làm bài tập.

 

Chẳng phải tất cả học sinh đều ghét bài tập sao?

 

Đúng, nhưng các bạn Việt Nam cười khi thầy giáo kiểm tra bài tập về nhà trong khi các bạn châu Á khác cảm thấy có lỗi khi chưa làm!

 

 

Nhưng mà bài tập về nhà quan trọng thế sao?

 

Nhưng mà bài tập về nhà quan trọng thế sao?

 

Rất quan trọng. Bạn có thể học tiếng Anh mà không cần làm bài tập, nhưng thế chỉ có nghĩa là sẽ phải học sẽ lâu hơn và tốn nhiều tiền hơn. Không làm bài tập là dại chứ.!Người lớn thì gượng ép làm những thứ họ không muốn làm, các bạn trẻ thì né tránh.

 

Em rút ra được bài học đó khi em đi học ở Mỹ. Rất nhiều học sinh tìm đến DACE đang tính đi học ở Mỹ hoặc Úc, liệu các bạn ấy có gặp khó khăn hòa nhập ở đó không?

 

 

Đây là một câu hỏi rất thú vị. Các gia đình Việt

 

Đây là một câu hỏi rất thú vị. Các gia đình Việt Nam, giống như hầu hết các nước Châu Á khác, rất gần gũi nhau. Mặt tích cực của điểm này là hầu hết người Việt có những nhóm bạn bè và gia đình lớn sống bên mình, hiếm khi phải một mình. Mặt hạn chế là nếu người học sinh Việt bị nhấc ra khỏi môi bạn bè và gia đình và đưa vào Úc, họ không những bị culture shock – sốc văn hóa mà họ còn phải kết bạn mới.

 

Rất khó để làm điều này nếu bạn còn quá trẻ, nhưng nếu không làm được, thì bạn làm sao vui được. Mà nếu không vui thì các bạn rất khó học tốt. Một vài bạn điều chỉnh hết sức khó khăn, vì bố mẹ luôn ép các bạn học từ sách vở, nên cách hành xử xã hội bị sao lãng. Nhưng các kỹ năng này tối quan trọng nếu bạn sang sống ở một đất nước mới. Vấn đề này còn tệ hơn ở Hàn Quốc và Nhật Bản, vì các gia đình ở đó nhỏ hơn, các ông bố bận tối ngày, nên giao tiếp xã hội của họ không tốt bằng các bạn Việt Nam.

 

Cảm ơn  Thầy Jim về những chia sẻ đầy bổ ích!

 

Hỗ trợ bởi: Trung tâm Anh ngữ Dace www.dace.edu.vn

Email: english@dace.edu.vn;  Hotline: 0915667780


M.H