Thứ Sáu 23/11/2012 - 23:00

Những lý do thường gặp khiến bạn lỡ kế hoạch du học Pháp

Pháp là đất nước thu hút rất nhiều sinh viên Việt Nam bởi chi phí thấp, văn hóa lâu đời và đặc biệt là điểm đến số 1 của học sinh- sinh viên học tiếng Pháp.

Vậy nhưng không phải tất cả các gia đình có kế hoạch cho con em du học tại đất nước hình lục lăng này đều thực hiện được điều đó và trong số gần 1000 sinh viên nộp hồ sơ du học Pháp mỗi năm thì có khoảng 30% các em không nhận được visa để khởi hành sang Pháp và bắt đầu thực hiện giấc mơ của mình.

 

Vậy nguyên do tại sao? Trong bài viết này, chúng tôi muốn nêu ra 1 số lý do rất cơ bản mà các bạn học sinh sinh viên thường mắc phải khiến cho kế hoạch du học Pháp không thành công.

 

Hãy chuẩn bị kỹ cho dự định du học của bạn!

Hãy chuẩn bị kỹ cho dự định du học của bạn!
 

 

Thiếu hiểu biết về thời gian nộp hồ sơ và điều kiện du học Pháp

 

Du học Pháp khác với du học ở các nước khác về 2 điều cơ bản : thời gian đăng ký nộp hồ sơ và điều kiện ngoại ngữ.

 

Về thời gian đăng ký nộp hồ sơ, tại Pháp đa phần các trường chỉ có 1 kỳ nhập học vào tháng 9, tháng 10 hàng năm và không ưu tiên cấp visa cho sinh viên Việt Nam sang học tiếng Pháp, trong khi đó ở các nước khác bạn có 2-3 kỳ nhập học chính, chưa kể hàng tháng đều có khóa học ngoại ngữ.

 

Các trường Đại học tổng hợp (Universites) có thời gian nộp hồ sơ theo quy trình Campusfrance (Cơ quan du học Pháp của ĐSQ Pháp tại Việt Nam) là trước 31/01 hàng năm nếu đăng kí vào năm 1,2 đại học : trước 30/03 hàng năm nếu đăng kí vào năm 3 đại học, Thạc sĩ. Ngoài ra, các hệ thống Trường lớn, Trường thương mại, thời gian đăng kí dài hơn nhưng đầu vào cũng khó hơn. Do đó, rất nhiều sinh viên đã lỡ mất cơ hội khi không nắm được thời gian làm hồ sơ.

 

Về điều kiện chứng chỉ tiếng, không giống các nước khác, ĐSQ Pháp yêu cầu bạn phải có 1 trình độ tiếng tối thiểu trước khi sang Pháp và bạn sẽ không được cấp visa sang Pháp học tiếng. Để học đại học bạn cần có tối thiểu 350đ TCF (hoặc DELF B2), và đối với bậc Master bạn sẽ cần 400đ TCF (hoặc DELF B2), với sinh viên học bằng tiếng Anh tại Pháp, yêu cầu tối thiểu 200đ TCF (DELF A2). Rất nhiều sinh viên đã không có đủ thời gian chuẩn bị cho mình chứng chỉ này khi hồ sơ yêu cầu. 

 

Trên thực tế, nhiều bạn do bận việc học hành và thi cử  mà sao nhãng việc làm hồ sơ hoặc bắt đầu làm quá muộn, ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ xin học – yếu tố quyết định trong việc đăng ký du học Pháp. Chính vì vậy, trong quá trình học tiếng, bạn nên kết hợp chuẩn bị dần bộ hồ sơ của mình, hai công việc này nên được làm song song.

 

Vậy hãy bắt đầu chủ động tìm hiểu thông tin và lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ, thi chứng chỉ tiếng Pháp ngay từ tháng 11,12 hàng năm.

 

Chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ

 

Có thể nói, việc làm hồ sơ đăng ký du học là việc quan trọng hàng đầu, là tiêu chí tiên quyết trong việc quyết định bạn có thành công hay không, có được các trường nhận hoặc ĐSQ cấp visa hay không. Trong hồ sơ có hai phần mà các bạn cần chú ý đặc biệt là: cách viết và cách trình bày hồ sơ, trong đó có CV và thư xin học.

 

Các trường sẽ chú ý chủ yếu đến hai loại giấy tờ này, vì vậy bạn cần đầu tư thời gian chăm chút cho tốt. Có nhiều bạn có bảng điểm giỏi, nhưng do chưa biết cách làm hồ sơ nên vẫn không được trường nào nhận, trong khi có những bạn bảng điểm khá nhưng hồ sơ được viết rất tốt nên vẫn được nhiều trường nhận. Hồ sơ không tốt là nguyên nhân chính dẫn đến việc bị các trường từ chối. Có rất nhiều kỹ năng và cách thức trong việc viết hồ sơ, các bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm để có được một bộ hồ sơ hoàn mỹ.

 

Khó khăn trong việc chọn trường và ngành học?

Khó khăn trong việc chọn trường và ngành học?

 

Sai lầm trong việc chọn trường

 

Pháp được biết đến với nền giáo dục chất lượng cao với nhiều ngành học đa dạng. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục tại Pháp có nhiều lựa chọn mà nếu không tìm hiểu kỹ, bạn có thể mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong việc chọn trường và ngành học do chưa tìm hiểu kĩ.  Dưới đây là 1 số ví dụ sai lầm khi chọn trường, chọn ngành:

 

- Bạn tự tin vào học lực của bạn ? Bạn chọn hệ thống trường y khoa, kiến trúc ? Việc được nhận học rất khó khăn.

- Bạn muốn vào năm 1 các trường như Paris 9, Paris 1,… ngành kinh tế - quản lý ? Hãy lưu ý các trường này có thể không nhận sinh viên Việt Nam vào năm 1 trong năm đó.

- Bạn muốn học cử nhân ngành Quản trị doanh nghiệp, bạn đăng kí vào hệ thống IAE của Đại học tổng hợp ? Lưu ý rằng hệ thống IAE chỉ nhận sinh viên vào năm thứ 3 đại học.

- Bạn chọn những trường yêu thích nhưng có đầu vào cao như Paris 1, Paris 9, Lyon 3, Rennes 1,… nhưng không căn cứ vào hồ sơ của mình? Vậy hãy có ít nhất 1,2 trường phù hợp theo năng lực của bạn dự phòng trong trường hợp bị từ chối.

 

Chưa có kỹ năng phỏng vấn xin visa

 

Tất cả các bạn mong muốn sang Pháp học tập và nghiên cứu đều sẽ phải làm hồ sơ và phỏng vấn tại Campus France - cơ quan hành chính quản lý hồ sơ du học Pháp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tự chuẩn bị thật tốt hồ sơ và kỹ năng phỏng vấn vì kết quả phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định cho việc xin visa.

 

CampusFrance sẽ luôn cấp cho bạn chứng nhận đã phỏng vấn dù bạn phỏng vấn có tốt hay không. Điều này làm cho các bạn nghĩ rằng phỏng vấn là đơn giản và dễ qua, nhưng trên thực tế, nhiều bạn đến khi trượt visa mới biết do mình phỏng vấn không tốt. Vậy nên, bạn cần có những kỹ năng và thông tin cần thiết để có kết quả như mong đợi tránh để điều đáng tiếc đến với bạn vào phút cuối.

 

Trên đây là 1 số lý do rất cơ bản và hay bị mắc phải trong vô vàn lý do trong việc làm hồ sơ dẫn đến lỡ mất kế hoạch du học Pháp của mình. Để tìm hiểu sâu hơn về du học Pháp, bạn có thể đặt câu hỏi tại : http://duhocphap.pro/dang-ky

 
Hoặc gọi điện theo số hotline của chương trình : 09.4748.9669 (Mr. Phi Anh) để được hỗ trợ tốt nhất.