Thứ Hai 10/04/2017 - 14:40

“Kình ngư” Ánh Viên được gần 20 trường Đại học Mỹ mời gọi

(Dân trí) - Một loạt trường Đại học Mỹ ngỏ ý chiêu mộ và sẵn sàng cấp học bổng toàn phần cho "cô gái vàng" 9X của bơi lội Việt Nam.
 >>   Ánh Viên không nghỉ Tết, tập dưới cái lạnh âm 20 độ ở Mỹ
 >>   Ánh Viên xuất sắc giành HCV châu Á
 >>   Ánh Viên xếp thứ 6/8 nội dung 200m hỗn hợp tại World Cup 2016

Ông Đinh Việt Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam cho hay, việc một số trường Đại học tại Mỹ đề nghị tuyển thẳng Ánh Viên đã có từ lâu. Có trường thậm chí cam kết cấp học bổng toàn phần nếu Ánh Viên nhận lời.

Hiện tại, Ánh Viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo chương trình giáo dục từ xa và đang nỗ lực học tiếng Anh.


Nữ “kình ngư” Việt được gần 20 trường ĐH Mỹ chiêu mộ.

Nữ “kình ngư” Việt được gần 20 trường ĐH Mỹ chiêu mộ.

Việc học đại học tại Mỹ sẽ thuận lợi cho cô trong việc tiếp tục tập huấn dài hạn ở xứ cờ hoa. Tuy nhiên, tay bơi số 1 Việt Nam vẫn chưa quyết định chọn trường nào để theo học. HLV Đặng Anh Tuấn muốn hướng học trò học kinh doanh hoặc y học thể thao nhưng cũng nhấn mạnh sẽ tôn trọng sở thích, nguyện vọng của Ánh Viên.

“Chắc chắn, hiệp hội sẽ tạo mọi điều kiện để Viên trở thành một VĐV vừa giỏi nghề vừa có nền tảng kiến thức vững chắc, để sau này có thể vững vàng sống, mưu sinh bằng một nghề nghiệp thích hợp. Phải có kiến thức thì khi bước ra cuộc đời bên ngoài sẽ không bị hụt hẫng”, ông Tuấn nói.

Được biết, việc một loạt trường Đại học tại Mỹ mời Ánh Viên làm sinh viên xuất phát từ thành tích xuất sắc mà nữ kình ngư 9X Việt đạt được trong thời gian qua.

Bắt đầu từ năm 2015, cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên được giới bơi lội quốc tế chú ý khi giành 8 HCV, phá 8 kỷ lục SEA Games 2015, kế đó là HCV, phá kỷ lục giải châu Á 2016. Mới đây, cô đoạt thêm 2 HCV giải bơi chuyên nghiệp Speedo Sectionals 2017 diễn ra tại Indianapolis (Mỹ).

Nhiều trường Đại học tại Mỹ có chính sách chiêu mộ nhân tài ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có thể thao, một phần là để tạo môi trường tốt hơn để VĐV đó phát triển, đồng thời cũng để gặt hái thành tích thi đấu quốc tế về cho nhà trường.


Sau một loạt thành tích quốc tế xuất sắc, việc Ánh Viên liên tục nhận được lời mời là điều dễ hiểu.

Sau một loạt thành tích quốc tế xuất sắc, việc Ánh Viên liên tục nhận được lời mời là điều dễ hiểu.

Thêm một vấn đề được quan tâm là nếu Ánh Viên theo học tại Mỹ thì việc thi đấu cho đội tuyển bơi Việt Nam liệu có bị ảnh hưởng?

Về vấn đề này, Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng cho rằng không đáng ngại. Rất nhiều VĐV thể thao đỉnh cao của Mỹ dự các giải đấu lớn như Olympic, vô địch thế giới cũng đều đang là sinh viên của một trường đại học nào đó.

Khi theo học tại Mỹ, Ánh Viên sẽ thi đấu một số giải mà trường có cử đội tuyển tham dự. Tuy nhiên, ở các giải chuyên nghiệp có đội tuyển quốc gia thi đấu thì Ánh Viên vẫn sẽ khoác áo ĐTQG Việt Nam. Điều này được quy định rất rõ ở trong luật.

Lệ Thu (tổng hợp)