Thứ Ba 30/10/2012 - 00:39

Ngày hội của du học sinh tại Nancy và Metz

(Dân trí) - Ngày 20/10, Hội SVVN Nancy-Metz đã tổ chức Đại hội, bầu chọn BCH cho nhiệm kỳ mới 2012-13. Đại hội vinh dự đón đồng chí Bùi Anh Tuấn - bí thư thứ nhất phụ trách công tác LHS VN tại Pháp và đồng chí Lê Công Bằng - Phó bí thư Đảng ủy tại Pháp.

Không giống như ở một số thành phố khác với số lượng sinh viên, học sinh đông đảo, Hội sinh Việt Nam tại Nancy-Metz còn khá non trẻ (Hội đã được thành lập ngày 07/03/2009).

 

Các đại biểu tham dự đại hội
Các đại biểu tham dự đại hộiTuy gặp không ít khó khăn về nhân lực cũng như khoảng cách địa lý và số lượng sinh viên không nhiều, nhưng các hoạt động giao lưu vẫn thường xuyên được luân phiên tổ chức giữa hai thành phố.

 

Các bạn du học sinh tại Nancy và Metz dường như cùng chung tấm lòng, chí hướng… và như một lẽ tự nhiên, họ gặp nhau, chia sẻ những lúc khó khăn, những khoảnh khắc buồn vui trong cuộc sống. Ai cũng có cảm giác như đang được sống chung trong cùng một mái nhà, mà ở đó bạn bè chính là người thân.

 

Quảng trường Stanislas tại thành phố Nancy
Quảng trường Stanislas tại thành phố NancyĐặc biệt, tại Đại hội lần này, Hội SVVN Nancy-Metz rất vinh dự được đón tiếp đồng chí Lê Công Bằng - Phó bí thư Đảng ủy tại Pháp; và đồng chí Bùi Anh Tuấn - bí thư thứ nhất phụ trách công tác lưu học sinh Việt Nam tại Pháp. Điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của ban lãnh đạo ĐSQ đối với chi hội.

 

Đồng chí Bùi Anh Tuấn đã thay mặt ĐSQ Việt Nam tại Pháp trao giấy khen cho các cá nhân và Hội sinh viên vì những thành quả xuất sắc, cũng như những đóng góp tích cực đưa các phong trào hoạt động của Hội đi lên trong những năm qua.

 

Nancy và Metz là hai thành phố xinh đẹp với những kiến trúc cổ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, nằm cạnh biên giới các nước CHLB Đức, Bỉ, và Luxembourg; cách Paris 1h30 và cách Strasbourg 1h đi TGV. Nancy-Metz có khoảng 70,000 sinh viên, trong đó có hơn 10,000 sinh viên quốc tế, Nancy là thành phố đại học lớn thứ 5 của Pháp. (L'Etudiant 2007).

 

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Pompidou ở Metz
Bảo tàng nghệ thuật đương đại Pompidou ở MetzNancy có khu phố cổ, với nhiều công trình kiến trúc hoành tráng của thế kỉ XVIII được UNESCO xếp hạng di sản văn hoá thế giới, trong đó có Quảng trường Stanislas; với nhiều đặc sản của vùng Lorraine, nhiều nhà hàng với các thực đơn phong phú, đáp ứng đầy đủ thị hiếu của thực khách.

             

Nếu như Nancy được coi là thành phố của sinh viên, năng động và hiện đại thì Metz được ví như là cuốn bách khoa toàn thư về lịch sử nước Pháp với những công trình kiến trúc cổ kính làm bằng đá Jaumont gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử đặc biệt trong giai đoạn thành phố bị Đức chiếm đóng: nhà thờ Saint –Etienne nổi tiếng khắp châu Âu với 6500 m2 kính màu, nhà ga thành phố, cổng Serpernoise…

 

Hơn thế, vẻ đẹp quyến rũ cổ kính ngày nay còn được kết hợp với hơi thở hiện đại với bảo tàng nghệ thuật đương đại Pompidou (một trong những bảo tàng nghệ thuật đương đại đón nhiều khách du lịch nhất tại Pháp).

 

Hội SVVN tại Nancy & Metz