Thứ Bảy 27/07/2013 - 04:30

Những "điểm trừ" của du học sinh Việt (Kỳ 7)

(Dân trí) - Đi du học là sang một đất nước với những khác biệt về văn hóa, cách sống,nhưng có nhiều du học sinh vẫn tùy tiện trong lối sống,cách ứng xử, thậm chí là “bê” nguyên cách sống ở Việt Nam.
 >>   Những điểm trừ của du học sinh Việt (Kỳ 6)
 >>   Những “điểm trừ” của Du học sinh Việt (Kỳ 5)

Những thói quen tùy tiện đó không chỉ làm ảnh hưởng đến bản thân du học sinh mà còn gây nên những đánh giá không tốt về hình ảnh con người Việt Nam!

 

Khánh Minh – một du học sinh ở Nhật kể: “Một lần tớ đi tàu điện ngầm, thấy ngay gần chỗ tớ một bạn sinh viên người Việt giả vờ ngủ để tránh người soát vé hỏi đến. Khi xuống ga, lại thấy bạn ấy khoe khoang với người bên cạnh như một chiến tích cho việc trốn được vé tàu của mình”.

 

Trong khi đó, Lan Anh, một du học sinh tại Mỹ lại cho biết: “Trong một buổi mít-tinh tại trường, hầu như mọi người đều ngồi rất ngay ngắn và nghiêm túc, thì ngay phía sau tớ,một nhóm sinh viên mình tụ tập, trò chuyện rồi cười đùa rúc rich rất khó chịu. Mấy bạn ngồi cùng hàng tớ đều quay lại với thái độ rất bực mình.

 

Nhiều bạn du học sinh “mang theo” cả thói quen “như ở nhà” sang tận nước ngoài. (Ảnh minh họa)
Nhiều bạn du học sinh “mang theo” cả thói quen “như ở nhà” sang tận nước ngoài. (Ảnh minh họa)Hay một lần khác, đang đi trên đường, tớ thấy cậu bạn đi trước, tiện tay vứt rác xuống ngay chỗ cậu ta đứng, mặc dù có một thùng rác được đặt cách đớ không xa. Cô bạn đi cùng quay sang hỏi tớ rằng ở Viêt Nam rác được vứt luôn như thế à? Tớ ngượng ngùng không biết nói sao nữa!”.

 

Cũng kể về những thói tùy tiện “như ở nhà”, Nhật Minh – sinh viên ngành đồ họa, đang học tại Anh tâm sự: “Hồi mới sang, theo thói quen cũ ở nhà, tớ toàn đi sang đường ở bất kì chỗ nào mà mình thích. Nhiều khi cùng lũ bạn sang đường như thế cũng thấy chẳng sao, còn nghĩ tại sao họ lại cứ bắt sang ở nơi có vạch kẻ đường làm gì? Cho đến một hôm tớ suýt bị xe đâm phải khi lao sang đường. Vừa sợ hãi, vừa thấy xấu hổ khi bị người lái xe ló đầu ra mắng, từ lần đó tớ luôn sang đường ở những nơi có vạch kẻ đường và quan sát kĩ trước khi bước qua”.

 

Sống có nguyên tắc và nhập gia tùy tục. Khi sang một đất nước khác, các bạn không chỉ đưa mình ra thế giới mà còn mang theo đó cả tên quốc gia của mình, vì thế đừng tùy tiện trong lối sống, cách ứng xử hàng ngày!

 

Hải Nam