Thứ Ba, 20/11/2012 - 12:50

Muôn màu du học sinh Việt tri ân cô thầy

(Dân trí) - Dù đang giữa kỳ thi hay trong tiết trời giá lạnh, những cô cậu học trò Việt vẫn không quên dành những tình cảm chân thành nhất gửi tới các thầy cô giáo theo những cách đậm chất “du học sinh”.

DHS tại Trung Quốc: Nhớ ơn thầy cô

 

Tại đất nước láng giềng Trung Quốc, dưới tiết trời -10 độ C, các bạn du học sinh tại Cát Lâm vẫn tề tựu đông đủ trong chương trình văn nghệ đặc biệt “Nhớ ơn thầy cô”. Tối ngày 18/11 vừa qua, trung tâm văn hóa trường ĐH Công Nghệ Trường Xuân đã trở thành không gian của chuyện trò và sẻ chia cảm xúc giữa những giáo viên, giảng viên đã tạm ngừng công việc ở trong nước để sang đây nghiên cứu, học tập. Những tiết mục văn nghệ công phu, ngợi ca quê hương, hát về tình thầy trò, máy trường đã nói hộ tấm lòng của các bạn du học sinh tại Cát Lâm với thầy cô giáo của mình.

 

Chương trình được dàn dựng hết sức công phu (Ảnh: Hội LHS VN tại Cát Lâm, TQ)
Chương trình được dàn dựng hết sức công phu (Ảnh: Hội LHS VN tại Cát Lâm, TQ)

Hát mừng các thầy cô giáo (Ảnh: Hội LHS VN tại Cát Lâm, TQ)
Hát mừng các thầy cô giáo (Ảnh: Hội LHS VN tại Cát Lâm, TQ)

Cô giáo trẻ Thẩm Minh Tú , sinh năm 1988 hiện đang theo học bậc thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ tiếng Hán, chia sẻ: “ Ở Việt Nam, mình cũng chưa công tác lâu trong nghề, nhưng hôm nay được tham gia một chương trình văn nghệ kỉ niệm ngày Nhà giáo, mình hết sức bất ngờ và cảm thấy rất hạnh phúc vì những tình cảm của các bạn du học sinh nơi này”.

 

DHS tại Singapore: “Made A Difference”

 

Còn tại quốc đảo Singapore, các bạn du học sinh tại Đại học Công nghệ Nan Yang hướng về ngày Nhà giáo bằng những tình cảm hết sức đáng quý: “20/11 hằng năm rơi vào giai đoạn ôn thi căng thẳng tại NTU, có lẽ vì thế mà trong những năm học tại đây, chúng ta không thể trở về trường cũ thăm lại thầy cô, bè bạn”.

 

Các bạn cũng chia sẻ thêm: “Tuy phải ở nơi xa, du học sinh vẫn có thể tri ân thầy cô bằng những nỗ lực, thay đổi và những thành quả đạt được tại đất khách. Hãy để thầy cô của chúng ta thấy rằng, họ đã “Made A Difference””.

 

Kèm theo đó là ca khúc “'You have made a difference”, cũng là món quà tinh thần mà các bạn trẻ nơi đây gửi tặng thầy cô giáo của mình.

 

DHS tại Nga: “Giữa Mạc Tư Khoa nghe” … tiếng hát tri ân cô thầy

 

Giữa Mạc Tư Khoa… nghe tiếng hát tri ân cô thầy (Ảnh: Đơn vị LHS MADI)
Giữa Mạc Tư Khoa… nghe tiếng hát tri ân cô thầy (Ảnh: Đơn vị LHS MADI)Với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”, buổi giao lưu văn nghệ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra vào này 18/11 vừa qua tại trường ĐH Giao thông đường bộ đã trở thành nơi các bạn du học sinh tại Moscow thể hiện rằng: Mình yêu quý các thầy cô giáo như thế nào.

 

Niềm biết ơn của những chàng trai, cô gái Việt hiện đang học tập ở xứ sở bạch dương đã được các bạn gửi gắm qua những lời ca tiếng hát, những phần biểu diễn hết sức ấn tượng.

 
Thắp sáng truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc (Ảnh: Đơn vị LHS MADI)
Thắp sáng truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc (Ảnh: Đơn vị LHS MADI)
 
 
Sự có mặt của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Phạm Xuân Sơn cùng với nhiều vị đại biểu, khách quý… một lần nữa đã chứng minh rõ truyền thông tôn sự trọng đạo của dân tộc, đúng như tên gọi của chương trình. Cũng tại đêm giao lưu, những đóa hoa tươi thắm nhất nở trong giá lạnh đã được gửi tặng tới các thầy giáo, cô giáo, các nhà quản lý giáo dục đang công tác tại LB Nga, cũng như những nhà giáo trẻ tương lai.

 

DHS tại Pháp: Tưng bừng ngày hội tri ân

 

Thắp sáng truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc (Ảnh: Đơn vị LHS MADI)
Bài dự thi "Hoa thơm dâng thầy cô" mang nhiều ý nghĩa và tình cảm dạt dào đến từ các DHS (Ảnh: Hội SVVN tại Bordeaux)
 
 
Trên trang facebook của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, những lời chúc mừng đầy tình cảm cũng được các bạn du học sinh gửi gắm tới các thầy cô: “Ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11, chúng em những sinh viên Việt Nam có cơ hội học tập ở ngoài nước không quên công ơn dạy dỗ của các thầy, cô giáo tại Việt Nam, những thầy, cô giáo tại Pháp. Kính chúc các thầy, cô nhiều sức khỏe, tiếp tục vun trồng cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng trưởng thành !”

 

Các nhà giáo trẻ với những tình cảm của “học trò” (Ảnh: Hội SVVN tại Bordeaux)
Các nhà giáo trẻ với những tình cảm của “học trò” (Ảnh: Hội SVVN tại Bordeaux)Và các bạn sinh viên Việt tại Bordeaux (Pháp) đã cụ thể hóa tình cảm đó bằng một “Ngày hội tri ân thầy cô” với sự tham gia của đông đảo các bạn du học sinh tại đây, trong đó không thể thiếu các giảng viên, giáo viên trẻ. Cùng với những sẻ chia của các thầy cô giáo, những món quà tinh thần từ các bạn sinh viên, ngày Nhà giáo Việt Nam đã đến với nước Pháp như thế.

 

Dạo một vòng thế giới mới thấy các du học sinh dù xa nhà vẫn yêu quý các thầy cô giáo như thế nào, còn bạn thì sao? Hôm nay đã là 20/11 rồi đấy, bạn đã làm gì để thể hiện lòng tri ân của mình chưa?

 

Hải Nam

Chu Manh Hai