Thứ Ba 23/07/2013 - 23:56

Những “điểm trừ” của Du học sinh Việt (Kỳ 5)

(Dân trí) - Học lại tưởng chừng như là một điều hiếm với du học sinh học tập nơi xứ người nhưng nay không còn là điều quá lạ lẫm với các bạn trẻ đi du học, trong đó có du học sinh người Việt.
 >>   Những “điểm trừ” của du học sinh Việt (Kỳ 4)
 >>   Những “điểm trừ” của du học sinh Việt (Kỳ 3)

Ngoài những đối tượng xin được học bổng ra thì có rất nhiều các bạn du học sinh Việt thường đi học theo dạng tự túc, tự lo kinh phí chi trả học tập ở nước ngoài. Việc theo học tốt được hay không ở môi trường nước ngoài không phải là một thử thách dễ dàng vượt qua với các bạn...

 

Sau khi tốt nghiệp THPT có tiếng tại Hải Phòng, Đoàn đã được bố mẹ quyết định cho đi du học ở Anh chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, ngành mà Đoàn đã mơ ước theo học từ khi còn nhỏ. Khá tự tin về vốn ngoại ngữ của mình cộng với sự năng động, đầy nhiệt huyết, thích trải nghiệm của mình nên Đoàn không gặp mấy khó khăn để thích nghi được với cuộc sống nơi xứ người.

 

Không ít du học sinh phải “méo mặt” với… học lại. (Ảnh minh họa)
Không ít du học sinh phải “méo mặt” với… học lại. (Ảnh minh họa)Nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống tại Anh là như thế nhưng hòa nhập với việc học tại xứ sương mù lại không phải là điều dễ dàng gì với Đoàn. Vốn thông minh nhưng do vẫn còn những thói quen ham chơi, thích khám phá những điều mới mẻ như ở Việt Nam mà Đoàn dần tụt lại đằng sau. Những giáo trình dày như... quyển từ điển đã làm Đoàn nản chí, không tập trung vào việc học nữa mà chỉ chuyên tâm vào niềm đam mê sở thích tiệc tùng với bạn bè và vui chơi khám phá của mình. Sau gần 3 năm, số môn học lại của Đoàn kể không hết.

 

Không may mắn như Đoàn, sau khi kết thúc nửa khóa học về công nghệ thông tin tại Mỹ, do quá mải mê với việc làm thêm với mức lương đầy hấp dẫn tại nước bạn mà Tuấn bỏ bê công việc học tập của chính mình. Tuấn đến trường luôn trong tình trạng mệt mỏi vì thiếu ngủ do đi làm thêm, thời gian không đến trường thì Tuấn lại đi làm, không có thời gian dành cho việc tự học tại nhà nên kết quả học tập sau khi kết thúc nửa khóa học vô cùng bết bát, chính vì thế mà Tuấn buộc phải chuyển đến một ngôi  trường khác chất lượng thấp hơn và học lại từ đầu.

 

Đành rằng đi du học là mở mang kiến thức, trình độ mỗi du học sinh lên một tầm cao mới thế nhưng không phải bạn nào lên đường nhập học nơi xứ người cũng có được kết quả tốt.

 

Các bạn phải vượt qua được những cám dỗ, thử thách nơi xứ người, thật sự chuyên tâm vào mục đích chính của mình là học tập chứ không phải là làm thêm kiếm tiền hay vui chơi khám phá, tiệc tùng thường xuyên… để rồi phải học lại từ đầu.

 

Có như thế du học mới đích thực là du học!

 

Hải Nam