Thứ Tư 18/03/2015 - 09:23

Ngành Dầu khí: Nghề lương khủng chỉ dành cho người giỏi

Việt Nam có tiềm năng phát triển ngành khai thác Dầu Khí với trữ lượng dầu thô lớn. Các nhà máy lọc dầu đã đi vào hoạt động nhưng công suất chưa cao. Lương của các kỹ sư giỏi trong ngành có khi lên tới 10.000 USD/tháng.

Đặc trưng của ngành Dầu Khí:

 

Ngành Dầu Khí có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự phát triển của ngành công nghiệp, là nền tảng để duy trì sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Dầu khí còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu. Mỗi năm, thế giới tiêu thụ khoảng 30 tỷ thùng (4,8 km³) dầu, trong đó các nước phát triển tiêu thụ nhiều nhất.

 

Vai trò ngành dầu khí đối với kinh tế Việt Nam:

 

Ngành dầu khí đóng góp phần lớn ngoại tệ cho quốc gia với các sản phẩm phục vụ nền kinh tế như điện khí, xăng dầu, khí nén cao áp và năng lượng sạch. Trong giai đoạn vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã cung cấp gần 35 tỷ m3 khí khô cho sản xuất, 40% sản lượng điện của toàn quốc, 35-40% nhu cầu ure và cung cấp 70% nhu cầu khí hóa lỏng cho phát triển công nghiệp và tiêu dùng dân sinh.

 

Biểu đồ cho thấy sự đóng góp của ngành dầu khí cho thị trường xuất khẩu cả nước.
Biểu đồ cho thấy sự đóng góp của ngành dầu khí cho thị trường xuất khẩu cả nước.

 

Xuất khẩu dầu thô có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, đóng góp phần lớn kim ngạch xuất khẩu cả nước, đặc biệt là giai đoạn trước đây, bình quân khoảng 15%. Hiện nay, tỷ trọng này đã giảm và chỉ còn chiếm khoảng 7,5%.

 

Thực trạng và triển vọng phát triển ngành dầu khí Việt Nam:

 

Ngành dầu khí Việt Nam hiện nay khá non trẻ với nguồn nhân lực còn hạn chế nên năng lực cung cấp chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Nước ta chủ yếu xuất khẩu dầu thô, nhập khẩu dầu tinh phục vụ cho nhu cầu nội địa. Một số nhà máy lọc dầu đã đi vào hoạt động như nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn… nhưng mới chỉ cung cấp được khoảng 35% nhu cầu trong nước. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ dầu mỏ ngày càng tăng, không chỉ trong ngắn hạn mà cả trong dài hạn do sự bùng nổ dân số, các ngành công nghiệp tiếp tục phát triển, đặc biệt là sự tăng tốc của ngành giao thông do nhu cầu đi lại ngày càng nhiều… Theo OPEC, nhu cầu sử dụng nguồn nhiên liệu dầu khí ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, và đến năm 2025, nguồn cung sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu.

 

Sản lượng dầu khí khai thác hàng nămở mức thấp, bình quân khoảng 24 triệu tấn. 5 tháng đầu năm 2012, PVN chỉ khai thác được 10,86 triệu tấn dầu khí. Trong khi đó, trữ lượng khai thác ở Việt Nam đang đứng thứ 4 về dầu mỏ và thứ 7 về khí đốt trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Theo BP, 2010), đồng thời đứng thứ 25 và 30 trên thế giới. Chính vì vậy, Việt Nam có hệ số trữ lượng/sản xuất (R/P) rất cao, trong đó R/P dầu thô là 32,6 lần (đứng đầu khu vực Châu Á-TBD và thứ 10 thế giới) và R/P khí đốt là 66 lần (đứng đầu Châu Á - TBD và thứ 6 thế giới). Điều này cũng cho thấy tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai còn rất lớn.

 

Biểu đồ cho thấy sự đóng góp của ngành dầu khí cho thị trường xuất khẩu cả nước.
Ngành Dầu Khí Việt Nam đang trên đà phát triển, nước ta hiện nay vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của ngành Dầu Khí.

 

Ngành dầu khí trong nước đang từng bước phát triển vững chắc. Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tiến hành mở rộng quy mô nâng công suất lên 9,5 triệu tấn/năm và ứng dụng công nghệ hóa dầu đầu tiên ở Việt Nam đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu trong nước. Khả năng khai thác được nâng cấp, kể từ năm 2010, PVN đã có những mỏ được khai thác ở mức sâu hơn 200m so với mực nước biển. Ngoài ra, Việt Nam còn liên doanh khai thác dầu khí ở các quốc gia khác như Cuba, Indonesia, Iran, Tuynidi, Myanmar, Lào, Campuchia, Công gô, Madagasca, Nga, Venezuela, Algeria và Malaysia.

 

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp:

 

Trong lĩnh vực khai thác dầu khí, bạn sẽ làm việc cở các viện nghiên cứu chuyên ngành cùng với những máy móc hiện đại trong các phòng thí nghiệm đẳng cấp quốc tế. Bạn cũng có thể làm việc trực tiếp ở các giàn khai thác dầu khí trên biển với hệ thống máy móc tự động hóa rất hiện đại. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được đi tu nghiệp, tham quan, khảo sát thực tế ở nước ngoài, được tiếp cận với nhiều tri thức và phương pháp mới tiên tiến nhất trên thế giới.

 

Dầu khí đang là ngành kinh tế trọng điểm với yêu cầu rất lớn về nhân lực cùng những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Nếu bạn ham mê với sự nghiệp dầu khí nói chung và ngành Khai thác dầu khí nói riêng, cơ hội lớn và nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn.

 

Một số nghề nghiệp trong ngành Khai thác dầu khí:

 

- Nhà nghiên cứu khoa học

 

- Kỹ sư và Kỹ thuật viên thực hành

 

- Nhà tư vấn, nhà quản lý

 

Lương ngành Dầu khí: Cao cho người giỏi

 

Theo tiến sĩ Tạ Quốc Dũng - phó khoa phụ trách đào tạo, khoa kỹ thuật địa chất - dầu khí, ĐH Bách khoa TP. HCM, hơn 50% kỹ sư dầu khí ra trường đều có việc làm phù hợp với nguyện vọng. SV tốt nghiệp ngành dầu khí có thể làm các công việc như: kỹ sư thực hành, nhà quản lý các dự án về dầu khí, các công tác hỗ trợ dịch vụ cho các công ty dầu khí, nhà tư vấn... Trong nước, ngoài Đại học Bách khoa TP.HCM còn có một số trường khác đào tạo ngành dầu khí.

Ông Dũng cho biết thêm ở ngành này, tùy các bạn trẻ làm việc cho công ty, doanh nghiệp trong hay ngoài nước mà mức lương khởi điểm sẽ dao động từ 500-1.000 USD/ tháng. “Có trường hợp sau năm năm đi làm, có những cựu sinh viên bách khoa làm dầu khí có mức thu nhập trên 10.000 USD/tháng. Đây là những người thực lực xuất sắc, giỏi tiếng Anh và có trình độ kỹ năng mềm đạt theo chuẩn quốc tế” - tiến sĩ Dũng nói. Kỹ năng mềm đó là năng lực lãnh đạo, khả năng thuyết trình, xử lý tình huống, điều hành nhóm...

 

Đánh giá về thị trường lao động ngành dầu khí, theo ông Dũng, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành này ở hiện tại và tương lai ít nhất 5-10 năm tới rất dồi dào bởi ở nước ta hiện nay đang tiếp tục mở rộng khai thác dầu tại các mỏ nhỏ và các dự án hợp tác với đối tác nước ngoài ngày càng tăng. Song ông Dũng lưu ý: nghề này áp lực cạnh tranh rất cao, phải thật sự giỏi nghề và yêu nghề mới trụ vững.

 

Tiếng Anh giỏi là một lợi thế trong ngành Dầu Khí:

 

Là một người làm việc trong ngành, kỹ sư khoan Bùi Thanh Sơn - Công ty Baker Hughes tại VN - cho biết điều kiện làm việc nghề này nhiều thử thách và áp lực cao khi kỹ sư dầu khí thường xuyên phải làm việc tại nhà giàn hay đi khảo sát dài ngày ngoài hiện trường, nhất là trên biển. Do đó, ngoài chuyên môn giỏi còn yêu cầu sức khỏe, thể lực tốt. “Trong lĩnh vực dầu khí, hiện nhân lực về ngành khoan - khai thác dầu và lọc hóa dầu cần nhân lực nhất” - ông Sơn cho biết.

Về phía nhà tuyển dụng, bà Đặng Thị Thanh Thảo - trợ lý tuyển dụng Công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí Schlumberger VN - cho biết hiện công ty có nhu cầu tuyển ở nhiều vị trí, làm việc tại văn phòng hoặc tại nhà giàn. Theo bà Thảo, để làm việc trong ngành dầu khí, nhà tuyển dụng đặt ra những yêu cầu cao cho các ứng viên. Đó là phải giỏi chuyên môn lẫn kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tổng hợp và phân tích thông tin...”. Bên cạnh đó, thành thạo tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc. Nghề này thu nhập được đánh giá khá ổn nên đầu vào tuyển chọn cũng không hề dễ dàng” - bà Thảo nói.

 

(Nội dung có sử dụng nhiều thông tin từ các cổng thông tin điện tử như Tạp Chí Tài Chính, Tuổi Trẻ, v.v...)

 
Hội thảo du học Mỹ: Chuyên đề ngành Dầu Khí
 

Hội thảo du học Mỹ: Chuyên đề ngành Dầu Khí

 

Nhằm giới thiệu đến các sinh viên Việt Nam nhiều chương trình học hấp dẫn và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Eduviet Global cùng trường Đại Học Kansas tổ chức buổi hội thảo “Giới thiệu chuyên ngành Dầu Khí tại Mỹ”.

 

Có nhiều lý do sinh viên nên đi du học ngành Dầu Khí tại Mỹ nếu có điều kiện:

 

- Top 5 quốc gia sản xuất dầu thô trên thế giới: A-rập Xê- út, Nga, Mỹ, Trung Quốc.

 

- Với sự phát triển Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ. Mỹ là quốc gia duy nhất sở hữu công nghệ tinh chế dầu đá phiến đen.

 

- Ngành Dầu Khí Mỹ đang rất phát triển kéo theo nhu cầu việc làm trong ngành này ở mức cao.

- Cơ hội thực tập khi học ngành này tại Mỹ: Khi tốt nghiệp tại những trường top ngành kỹ sư dầu khí, sinh viên có thể được thực tập ở một trong những công ty nổi tiếng.

 

- Khi về Việt Nam, sinh viên sẽ là một trong những Kỹ Sư có trình độ, được làm việc ở vị trí cấp cao trong ngành Dầu Khí. Nếu may mắn, sinh viên có nhiều cơ hội ở lại Mỹ làm việc.

 

Vì sao chọn trường University of  Kansas:

 

- Là trường dạy về dầu khí có mức học phí mức thấp nhất so với những trường đào tạo cùng ngành và chất lượng tương đương, chính sách học bổng hiện có của trườngcòn hỗ trợ chi phí ban đầu cho sinh viên.

 

- Trường nằm trong Top 10 các trường Đại Học đào tạo tốt về chương trình Kỹ Sư Dầu Khí.

 
Thông tin buổi hội thảo:

 

1. HỒ CHÍ MINH:

 - Thời gian:9:30 Sáng Thứ 7, Ngày 28/03/2015

- Địa điểm: Lầu 2, Số 68B Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

 

2. VŨNG TÀU:

- Thời gian: 9:30 Sáng Chủ Nhật, Ngày 29/03/2015

- Địa điểm: Café Mr. Ket số 7 Ba Cu, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu

 

Thông tin đăng ký tham dự vui lòng liên hệ 0906.99.1213 (Ms.Ngân) – (08).6654.3555 (Ms.Nhung)

Hoặc đăng ký trực tuyến tại đây: http://goo.gl/nbSJOD

 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 

Công ty tư vấn du học Eduviet Global

Lầu 2 số 68B Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ chí Minh

Điện thoại: (08)39.97.67.97 | Hotline: 0938.76.35.35

Email: info.hcmc@eduvietglobal.vn | Website: www.eduvietglobal.vn