Thứ Năm 30/11/2017 - 15:04

Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học

Trong những năm trở lại đây, xu hướng cho con đi du học nước ngoài nở rộ và các bậc phụ huynh cũng bắt đầu tìm kiếm thông tin và chuẩn bị cho con từ rất sớm. Việc lựa chọn trường học nền tảng ở Việt Nam cho con trước khi chuyển tiếp sang nước ngoài của các bậc làm cha mẹ cũng đa dạng hơn khi các trường quốc tế ngày càng nhiều.

Với phương pháp giảng dạy và môi trường học tập khác nhau giữa hai khối: trường công và trường quốc tế, đặc biệt, việc tiếp xúc với tiếng Anh và phương pháp giảng dạy-học tập chuẩn nước ngoài tại các trường quốc tế đang là một lợi thế cạnh tranh rất lớn làm cho các bậc phụ huynh đang cho con theo học tại các trường công lo lắng. Tuy nhiên, theo chính các chuyên gia và học viên thành công của YOLA, cũng là những người xuất thân từ trường công, nhận định ấy trái ngược với thực tế hoàn toàn.

Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học - 1

Bất lợi nhưng cũng là thuận lợi

Lê Ngọc Thảo Nguyên, thạc sĩ Trường ĐH Aberystwyth (Anh) cho biết mình có xuất thân từ trường công lập cả ba năm học phổ thông. Theo Nguyên, học sinh trường công gặp áp lực về thời gian học tập trong ngày, trong tuần rất lớn, từ việc học ở trường đến các lớp học thêm. Nhưng điều đó cho học sinh trường công sự rèn luyện, làm việc được trước áp lực, có thể vượt qua mọi khó khăn. Khi ở Anh, Nguyên học được nhiều hơn, có sức “rướn” hơn cũng nhờ vậy. Trường công cũng có bất lợi là dạy quá nhiều môn học, bị dàn trải, vô hình trung học sinh không biết thích điều gì. Nhưng trong quá trình đó, học sinh có thể tự khám phá, có sự lựa chọn mình thích gì. Nếu nhìn ở góc độ học nhiều môn giúp được bản thân nhiều hơn trong cuộc sống thì sẽ đỡ bị áp lực hơn. Có thể thay đổi cách nhìn về thời khóa biểu dày đặc là mình có thể học gì, có điểm gì thú vị trong môn học. Một điều khác được cho là bất lợi ở trường công là quá đông, phụ huynh lo lắng con mình bị bỏ quên. Nhưng môi trường như vậy sẽ giúp bạn trẻ phấn đấu, vươn lên để tiếng nói được lắng nghe hơn, được tiếp xúc nhiều cách nhìn của các bạn đến từ nhiều nơi hơn.

“Những điểm trừ này có thể biến thành điểm cộng. Rất khó thay đổi môi trường nhưng có thể thay đổi bản thân. Sự vận hành, tiến triển của xã hội là từ bản thân mỗi người. Quan trọng là chúng ta biết mình muốn gì trong quá trình này” – Thảo Nguyên cho biết.

Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học - 2

Chung Phạm Ngọc Hiền, phụ trách chương trình tiếng Anh thanh - thiếu niên ở YOLA, còn xuất thân từ một trường phổ thông ít được biết đến hơn tại H. Bình Chánh. Sau khi tốt nghiệp ĐH, Hiền trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tăng cường ở lớp 1. Năm đầu tiên, Hiền rất non nớt về kinh nghiệm giảng dạy và hiểu tâm lý học sinh nên khá khó khăn. Nhưng trong quá trình giảng dạy 3 năm sau đó, niềm vui lớn ngày càng đến với Hiền là thấy các em có suy nghĩ rất ngây thơ, Hiền trở thành người định hướng. Hiền nhận thấy rằng vai trò giáo viên tác động đến học sinh rất lớn, bản thân muốn nghiên cứu nhiều hơn nên đã đi du học ở Úc được 2 năm. Việc học ở trường công, với Hiền không còn là trở ngại mà là thuận lợi đối với việc chia sẻ cùng học sinh, từ đó quyết tâm du học, thay đổi bản thân mình. Hiền trở thành người làm việc xuất sắc với hành trang thấu hiểu mình có được từ trường công trước đó.

Vượt qua tuần đầu du học

Việc hòa nhập với cách học, môi trường học tập, sinh hoạt đa văn hóa, giao tiếp 100% bằng tiếng Anh khi đi học ở nước ngoài luôn là trở ngại của bất cứ học sinh nào trong những tuần đầu tiên. Trên thực tế, các học sinh học ở trường quốc tế ở Việt Nam, vì đã tiếp xúc và “quen” với không gian học quốc tế nên sẽ vượt qua nhanh hơn so với các bạn học sinh trường công.

Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học - 3

Chị Võ Thị Ngọc Dung, phụ huynh có con từng học tại YOLA, là học sinh chuyên Trường THPT Lê Hồng Phong cho biết ở Việt Nam, con mình học tiếng Anh hàng ngày, nghe đài nước ngoài để quen với giọng người bản xứ liên tục. Nhưng tuần đầu tiên, con chị đã… chưng hửng vì không nghe được. Nhưng bản lĩnh học từ môi trường cạnh tranh ở trường công đã giúp con chị nhanh chóng hòa nhập bằng cách đẩy nhanh tốc độ nghe của mình.

Nga Trần, Giám đốc Phụ trách Việt Nam của Trường ĐH Victoria (Wellington, New Zealand), kể mình từng là học sinh chuyên Anh ở Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nên rất tự tin với khả năng tiếng Anh của mình khi đi du học. Nhưng tuần đầu tiên, Nga thật sự căng thẳng vì phải đọc tài liệu tiếng Anh rất nhiều. Trong khi đó, Nga cũng không nghe được nhiều lời thầy giảng. Nhưng cô đã khắc phục bằng cách ghi âm liên tục để về nhà nghe lại, làm quen với tốc độ nói của giảng viên. Nga cũng rất nỗ lực trong việc tạo dựng quan hệ để hòa nhập, luyện kỹ năng làm việc nhóm…

Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học - 4

Nói về điều này, ông Ryan Talbot, Giám đốc Học vụ Trường ĐH Fulbright Việt Nam, cho biết mình cũng là học sinh từ một trường công ở Nevada chuyển lên học CĐ ở California. Vì vậy, dù ông là người Mỹ nhưng cũng như những sinh viên quốc tế, rất sợ sệt khi đứng lên chia sẻ trước mọi người. Nhưng nhờ vậy, Ryan có sức mạnh tinh thần để trải qua 4 năm học.

Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học - 5

Sự “bùng nổ” của học sinh trường công được chị Dung ví von như một chiếc lò xo. Môi trường của trường công khiến cho con chị nén hết sức, nên khi “bung” ra lực đẩy rất mạnh. “Học trường công thì học được nhiều thứ. Khi con đi học đã có vốn kiến thức nhiều, ngoại ngữ không còn là trở ngại nữa thì sẽ rất thành công” – chị Dung chia sẻ.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh đừng bỏ qua cơ hội nhận những ưu đãi hấp dẫn từ Trung tâm Anh ngữ YOLA:

• Giảm 500.000 VND, khi đóng học phí trong vòng 24 giờ sau khi báo điểm thi xếp lớp;

• Học hiệu quả - Học tiết kiệm cùng YOLA: Giảm 15% học phí khi đăng ký 2 khóa học cùng lúc; Giảm 20% học phí khi đăng ký 3 khóa học cùng lúc; Giảm 25% học phí khi đăng ký 4 khóa học cùng lúc trở lên

• Ưu đãi trả góp lãi suất 0% kỳ hạn 1 năm với chủ thẻ các ngân hàng: HSBC, Citi, Standard Chartered, TCB, TPB, và Sacombank

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ www.yola.vn hoặc hotline: 028 6285 8080 (HCM) và 024 6285 8080 (HN)