Thứ Sáu 23/03/2018 - 11:35

New Zealand - “Mảnh đất vàng” của du học sinh

Hiện có hơn 131.000 học sinh, sinh viên (HS-SV) từ hơn 180 quốc gia trên thế giới đến để học tập tại New Zealand, chiếm gần 3% tổng dân số của quốc gia này. Lí do chính là vì chính phủ New Zealand luôn có những ưu đãi đặc biệt cho HS-SV quốc tế, đảm bảo các bạn có được những trải nghiệm học tập tốt nhất tại quốc gia nổi tiếng thanh bình và an toàn này.

Phát triển con người là quốc sách

Bắt đầu từ năm 2014, Chính phủ New Zealand đặt ra chiến lược giáo dục mang tên "Quốc gia của những bộ óc tò mò" (Nation of curious minds), với mục tiêu trong 10 năm kế tiếp sẽ đưa New Zealand trở thành một cường quốc về sáng tạo. Và đúng với chiến lược này, New Zealand đã và đang mang lại rất nhiều cơ hội cho người dân, bao gồm cả sinh viên quốc tế được mở rộng tư duy và tiếp cận với những phát kiến mang tính đột phá về công nghệ, nghệ thuật, môi trường…

Sinh viên New Zealand được học tập và nghiên cứu trong môi trường khoa học công nghệ tiến bộ.
Sinh viên New Zealand được học tập và nghiên cứu trong môi trường khoa học công nghệ tiến bộ.

Học tập ở New Zealand không giới hạn trong lớp học, sinh viên có thể dễ dàng tham dự những trại hè lên rừng xuống biển, qua đó cập nhật những nghiên cứu quốc tế mới nhất về môi trường; nô nức tham gia những buổi triển lãm, chuỗi chương trình nghệ thuật từ khắp Á sang Âu; và đặc biệt là được tiếp cận nguồn tài liệu nghiên cứu, học tập chuẩn quốc tế với hệ thống khảo thí chặt chẽ, đảm bảo chất lượng đầu vào và đầu ra cho sinh viên theo học.

Với tất cả những nỗ lực trên, trong bảng xếp hạng "Chỉ số chuẩn bị cho tương lai" được công bố vào tháng 9-2017 bởi tổ chức Economist Intelligence Unit, hệ thống giáo dục New Zealand chiếm vị trí số 1. Không những thế, 8 trường đại học của New Zealand đều được xếp hạng trong tốp 3% các trường đại học tốt nhất thế giới (QS Ranking 2017/18).

Tối đa hóa thời gian học tập

Với ưu thế dân số ít nhưng có độ đa dạng cao, trường học tại New Zealand có sự chuẩn bị khá chu đáo trong phần Dịch vụ sinh viên để tiếp nhận các sinh viên quốc tế, qua đó đảm bảo các bạn có thể hòa nhập nhanh và bắt nhịp với việc học hiệu quả nhất. Ở New Zealand, rất ít có cảnh sinh viên mang vác cặp sách nặng nề vì hầu hết sách vở đều đã được số hóa, bài thi cũng có thể nộp online, hệ thống thư viện rất hiện đại. Từ đó, sinh viên tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí in ấn, mua sắm sách vở.


Hệ thống thư viện hiện đại của ĐH Otago New Zealand.

Hệ thống thư viện hiện đại của ĐH Otago New Zealand.

Thêm vào đó, các văn phòng Hỗ trợ sinh viên tại trường đều có nhân viên tư vấn đến từ nhiều quốc gia, chia theo nhóm để hỗ trợ sinh viên sát sao nhất bằng chính ngôn ngữ của các bạn, ví dụ nhóm Đông Nam Á, nhóm Đông Bắc Á, nhóm Châu Âu… Ngoài ra, trong những năm qua, chính phủ New Zealand cũng đã có rất nhiều cải tiến trong việc phổ biến hóa phương tiện đi lại bằng tàu điện, xe buýt… để sinh viên có thể đi lại nhanh chóng và nhận được mức giá ưu đãi nhất.

Về mặt chính sách, New Zealand là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi xướng và luật hóa Bộ quy chế bảo vệ và chăm sóc sinh viên quốc tế, qua đó giúp cho các bạn sinh viên quốc tế an tâm hơn và hoàn toàn có quyền lên tiếng cho những quyền lợi xứng đáng của mình tại New Zealand.

Tương tác hiệu quả với giáo viên

Ở New Zealand, tinh thần dân chủ đặc biệt được nhấn mạnh trong lớp học thông qua mối quan hệ giữa giáo viên và sinh viên. Giáo viên không phải là người quyền uy, ra lệnh cho sinh viên mà sẽ là người đồng hành, khuyến khích học trò của mình phát triển các tiềm năng riêng của chính các bạn. Vì thế, rất nhiều giờ học đã diễn ra với quy mô lớp học nhỏ. Thầy cô có thời gian hỏi chuyện, tương tác với từng bạn và lắng nghe những ý kiến đóng góp, mong đợi về các bài học, cũng như giải đáp các thắc mắc, khó khăn trong việc tiếp thu bài của các bạn.


Giáo viên New Zealand là người bạn đồng hành với sinh viên trong quãng thời gian học tập.

Giáo viên New Zealand là người bạn đồng hành với sinh viên trong quãng thời gian học tập.

Ngoài giờ lên lớp, giáo viên còn có một quỹ thời gian được quy định để tư vấn 1-1 cho sinh viên hàng tuần. Nên đây là thời gian rất tốt để các bạn có thể trao đổi kĩ hơn về định hướng tương lai hay các đề tài nghiên cứu mà bạn rất tâm huyết với giáo viên.

“Ở New Zealand, sinh viên được khuyến khích đưa ra các ý kiến đa dạng và chia sẻ với người khác bằng thái độ tôn trọng sự khác biệt. Giáo viên là người luôn nhấn mạnh với các bạn về tầm quan trọng của tư duy phản biện, sự hợp tác và tính sáng tạo trong học tập. Sự đa dạng của sinh viên quốc tế cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi phải không ngừng tìm hiểu các nhu cầu, điểm mạnh điểm yếu của từng em và hỗ trợ cho em trên suốt chặng đường học tập tại New Zealand”, thầy Mark Holt- một giáo viên đại học tại Auckland (New Zealand) chia sẻ.

Thầy Mark Holt cũng sẽ có mặt trong lớp học New Zealand mô phỏng diễn ra tại Triển lãm giáo dục New Zealand 2018 tại Tp. Hồ Chí Minh (7/4/2018) và tại Hà Nội (8/4/2018). Đây là lần đầu tiên mô hình lớp học giả định “made by Kiwi” được đem đến Việt Nam và hứa hẹn sẽ cho các bạn trẻ nhiều trải nghiệm thực tế thú vị.

Đăng ký tham gia Triển lãm tại đây: https://goo.gl/u6ki7x Tìm hiểu thông tin về du học New Zealand: https://www.studyinnewzealand.govt.nz/

Quy tụ hơn 60 trường học hàng đầu từ bậc trung học cho đến đại học ở New Zealand, Triển lãm Giáo dục New Zealand 2018 hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn trẻ và phụ huynh Việt Nam những thông tin hữu ích về cơ hội học tập tại cường quốc giáo dục New Zealand: các chương trình học nổi bật, những học bổng giá trị, thủ tục giấy tờ đi du học… Tất cả sẽ được cập nhật tại sự kiện uy tín bậc nhất trong năm này. Không những vậy đến với Triển lãm Giáo dục New Zealand 2018 còn đem đến cho người tham dự cơ hội trải nghiệm lớp học theo phong cách Kiwi, cơ hội nhận tấm vé khứ hồi đến New Zealand… cùng nhiều hoạt động hấp dẫn khác.