Thứ Hai 26/11/2012 - 10:43

Một trường trung học có tới 17 nữ sinh mang bầu

Hãng tin News24 ngày 22/11 đưa tin, một trường cấp 3 tại Mahikeng thuộc vùng Tây Bắc Nam Phi có tới 17 nữ sinh đang mang thai, trong đó có em chuẩn bị tới ngày sinh.

Đó là trường Trung học Barolong ở Mahiken thuộc vùng Tây Bắc Nam Phi. Nhà trường đã thông báo cho phụ huynh của những học sinh này để phía gia đình có sự quan tâm, giúp đỡ các em trong kỳ sinh nở. Phát ngôn viên cơ quan giáo dục địa phương – ông Bayanda Zenzile, cho biết, các em học sinh nữ mang thai ở độ tuổi từ 14 đến 17.

Sau khi nhận được thông báo của nhà trường, một số phụ huynh bày tỏ sẵn sàng đáp ứng đề nghị của nhà trường. Song cũng có một số phụ huynh cho biết, họ phải đi làm để kiếm tiền, không thể nghỉ việc ở nhà được, đề nghị nhà trường thay mặt gia đình lo giúp.

Một giáo viên của nhà trường cho biết, các em mang thai trong khi còn đi học rất vất vả, có khi vừa ngồi xuống làm bài thi, các em đã gục xuống bàn ngủ thiếp đi. Mới đây, có một em sinh con tại trường.

Tại Nam Phi, những sản phụ ở vùng hẻo lánh, hoàn cảnh khó khăn được hưởng khoản trợ cấp thai sản của chính phủ, mức trợ cấp 270 rand/tháng. Có học giả cho rằng, khoản trợ cấp này đã khuyến khích các học sinh nữ mang thai khi còn đi học.
 
Tuy nhiên, người phụ trách Cơ quan nghiên cứu phát triển xã hội thuộc Đại học Johannesburg cho biết, theo số liệu thống kê trong 3 năm, trong số sản phụ nhận khoản trợ cấp thai sản của chính phủ thì ở độ tuổi 16-20 chỉ chiếm 5%, do vậy không thể xem khoản trợ này đã khuyến khích các em mang thai khi đang còn đi học.
 

Theo News24