Thứ Bảy 31/05/2014 - 08:15

Người Việt trẻ tại Lyon cùng hướng về biển Đông

(Dân trí) - Ngày 26/5 vừa qua, Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon đã tổ chức một cuộc gặp mặt đặc biệt với chủ đề “Huớng về biển Đông”, phản đối hành động xâm lược của chính phủ Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Buổi gặp mặt là dịp để những người Việt Nam xa xứ, ngồi lại bên nhau cùng trò chuyện, chia sẻ các kiến thức về chủ quyền biển đảo Việt Nam và gửi thông điệp phản đối mạnh mẽ đến chính phủ Trung Quốc, cũng như cung cấp thông tin một cách xác thực nhất đến bạn bè quốc tế, nhất là bạn bè Pháp. Buổi gặp gỡ được tổ chức bằng song ngữ Việt-Pháp.
 
Đến dự buổi gặp mặt có đại diện của tổ chức biển Đông tại Pháp, đại diện của các hội đoàn Việt Nam tại thành phố Lyon cùng toàn thể sinh viên, nghiên cứu sinh và kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố Lyon. Ngoài ra còn có sự tham dự nhiệt tình của bạn bè Pháp và quốc tế.
 

Người Việt trẻ tại Lyon cùng hướng về biển ĐôngMở đầu chương trình là những đoạn phim ngắn tường thuật lại diễn biến hành động khiêu khích của Trung Quốc qua việc đặt giàn khoan dầu Hải Dương-981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam và phản ứng của Việt Nam và quốc tế trước sự việc trên, qua đó nêu lên thông điệp mạnh mẽ rằng Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế và dừng ngay những hành đông khiêu khích đáng lên án, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

 
Tiếp sau đó là phần giới thiệu của anh Nguyễn Hoài Tuởng, đại diện hội biển Đông tại Pháp. Nhóm biển đông tại Pháp được thành lập vào tháng 6 năm 2011 nhân sự kiện Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 của Việt Nam. Sinh viên, nghiên cứu sinh ở Pháp nhận thấy rằng cần phải có những hoạt động mang tính chất lâu dài và tập trung vào phần nội dung, giúp hiểu rõ vấn đề để có thể giải thích được rằng vì sao Trung Quốc có những hành động như vậy.
 
Hai mục tiêu chính của hội biển Đông tại Pháp là nghiên cứu và phổ biến kiến thức đến với cộng đồng, kết nối với các cộng đồng với nhau. Hiện nay hội đã có thành viên rải rác tại các thành phố lớn của Pháp để tận dụng được nguồn lực chất xám từ các thanh niên Việt Nam- thế hệ tương lai của đất nước có thể đánh giá hành động và phản ứng của Trung Quốc.
 

PV