Thứ Tư 21/11/2012 - 09:52

Kĩ sư tự học 16 tuổi làm kinh ngạc các giáo sư ở Mỹ

Ngay từ năm 13 tuổi, cậu bạn Kelvin Doe, sống tại cộng hòa Sierra Leone, Châu Phi đã tạo ra pin và máy phát điện từ những chất liệu nhặt được xung quanh nhà và từ thùng rác.

16 tuổi, Kelvin làm kinh ngạc các giáo sư ở Mỹ bởi tất cả kiến thức về kỹ thuật và công nghệ tuyệt vời do cậu tự thân học hỏi và thu lượm được.

 

Kelvin Doe
Kelvin DoeKelvin quản lý một kênh radio riêng tại Sierre Leone, đưa tin và phát nhạc dưới cái tên “DJ Focus”. Kênh radio này được phát sóng nhờ vào một chiếc máy ổn định điện áp nhặt được từ thùng rác, với những chiếc ăng-ten rất đơn giản để thu sóng. Lý giải về cái tên DJ Focus anh chàng giải thích: “Họ gọi tôi là DJ Focus vì tôi tin rằng nếu bạn thực sự tập trung, bạn sẽ tạo ra những phát minh hoàn hảo".

 

Một trong những phát minh ấn tượng khác là ắc qui làm từ hỗn hợp soda, axit và kim loại, được bao quanh bởi những dải băng. Những chiếc ắc qui này được dùng để thắp sáng đèn điện: “Những chiếc đèn này chỉ sáng 1 lần trong tuần, những ngày còn lại, tất cả đều tối om".

 

Kelvin DoeViện công nghệ MIT phát hiện ra anh chàng trong một cuộc thi phát minh trong nước được tổ chức bởi một tổ chức quốc tế tên là Global Minimum. Giáo sư David Sengeh của MIT đã ngay lập tức nhận ra tài năng đặc biệt của anh chàng và quyết định mời Kelvin về MIT. “Những phát minh của cậu ấy thật sự khiến tôi kinh ngạc. Cậu ấy tạo ra máy phát điện vì cậu ta cần nó!”

 

Trước khi đến với cuộc thi này, Kelvin chưa bao giờ đi xa nhà hơn 16km nhưng với sự giúp đỡ của giáo sư Sengeh, cậu đã được đến New York và tham dự hội chợ những nhà sáng chế thế giới năm 2012. Tại đây, cậu được tham gia cuộc hội thảo “Gặp gỡ nhà sáng chế trẻ” cùng với 4 nhà sáng chế khác của Mỹ

 

Kelvin DoeKelvin còn được mời đến nghiên cứu tại MIT và được mời đến thỉnh giảng tại đại học Havard. Cậu sẽ còn có nhiều cơ hội được học hỏi và phát huy tài năng của mình hơn nữa.

 

Trả lời báo chí, Kelvin nói: “Bất kỳ điều gì tôi học được ở đây, tôi sẽ dạy lại cho bạn bè, đồng nghiệp và những người thân của mình".

 

Theo Tiin