Thứ Hai 26/11/2012 - 22:37

Hội sinh viên tại Pháp tổ chức đại hội lần thứ 5

(Dân trí) - Ngày 24-25/11, Đại hội đại biểu hội SVVN tại Pháp (UEVF) lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2012-2014) đã được tổ chức tại Paris với sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ 23 chi hội, đại diện cho SV Việt Nam đang học tập và nghiên cứu trên khắp nước Pháp.

Đại hội còn vinh dự được chào đón sự góp mặt của đại sứ Việt Nam tại Pháp, Dương Chí Dũng và đại diện các cơ quan, tổ chức, hội đoàn hữu nghị là đối tác lâu năm của Hội như Qũy bảo hiểm LMDE, ngân hàng LCL, BRED, Vietnam Airlines…

 

UEVF và cột mốc 8 năm

 

UEVF đã trải qua hơn 8 năm tồn tại và hoạt động, từ những ngày đầu gian khó khi mới thành lập hội sinh viên cho tới UEVF, mái nhà chung của hơn 7500 sinh viên, nghiên cứu sinh ở 23 chi hội trải đều trên 26 thành phố của nước Pháp.

 

Một trong những kết quả quan trọng mà UEVF đã đạt được trong thời gian qua là tổ chức nhiều hoạt động đồng bộ tại hầu hết các chi hội thành viên tại Pháp.

 

Hội sinh viên tại Pháp tổ chức đại hội lần thứ 5Ở cấp hội TW, trang web uevf.net, Facebook UEVF, radio UEVF đã trở thành một kênh thông tin quan trọng, hiệu quả và hữu ích. Bản tin UEVF tóm lược các thông tin, hoạt động của các chi hội và của UEVF qua đó củng cố hình ảnh và vai trò của các chi hội trong đời sống sinh viên.

 

Hầu hết các chi hội đều có trang web, forum hoặc mailing-list nhằm tăng cường trao đổi thông tin về cuộc sống du học, các hoạt động của chi hội và UEVF, thông tin về tình hình kinh tế, khoa học và xã hội trong nước.

 

Bên cạnh đó, UEVF cùng các chi hội thành viên đã tổ chức thành công các hoạt động trợ giúp sinh viên trong học tập, cuộc sống như hội thảo & Cẩm nang du học Pháp; các hoạt động thể thao văn nghệ, … 

 

Hội thảo du học & Cẩm nang du học Pháp: Hội thảo du học Pháp được tổ chức vào dịp hè tại Việt Nam nhằm cung cấp thông tin về cuộc sống, ngành học, các thủ tục hành chính và chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin hữu ích của các bạn du học sinh tại Pháp với các bạn học sinh, sinh viên sẽ sang Pháp học tập. Năm 2012, hoạt động này tiếp tục được triển khai tổ chức tại 3 thành phố, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng tạo tiền đề cho việc nhân rộng ra các thành phố khác trong những năm tiếp theo.

 

Bên cạnh đó UEVF còn chú trọng các hoạt đồng nhằm tập hợp và đoàn kết cộng đồng sinh viên, đóng góp cho đất nước như các hoạt động xã hội, nhân đạo, các hoạt động đoàn kết thanh niên, sinh viên quốc tế.

 

UEVF thường xuyên tham gia và hỗ  trợ,  ủng hộ  cho các hoạt động đòi công lý cho các nạn nhân chất độc màu da cam của Hội Collective Dioxine, trao học bổng cho sinh viên nghèo, hiếu học của nhóm Học bổng Đồng Hành, tham gia ngày hội Báo Nhân đạo hàng năm;  quyên góp ủng hộ đồng bào bão lụt năm 2011 tại các tỉnh miền Trung, phối hợp với Hội người Việt Nam và Hội thanh niên Việt Kiều tại Pháp tổ chức các lớp học tiếng việt cho kiều bào và các cháu thiếu nhi, các hoạt động chào mừng năm thanh niên 2011 và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X (12/2012), hưởng ứng và triển khai chương trình  “Góp đá xây dựng Trường Sa”, tổ chức chương trình triển lãm ảnh về Biển Đảo, chương trình ca nhạc “Tình yêu Biển Đảo quê hương”, cuộc thi tìm hiểu kiến thức về Biển Đông.

 

UEVF đã tổ chức được nhiều hoạt động nhằm quảng bá văn hóa Việt trong những năm qua
UEVF đã tổ chức được nhiều hoạt động nhằm quảng bá văn hóa Việt trong những năm quaTrong thời quan qua, các thành viên ban thường trực UEVF tiếp tục tích cực tiếp xúc, trao đổi với các tổ chức thanh niên, sinh viên Pháp để tạo quan hệ, hiểu biết lẫn nhau, qua đó phối hợp triển khai các hoạt động có lợi cho cả 2 bên. UEVF củng cố thêm quan hệ vững chắc với Công đoàn sinh viên Pháp (UNEF) qua Đại Hội lần thứ 82 của UNEF tại Montpellier. Ngoài ra, UEVF đã xây dựng và phát triển quan hệ với tổ chức Secours Populaire Français, một tổ chức có lịch sử 65 năm quan hệ và giúp đỡ nhân đạo cho Việt Nam.

 

Hướng đến hình ảnh Việt Nam năng động, hội nhập và tỏa sáng

 

Tham dự Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng biểu dương thành tích học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động phong trào của sinh viên Việt Nam ở Pháp, như các hoạt động xã hội, từ thiện đa dạng, thiết thực, hiệu quả, hướng về quê hương, đất nước, đánh giá cao tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống và học tập của các sinh viên, nhờ đó đã tạo được ấn tượng sâu sắc  về một Việt Nam năng động, hội nhập và tỏa sáng  đối với chính quyền, các cơ sở đào tạo, người dân Pháp và bạn bè quốc tế.

 

Đại sứ bày tỏ mong muốn các chi hội sinh viên nỗ lực và tiếp tục trở thành nòng cốt trong hoạt động cộng đồng tại các địa phương để tăng cường quảng bá, giới thiệu với bạn bè Pháp về đất nước, con người, giá trị gia đình, nền tảng văn hóa, lịch sử của Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh “mỗi sinh viên là một đại sứ văn hóa của Việt Nam, là nhịp cầu nối Việt Nam với Pháp và thế giới”.  

 

Năm 2013-2014 là thời điểm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Pháp (đặc biệt là hai giai đoạn từ tháng 6/2013 đến tháng 12/2013 là “năm Pháp tại Việt Nam” và từ tháng 1/2014 đến tháng 6/2014 là “năm Việt Nam tại Pháp”. Hai bên sẽ có một loạt hoạt động kỷ niệm lớn, trọng thể. Đại sứ mong muốn UEVF sẽ có nhiều hoạt động, chương trình hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm này, góp phần hướng tới tạo bước đột phá trong quan hệ hai nước, trong mục tiêu nâng quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược.

 

Đại sứ Dương Quốc Dũng phát biểu tại đại hội
Đại sứ Dương Quốc Dũng phát biểu tại đại hộiĐại hội cũng đã lắng nghe tham luận của các đại diện đến từ các chi hội về vai trò của thanh niên, sinh viên nước ngoài trong quá trình phát triển của đất nước, các kinh nghiệm phát triển các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học thông qua các hội thảo chuyên ngành tại các lĩnh vực VN đang có nhu cầu.

 

Các đại biểu cũng nhất trí cao trong việc đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hướng về Việt Nam, tích cực triển khai các hoạt động nhằm nâng cao ý thức về chủ quyển đất nước trong cộng đồng sinh viên Việt Nam. Ngoài ra các hoạt động nhân đạo như ủng hộ, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân của chất độc màu da cam sẽ được phát huy hơn nữa.

 

Đại hội lần thứ 5 Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp đã kết thúc tốt đẹp và hứa hẹn một nhiệm kỳ mới với nhiều thành công hơn nữa trong công tác hỗ trợ đến đời sống, học tập và tinh thần của cộng đồng sinh viên tại Pháp và trong các hoạt động thiết thực hướng về Đất nước.

 

Đại hội cũng đã bầu ra Ban thường trực Hội gồm 11 thành viên. Anh Tạ Minh Trí, tổng thư ký chi hội Paris được bầu làm Chủ tịch của UEVF nhiệm kì 2012-2014.

Các thành viên chủ chốt khác của Ban thường trực bao gồm chị Hoàng Gia Bảo Yến (Tổng thư ký, Chi hội Paris), anh Hoàng Năng Thắng (Phó chủ tịch Đối ngoại, Chi hội Paris), anh Nguyễn Việt Long (Phó chủ tịch liên chi hội vùng Tây Bắc, Chi hội Rouen), Lê Văn Lượng (Phó chủ tịch liên chi hội vùng Đông Bắc, Chi hội Nancy-Metz), Nguyễn Mạnh Linh (Phó chủ tịch liên chi hội vùng Tây Nam 1, Chi hội Bordeaux),
 
Nguyễn Ngọc Linh (Phó chủ tịch liên chi hội vùng Tây Nam 2, Chi hội Toulouse), Phạm Quang Phương (Phó chủ tịch liên chi hội vùng Đông Nam 1, Chi hội Grenoble), chị Võ Túc Ngân (Phó chủ tịch liên chi hội vùng Đông Nam 2, Chi hội Nice), anh Phạm Hoài Nam (Phó chủ tịch thông tin & truyền thông, Chi hội Paris), và chị Nguyễn Cẩm Nhung (Thủ quỹ, Chi hội Paris).

 
Phương Tú