Thứ Tư 17/08/2016 - 07:11

Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ

Nền giáo dục của Mỹ vẫn luôn được đánh giá là chất lượng, tiên tiến và đẳng cấp nhất thế giới; luôn dẫn đầu trong các bảng xếp hạng giáo dục uy tín. Không những thế, chính phủ Mỹ lại luôn có nhiều chính sách thiết thực hỗ trợ du học sinh quốc tế đến học tập cũng như thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao định cư và làm việc tại quốc gia này.

Đối với du học sinh Việt, việc tìm kiếm lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp là một trong những cách dễ dàng nhất để hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” với mục đích sâu xa hơn là cơ hội nhận được tấm thẻ xanh định cư tại đất nước hoa lệ này.

Trở thành du học sinh tại Mỹ là cách đầu tư dễ dàng và ít tốn kém nhất để hợp pháp hóa việc ở lại làm việc và định cư. Tuy nhiên, việc chọn lựa bậc học nào để bắt đầu hành trình trên đất Mỹ, để vừa đảm bảo được tỉ lệ thành công visa cao vừa thuận lợi trong vấn đề tìm việc làm sau tốt nghiệp là 1 khâu quan trọng hàng đầu đối với tất cả các học sinh và phụ huynh học sinh. Theo thống kê, 2 bậc học được nhiều bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam lựa chọn theo học nhiều nhất tại Mỹ chính là bậc Trung học phổ thông (THPT) và Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ), vì ngoài mức chi phí rẻ là những chính sách hỗ trợ từ chính phủ đối với sinh viên quốc tế theo học 2 bậc học này tại Mỹ.

1. Chương trình Trung học phổ thông tại Mỹ

Học sinh Việt Nam có thể du học Mỹ ngay từ khi 14 tuổi bằng việc ghi danh các chương trình như: Giao lưu văn hóa, Tiếng Anh ngắn hạn, Trung học phổ thông (THPT);

Trong số đó, chương trình Trung học phổ thông được đa số các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn vì có nhiều ưu điểm vượt trội từ chất lượng giáo dục đến cơ hội việc làm và định cư cao sau khi tốt nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình THPT tại Mỹ, các bạn học sinh sẽ dễ dàng xin được vào các trường cao đẳng – đại học danh tiếng tại đây. Một thuận lợi lớn cho các bạn du học sinh khi đăng ký ghi danh khóa học trung học phổ thông là không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, điểm trung bình học tập đạt 6.0 trở lên; giúp cho hầu hết tất cả các bạn học sinh có mong muốn học tập tại Mỹ đều dễ dàng được trường nhận. Tuy nhiên, với điều kiện đầu vào tại các trường khá dễ, nhưng Mỹ vẫn được đánh giá là đất nước xét và cấp visa thông minh bậc nhất vì nhân viên sứ quán luôn có cách thức nhận biết và đánh giá “sinh viên chuẩn” rất chuyên nghiệp. Do đó, học sinh lựa chọn du học Mỹ vẫn được coi là thuộc tầng lớp học sinh “cao cấp”.

Học chương trình trung học phổ thông để nhận thẻ may mắn định cư tại Mỹ

Chương trình trung học phổ thông tại Mỹ là chương trình học tương đương về thời gian với bậc trung học phổ thông 12 năm ở Việt Nam. Với những học sinh quốc tế đến từ các nước trên thế giới hiện đang học tập tại Mỹ, hàng năm, các bạn sẽ được tham gia chương trình vé số thẻ xanh, được mở ra vào khoảng thời gian từ giữa tháng 10 và đến hết tháng 11, với số lượng khoảng 50,000 thẻ may mắn mỗi năm. Điều kiện để tham gia chương trình này là: hoàn thành chương trình phổ thông tại Mỹ.

Thông thường, với những gia đình có điều kiện tài chính tốt và có tư tưởng tiến bộ do có cơ hội được tiếp xúc nhiều với văn hóa phương Tây, các bậc phụ huynh thường cho con du học từ rất sớm, khi mới kết thúc chương trình lớp 8 tại Việt Nam. Trường hợp, với các học sinh đang học chương trình THPT tại Việt Nam, tỷ lệ thành công visa khi xin visa du học Mỹ sẽ cao và dễ dàng hơn so với các bạn đã tốt nghiệp THPT xin học các chương trình đại học, cao đẳng ở Mỹ.

2. Chương trình cao đẳng cộng đồng

Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có thể nộp đơn để học tiếp các chương trình bậc cao ở tất cả các trường đại học, cao đẳng. Học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam cũng có thể nộp đơn để vào thẳng các chương trình đại học - cao đẳng ở Mỹ.

Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ - 1

Chương trình giáo dục bậc cao đẳng - đại học ở Mỹ được chia thành 2 loại như sau:

• Đại học/cao đẳng chuyên sâu (kéo dài 4 năm)

• Cao đẳng thông thường (kéo dài 2 năm)

Lựa chọn chương trình cao đẳng thông thường sẽ tối ưu về mặt chi phí và thời gian cho du học sinh Việt Nam. Các trường cao đẳng cộng đồng là một trong 3 loại trường cao đẳng thông thường ở Mỹ, chương trình học kéo dài 2 năm và nhận học sinh kết thúc lớp 10 tại Việt Nam.

Kết thúc 2 năm cao đẳng cộng đồng, học sinh sẽ được nhận “bằng kép”: bằng THPT và bằng cao đẳng. Sau đó, học sinh có thể tiếp tục nộp đơn theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học hệ 4 năm để nhận bằng đại học hoặc có thể tìm kiếm một công việc phù hợp ở Mỹ.

Trong nhiều năm trở lại đây, chương trình Cao đẳng cộng đồng được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn bởi học phí rất thấp trong các chương trình học hiện có của Mỹ trong khi đó khả năng tìm được việc làm và cơ hội định cư đối với sinh viên quốc tế lại thuận lợi hơn so với các chương trình khác.

Chương trình đào tạo của trường cao đẳng công đồng tương đương với 2 năm đầu của các trường đại học với học phí bằng ½, thông thường, chi phí học tập ở các trường cao đẳng cộng đồng trung bình từ 6000 đô la/năm (khoảng 120 triệu VND - thấp hơn học phí của đa số các chương trình liên kết quốc tế tại các trường đại học tư thục ở Việt Nam do hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ đều được các bang tài trợ tài chính).

>> Đăng kí tham dự Hội thảo tư vấn du học “Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ”

Tính hướng nghiệp cao là đặc trưng của chương trình giáo dục tại Mỹ

Sự khác biệt lớn nhất trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng của Mỹ chính là việc “phân luồng” hướng đào tạo cho học sinh. Có hai hướng đào tạo chính là đào tạo theo hướng học thuật, nghiên cứu và đào tạo hướng nghiệp, học nghề.

Thực tế hiện nay cho thấy, Nước Mỹ đang cần nhiều lao động tốt nghiệp từ các trường đào tạo hướng nghiệp, trong khi nếu học các trường nghiên cứu, học thuật thì sinh viên sẽ phải cạnh tranh rất gắt gao với các sinh viên quốc tế khác để tìm một công việc phù hợp.

Các trường cao đẳng cộng đồng là một phân khúc trường chuyên đào tạo sinh viên theo cách hướng nghiệp theo nhu cầu nhân lực thực tế đang cần, các nhóm ngành đào tạo của chương trình cao đẳng cộng đồng gắn sát với thực trạng lao động đang thiếu ở Mỹ, như: khoa học, công nghệ thông tin, kỹ thuật và toán học.

- Nhóm ngành khoa học: Y tá, Bác sỹ, Chuyên gia tâm lý học, nghiên cứu môi trường, sinh học, hóa học

- Nhóm ngành thuộc khối kỹ thuật: Công nghệ thông tin, khoa học máy tính,Toán và thống kê, công nghệ kỹ thuật xây dựng dân dụng, công nghệ nhà máy điện, vật lý thiên văn học.

Hơn nữa, học chương trình cao đẳng cộng đồng sinh viên quốc tế còn có thời gian ở lại để tìm kiếm việc làm dài hơn so với học các chương trình khác. Đối với những nhóm ngành học này, sinh viên quốc tế được phép ở lại Mỹ 42 tháng để tìm việc làm thay vì chỉ được ở lại 30 tháng như các ngành học khác.

>> Danh sách một số trường cao đẳng cộng đồng hàng đầu có chi phí rẻ với chất lượng tốt ở Mỹ: http://edutrust.edu.vn/danh-sach-cac-truong-cao-dang-cong-dong-tai-my/

3. Con đường để trở thành công dân Mỹ hợp pháp

Hầu hết các sinh viên quốc tế đi du học là để được học tập, nghiên cứu và theo đuổi ước mơ của mình tại nước ngoài, tuy nhiên, thực sự rất khó khăn để có thể hợp pháp hóa được việc ở lại làm việc và được hưởng các đặc quyển như một công dân ở nước đó, nhất là với 1 nước lí tưởng như Mỹ.

Có một tấm thẻ xanh ở Mỹ là một điều tuyệt vời bởi khi đó các bạn học sinh sẽ nhận được tất cả các quyền và đặc quyền của công dân Mỹ. Với một tấm thẻ xanh, học sinh có thể làm việc tại bất kỳ nơi nào trên đất nước hoa lệ này và được hưởng trợ cấp học phí, được tài trợ học bổng và có thể sống hợp pháp tại Mỹ.

Trở thành một sinh viên quốc tế theo học tại bất cứ trường học nào tại Mỹ là 1 cách hợp pháp hóa việc đến Mỹ và và có nhiều cơ hội trong tầm tay để sở hữu một tấm thẻ xanh. Hai con đường chính thống, phổ biến để định cư tại Mỹ thường được các sinh viên quốc tế lựa chọn, là:

• Bảo trợ công việc (Job sponsorships): Sau khi tốt nghiệp, nếu tìm được một việc làm tại một công ty, thì công ty đó sẽ trở thành người bảo trợ xin thẻ xanh cho bạn. Với việc học chương trình cao đẳng cộng đồng, cơ hội việc làm trở lên rộng mở với chi phí giảm 50% so với việc học thẳng 2 năm đầu của 1 trường đại học với chất lượng tương đương.

• Tham gia chương trình vé số thẻ xanh (vé số may mắn): Chương trình vé số thẻ xanh được mở ra hàng năm từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11, với số lượng khoảng 50,000 thẻ mỗi năm cho các sinh viên quốc tế trên khắp thế giới. Điều kiện để tham gia chương trình đơn giản là hoàn thành chương trình phổ thông tại Mỹ.

4. Hội thảo tư vấn du học “Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ”

Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ - 2

Để phụ huynh và các em học sinh có những thông tin cập nhật nhất về các chương trình du học Mỹ, các suất học bổng hiện có và xác đinh được một lộ trình du học phù hợp nhất với từng đối tượng học sinh; Công ty EduTrust tổ chức hội thảo tư vấn du học Mỹ “Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ”

Thông tin về buổi hội thảo

XEM NỘI DUNG CHI TIẾT VỀ HỘI THẢO VÀ ĐĂNG KÍ THAM DỰ

Thời gian: 9h00 thứ 7 ngày 20/08/2016.

Địa điểm: Phòng Hội thảo – CTCP Đào tạo và Tư vấn Du học EduTrust – Tầng 3 – Tòa nhà SHB – số 34 – Giang Văn Minh – Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

Telephone: 04 37 37 92 92

Hotline: 0968 80 86 87 (Ms.Nhiên)

Email: Nhienbio@gmail.com

Info@edutrust.edu.vn

Website: edutrust.edu.vn

Nguồn EduTrust.edu.vn