Thứ Năm 11/10/2012 - 10:56

Nhớ lắm, Hà Nội ơi!

(Dân trí) - Mỗi dịp thu về, Hà Nội lại tưng bừng khoe sắc trong nắng mới, cờ hoa chào mừng ngày Giải phóng thủ đô. Ở những miền đất xa xôi nơi nước bạn, những người Việt trẻ nhớ da diết mùi nắng gió của trời thu Hà Nội!

Gần bốn năm sống ở thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp, Mai Anh chưa lần nào quên gọi điện về thăm nhà vào mỗi dịp 10/10. Đó đã trở thành việc làm quen thuộc với cô gái gốc Hà Thành này kể từ khi xa nhà. Trong kí ức của Mai Anh, mỗi dịp giải phóng thủ đô, cả gia đình lại cùng nhau vòng qua cầu Long Biên, thăm Lăng Bác, lên Bờ Hồ, cùng ăn uống, ngắm phố phường hay thi thoàng còn có cả bắn pháo hoa nữa…

Nhớ lắm, Hà Nội ơi!
Mùa thu ở đâu cũng đẹp, nhưng trong lòng những người con xa xứ, mùa thu Hà Nỗi vẫn in đậm trong tim!

Sắc thu Hà Nội phủ từng góc phố!

Sắc thu Hà Nội phủ từng góc phố!
 
Hà Nội lúc đó như khoác lên mình chiếc áo mát lành của mùa thu, điểm tô bằng những băng rôn, khẩu hiệu đỏ thắm, nổi bật trên mỗi tuyến đường. Rảo bước trên những con phố, thấm mệt thì ghé vào làm một bữa ăn ấm cúng tại một nhà hàng ven đường… là cách của gia đình Mai Anh  tận hưởng ngày lễ đặc biệt này, ngày kỉ niệm dành riêng cho những cư dân Hà Nội và những ai yêu thành phố vì hòa bình.

Còn với Ngọc Thúy (du học sinh tại thành phố Irkutsk, LB Nga), Hà Nội trong cô lại mang dấu ấn khác. Thúy không phải là con gái Hà Thành, nhưng với cô gái này, thủ đô lại là tình yêu thứ hai -  sau xứ chè quê hương mình. Cô tâm sự : “Tháng Mười, nước Nga đã vào cuối thu, lá vàng đã rụng rồi, cái lạnh chớm mùa đông cũng khiến người ta rùng mình… Và trong những ngày cuối thu ở mảnh đất Siberi xa xôi,  mình càng nhớ Hà Nội hơn…”.

Có lẽ, Hà Nội mà Thúy và những bạn du học sinh xa nhà giữ trong tim chính là nơi lưu giữ những kỉ niệm về những ngày sinh viên ngắn ngủi, vừa rời quê hương, chập chững đến với thủ đô văn hiến, với giảng đường đại học. Sinh nhật xa nhà đầu tiên của Thúy là một ngày thu Hà Nội, đúng 12h đêm, cả hội  bạn cùng phòng mang một ôm hoa sữa thơm lừng về phòng chúc mừng. Món quà đặc biệt của mùa thu Hà Nội ngày đó chính là "chiến lợi phẩm" sau màn… hái trộm, bị bảo vệ đuổi chạy tán loạn, và cũng là món quà sinh nhật đáng nhớ nhất mà dù sau này, đón bao nhiêu tuổi mới trên xứ Bạch Dương, Thúy vẫn nhớ mãi…

Hà Nội vào ngày đẹp nhất, mùa đẹp nhất trong năm không chỉ làm xốn xang những thiếu nữ đang học tập ở nước, mà còn làm nao lòng cả những chàng du học sinh xa xứ. Công Hiếu (cựu du học sinh Nhật Bản) vẫn còn thấy nguyên vẹn hình ảnh bản thân - một chàng trai sinh ra và lớn lên gần sông Hồng, cầu Long Biên lịch sử - đã sống những ngày này trên xứ sở hoa anh đào và nhớ Hà Nội như thế nào.
 
Nước Nhật mùa thu dù rực rỡ sắc màu đến mấy vẫn không thể nào làm Hiếu quên được vị cốm, hương hoa sữa và đặc biệt là không khí náo nức của cả thành phố vào ngày giải phóng thủ đô. Cứ như một sự sắp đặt sẵn vậy, giữa đất nước mặt trời mọc, có một chàng sinh viên Việt cứ lần giở xem đi xem lại những bức ảnh quen thuộc, cũng như gõ lên trang blog cá nhân những dòng cảm thức, hay bật đi bật lại và nghêu ngao hát theo mấy ca khúc về Hà Nội thân yêu mà hầu như ai cũng từng một lần nghe.

10/10 năm nay, trong tiếng nói cười hân hoan của cả nước mừng Thủ đô tròn 68 năm ngày giải phóng, vang đâu đó tiếng đập những trái tim trẻ măng của sinh viên Việt ở khắp năm châu cùng khẽ gọi: Nhớ lắm, Hà Nội ơi…!!

Hải Nam