Chủ nhật 22/05/2016 - 04:00

New Zealand dành 50 suất học bổng toàn phần cho sinh viên VN

(Dân trí) - Trong buổi gặp gỡ báo chí mới đây, ông Tony Martin - Tổng lãnh sự quán New Zealand tại Việt Nam cho biết: “Trong năm 2016, Chính phủ New Zealand cấp 50 suất học bổng du học toàn phần cho sinh viên Việt Nam”.

Đây là học bổng toàn phần đào tạo sau đại học, chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực có ý nghĩa phục vụ cho sự phát triển của Việt Nam như ngành Nông nghiệp, Môi trường, Kinh tế Nông nghiệp, Biến đổi khí hậu…


Tổng lãnh sự New Zealand tại Việt Nam thông tin về vấn đề giáo dục trong buổi gặp gỡ báo chí

Tổng lãnh sự New Zealand tại Việt Nam thông tin về vấn đề giáo dục trong buổi gặp gỡ báo chí

Theo số liệu thống kê từ Tổ chức giáo dục New Zealand, Việt Nam đang là nước có số lượng sinh viên theo học tại New Zealand lớn thứ 2 trong khối ASEAN với khoảng 2.000 người (số liệu ngay thời điểm hiện tại).

Trong năm 2015 có gần một nửa du học sinh Việt Nam theo học tại nước này chọn bậc ĐH (chiếm 44%). Kế đến là tỷ lệ sinh viên theo học tại các khu vực đào tạo tư chiếm khoảng 30%. Ngoài ra, có 14% học tại trường phổ thông và 13% còn lại tại các học viện kỹ nghệ.

Xét theo nhóm ngành nghề, thống kê tình hình tuyển sinh ĐH trong 8 tháng đầu năm 2015 thì có 11 lĩnh vực được du học sinh Việt Nam lựa chọn. Trong đó nhóm ngành quản lý và thương mại có tỷ lệ người học chọn cao nhất chiếm 35%, kế đến là xã hội và văn hóa với 29%.

Cũng theo thống kê này, đa số sinh viên Việt Nam theo học các trường tại Auckland (chiếm 40%), tiếp đến là thủ đô Wellington (26%) và Manawatu (11%).

Trong lĩnh vực giáo dục, New Zealand có những ưu đãi cho sinh viên quốc tế theo học tiến sĩ ở nước này. Chẳng hạn như được đóng học phí theo khung học phí của sinh viên bản xứ; vợ/chồng của nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ được phép làm việc toàn thời gian; con cái (từ 5-18 tuổi) được học miễn phí tại các trường công lập và hưởng các phúc lợi tương đường học sinh New Zealand.

Từ năm 2015, Việt Nam và New Zealand đã ký thỏa thuận hơp tác giáo dục giữa hai nước. Thỏa thuận này cũng đưa ra các giải pharp nhằm mang lại lợi ích kinh tế, xã hội và văn hóa cho cả hai nước.

Lê Phương