Chủ nhật 14/02/2016 - 02:00

Ngày Tết sum họp của hội sinh viên thành phố Angers - Pháp

(Dân trí) - Angers là một thành phố nhỏ, yên bình phía Tây nước Pháp, vùng Pays de la Loire nổi tiếng với những lâu đài sừng sững dọc dòng sông Loire. Nơi đây từng được tạp chí Express bầu chọn là thành phố đáng sống nhất nước Pháp.
 >>   Đầm ấm đón Xuân mới cùng hội SV Việt tại Toulon, Pháp
 >>   Tết xa nhà của sinh viên Việt tại “làng nho” Bordeaux

Hội sinh viên tại thành phố Angers - Cộng hoà Pháp được thành lập từ tháng 1/2014 và được chính phủ Pháp công nhận chính thức từ tháng 7/2015, với nòng cốt là các bạn sinh viên tại hai trường Đại học Angers và Đại học công giáo Angers (UCO).

Hội sinh viên Việt Nam tại Angers (AEVA) với khoảng 100 sinh viên đến từ mọi miền của đất nước, từ đại học đến tiến sĩ, thuộc các ngành Toán, Y - Dược, Hóa học, Kỹ sư, Công nghệ sinh học, Du lịch, Kinh tế, Quản lý nguồn nhân lực, Ngoại ngữ...

Tết 2016 là năm đầu tiên đón Tết xa nhà với rất nhiều bạn. Vì vậy, các bạn đều rất háo hức cùng với những anh chị trong hội chuẩn bị những món ăn, những tiết mục và trò chơi mang hình ảnh quê nhà.


Các bạn DHS Việt tự chuẩn bị các món ăn truyền thống

Các bạn DHS Việt tự chuẩn bị các món ăn truyền thống

Tết của hội sinh viên Angers còn ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào đúng đêm 29 Tết khi mà tại Việt Nam với múi giờ sớm 6 tiếng đang đón giao thừa. Với sự tham gia của các bạn thành viên và cả những người bạn Pháp, đúng 19h30, bữa tiệc mừng năm mới đã bắt đầu với không khí vô cùng ấm cúng.

Trong không gian được trang trí với màu đỏ chủ đạo, những món ăn ngày Tết như thịt đông, gỏi gà, xôi đậu xanh, nem, bánh chưng ... lần lượt được mang ra. Điều đặc biệt là tất cả những món ăn đều được tự tay những bạn sinh viên chế biến.

Hoà trong tiếng nhạc ngày xuân còn là những lời chúc tụng, những câu chuyện của một năm được những người bạn kể cho nhau với nụ cười phơi phới. Ngay tiếp sau đó là phần karaoke với sự tham gia của tất cả mọi người, đem đến không khí chào xuân trong giai điệu của Khúc giao mùa, Ngày Tết quê em, Happy new years ...


Các tiết mục cây nhà lá vườn

Các tiết mục cây nhà lá vườn

Các thành viên trẻ ngoài nhiệt huyết còn rất tài năng qua phần biểu diễn những tiết mục cây nhà lá vườn Quê hương tôi, Sau tất cả, Vì tôi còn sống, Lắng nghe mùa xuân về ... Kết thúc buổi gặp mặt đầu năm là phần trò chơi tập thể rất sôi nổi và phần bốc thăm trúng thưởng với món quà là những phiếu ăn miễn phí từ nhà hàng Le Saigon.

Như chia sẻ của một bạn sinh viên - "Mặc dù xa nhà nhưng mình vẫn cảm nhận được không khí của quê hương. Được gặp tất cả mọi người trong buổi gặp mặt làm mình thấy bớt cô đơn và nhớ nhà rất nhiều".


Hội sinh viên Việt tại thành phố Angers

Hội sinh viên Việt tại thành phố Angers

Dù cho năm mới bắt đầu bằng ngày thứ hai đi học đi làm nhưng mỗi bạn sinh viên tại Angers đều háo hức bắt đầu và tự nhủ sẽ hoàn thành mọi mục tiêu của mình trong năm Bính Thân 2016.

Ánh Ánh

(Từ Angers, Pháp)