Thứ Hai 28/10/2019 - 10:45

Hơn 150 trường Đại học trên Thế giới tham gia Triển lãm Giáo dục bậc Đại học tại Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội

(Dân trí) - Cuối tháng 9 vừa qua, Triển lãm Giáo dục bậc Đại học dành cho học sinh các trường Quốc tế tại Hà Nội 2019 (International Schools of Hanoi University Fair 2019) đã được tổ chức tại Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội với sự quy tụ của hơn 150 trường Đại học đến từ 20 nước trên toàn Thế giới. Chương trình diễn ra với hơn 30 buổi workshop được tổ chức dành cho học sinh và phụ huynh các Khối lớp 11 – 13 của trường BIS Hà Nội và UNIS.

Những trường đại học thuộc Top 100 trên Thế giới như Đại học Edinburgh và Đại học Manchester (Vương Quốc Anh), Đại học Toronto (Canada), Đại học Melbourne (Úc), Đại học San Diego và Đại học Wisconsin-Madidon (Mỹ) đều có mặt tại Triển lãm và đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh.

Tại sự kiện, các bậc phụ huynh và học sinhđã có cơ hội tiếp xúc & gặp gỡ trực tiếp các đại diện tuyển sinh đến từ nhiều trường đại học & tổ chức giáo dục khác nhau. Bên cạnh đó, các em học sinh đã có cơ hội tìm hiểunhững thông tin cụ thể không chỉ về những ngành học mà các em yêu thíchvà điều kiện tuyển sinh mà còn về đời sống sinh viên và thành phố nơi các em dự định theo học.

Hơn 150 trường Đại học trên Thế giới tham gia Triển lãm Giáo dục bậc Đại học tại Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội - 1
Triển lãm Giáo dục bậc Đại học 2019 tại trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội.

“Tại triển lãm, tôi đã có dịp trao đổi với học sinh của hai trường BIS Hà Nội và UNIS và rất ấn tượng với các câu hỏi các em đặt ra. Bên cạnh những câu hỏi về quá trình tuyển sinh và ngành học, các em còn quan tâm tới văn hóa trường và chia sẻ về đam mê của bản thân”, đại diện trường Đại học California Lutheran nói.

Học sinh từ Khối 11 đến 13 trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội và trường UNIS cũng như các bậc phụ huynh còn có cơ hội tham dự hơn 30 hội thảo du học khác nhau tại Triển lãm. Những hội thảo như “Cách quảng cáo bản thân qua các hoạt động cộng đồng”, “Bí quyết chuẩn bị cho cuộc sống Đại học”, “Kỹ năng phỏng vấn dành cho học sinh” thu hút sự quan tâm đặc biệt từ học sinh. Về phía phụ huynh, ba hội thảo về du học Anh, Canada và Hà Lan được tổ chức riêng để cung cấp những thông tin bổ ích, giúp cha mẹ hiểu thêm về cuộc sống của các em học sinh khi đi du học nước ngoài.

“Em thấy không khí tại Triển lãm hôm nay rất thú vị. Đại diện từ các trường đã cung cấp cho em rất nhiều thông tin chi tiết không chỉ về trường của họ mà còn về những trường khác trong cùng thành phố. Thậm chí, các anh/chị đại diện còn đưa cho chúng em những lời khuyên để chuẩn bị tốt cho cuộc sống tại Đại học”, Valerie Lua – học sinh Khối 13 tại Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội chia sẻ.

Sự tham gia đông đảo và nhiệt tình của học sinh tại triển lãm chính là nhờ nền tảng vững chắc và sự chuẩn bị kỹ càng mà chương trình Tú Tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) đem lại cho các em học sinh. Chương trình Tú tài Quốc tế IB là chương trình học toàn diện được xây dựng nhằm phát triển kĩ năng, cung cấp kiến thức cho học sinh trong độ tuổi từ 16 đến 19, từ đó tạo điều kiện cho họ theo học các chương trình quốc tế bậc đại học và sau đại học. Bằng Tú tài Quốc tế IB được công nhận bởi hầu hết các quốc gia và được đánh giá cao bởi các trường đại học hàng đầu thế giới. Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội một trong số các trường quốc tế tại Hà Nội được cấp phép bởi tổ chức Tú tài Quốc tế để giảng dạy chương trình này.

Hơn 150 trường Đại học trên Thế giới tham gia Triển lãm Giáo dục bậc Đại học tại Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội - 2
Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội là trường quốc tế tại Hà Nội được cấp phép bởi tổ chức Tú tài Quốc tế để giảng dạy chương trình này.

“Quy trình nhập học với bằng Tú tài Quốc tế IB rất đơn giản tại các trường Đại học Canada. Tấm bằng này sẽ là một lợi thế lớn cho học sinh bởi hội đồng tuyển sinh sẽ miễn cho các em phần xét duyệt điểm thi và thậm chí là miễn điểm TOEFL/IELTS”, đại diện trường Đại học Toronto, Aaron Wang, nhấn mạnh về lợi ích của IB.

“Hoàn thành chương trình Tú tài Quốc tế IB giúp các em học sinh hòa nhập nhanh trong môi trường quốc tế nói chung và môi trường đại học tại Mỹ nói riêng với khả năng tự tìm tòi và suy nghĩ độc lập”, Samantha Thompson, đại diện trường Wisconsin nhận xét về học sinh IB.

Chương trình IB yêu cầu học sinh phải hoàn thành 6 môn học thuộc 6 nhóm môn khác nhau với mục tiêu mở rộng trải nghiệm của học sinh và tạo cơ hội cho các em áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tế. Bên cạnh đó, các em phải viết một bài luận nghiên cứu và tìm hiểu bản chất của kiến thức thông qua bộ môn “Lý thuyết Nhận thức” (Theory of Knowledge). Quan trọng hơn, chương trình Tú tài Quốc tế còn khuyến khích học sinh hiểu và thực hiện trách nhiệm đối với xã hội thông qua những hoạt động cộng đồng ý nghĩa.

Bằng Tú tài Quốc tế IB chính là một “tài sản” giá trị đối với các em học sinh bởi tấm bằng ấy là minh chứng cho khả năng học tập cũng như phát triển cá nhân trong một chương trình học “khắc nghiệt” và đầy thử thách. Do đó, có trong tay tấm bằng này sẽ chính là “tấm hộ chiếu toàn cầu” để mở cửa tới các trường Đại học nổi tiếng Thế giới.