Thứ Bảy 08/12/2012 - 00:10

Nhận diện trung tâm tư vấn du học uy tín

(Dân trí) - Trong xu thế hội nhập, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, kéo theo nhu cầu du học cũng ngày một tăng. Các trung tâm tư vấn du học (TTTVDH) mọc ra như nấm, trong đó không ít trung tâm “ma”. Để nhận diện TTTVDH uy tín, hãy cùng tham khảo nhé!

Với những gia đình có ý định đưa con đi du học thì việc tìm một TTTVDH uy tín, chất lượng là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu. Với một trung tâm tốt, các bạn sẽ rút ngắn được thời gian hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục về tài chính nhanh, gọn và rõ ràng, thủ tục xin visa cũng được rút ngắn. Bên cạnh đó việc chọn trường, chọn ngành học, chỗ ở,… cũng được các chuyên gia tư vấn tỉ mỉ, tận tình và quan trọng nhất là họ rất chuyên nghiệp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Ngược lại, với những trung tâm “ma”, họ vẽ ra cho bạn một viễn cảnh như trong mơ nhưng rất có thể bạn sẽ bị lỡ việc học, thậm chí họ còn tìm cách “móc túi” bạn nữa. Đã không ít trường hợp gia đình thí sinh phải đâm đơn kiện các trung tâm tư vấn. Vậy, căn cứ những đặc điểm nào để nhận diện một TTTVDH “chính hiệu”?

Theo cô Minh Hoài (Thanh Xuân, HN) – người đã có kinh nghiệm đưa hai con đi du học tự túc chia sẻ: Cách đây 3 năm, khi có ý định đưa con đi du học tôi lên mạng tìm một số trung tâm tư vấn, sau đó tự tìm được từng chỗ một, đi tổng cộng hơn chục công ty tôi mới chọn được một chỗ để “đặt niềm tin”.

Với những người chưa có kinh nghiệm, hay kiến thức về lĩnh vực này mà ngồi nghe các chuyên gia tư vấn thì hay như ru. Nhưng, nghe thì phải biết sàng lọc, tìm hiểu,… chứ nghe cái mà tin ngay thì dễ “mắc bẫy” lắm. Với kinh nghiệm của tôi thì một trung tâm tư vấn du học uy tín thường có thời gian hoạt động từ mười năm trở lên, với đội ngũ tư vấn viên có học thức, kinh nghiệm và trình độ cao trong lĩnh vực du học.
 
Bên cạnh đó, trung tâm này phải được cấp giấy phép hoạt động đầy đủ và có văn phòng đặt tại những địa điểm rõ ràng, ổn định và ít thay đổi. Phụ huynh và học sinh nên cân nhắc thật kỹ khi tìm đến các trung tâm tư vấn xuất hiện trong thời điểm đang vào mùa du học, với địa điểm không có phòng hội thảo, không gian tiếp khách. Và nếu công ty đó sẵn sang cho đầu mối để mình liên hệ với những lớp du học sinh đã từng được công ty đó đưa đi thành công bạn sẽ có thêm kênh thông tin tham khảo rất thực tế.

Với chia sẻ của cô Thanh Phương (Hoàn Kiếm, HN) – người đã có kinh nghiệm đưa con và cháu đi du học thì đặc điểm nhận diện một trung tâm tư vấn “dởm” như sau: Các bạn nên cảnh giác với những trung tâm không tư vấn rõ ràng về khả năng học tập, khả năng tài chính của học sinh mà chỉ tập trung vào việc hứa hẹn thành công, vẽ viễn cảnh cho thí sinh và gia đình. Các trung tâm “dởm” sẽ không tạo điều kiện cho học sinh trao đổi trực tiếp với các đại diện tuyển sinh từ nước ngoài và không có đầu mối của các cựu du học sinh để bạn liên lạc.

Cũng theo chia sẻ của những người đi trước như cô Hoài và cô Phương thì, các trung tâm tư vấn du học uy tín thường có sự liên kết chặt chẽ với những trường đối tác, họ sẽ tạo điều kiện để học sinh và gia đình có cơ hội trao đổi thông tin trực tiếp với đại diện tuyển sinh nước ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ giới thiệu cho học sinh về trường với những thông tin rõ ràng mà phụ huynh và học sinh có thể kiểm chứng lại bằng cách tra cứu về học phí và các khoản phí khác trên website.

Ngoài ra, khi làm hợp đồng với thí sinh, các công ty này sẽ đưa cho phía học sinh giữ một bản, kèm phiếu thu phí dịch vụ có đóng dấu đỏ ghi đầy đủ tên và địa chỉ công ty, đăng ký ở Bộ Công An. Một điều quan trọng là việc đóng học phí phụ huynh sẽ thực hiện trực tiếp cho trường và không thông qua trung tâm tư vấn du học.

Với những kinh nghiệm mà những người trong cuộc như cô Minh Hoài, cô Thanh Phương vừa chia sẻ, hi vọng các bậc phụ huynh và học sinh sẽ có lựa chọn sáng suốt cho hành trình du học của mình.

Song An