Thứ Năm 13/12/2012 - 00:17

Những người trẻ quảng bá văn hóa Việt tại Ba Lan

(Dân trí) - Họ giống như các “đại sứ văn hóa” mang “hồn Việt” quảng bá ra thế giới bằng những việc làm rất thiết thực và giản đơn của mình.

Ba Lan là một trong những quốc gia có cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và học tập khá đông so với các quốc gia châu Âu khác. Người Việt ở Ba Lan ngày càng phát triển và thành công trong việc hòa nhập với xã hội sở tại, cũng như giới thiệu  văn hóa Việt Nam đến với bạn bè Ba Lan và quốc tế. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các bạn trẻ – những du học sinh, các bạn đang đi làm hay những người sang Ba Lan thuộc diện cư trú.

 

Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sự năng động, khả năng thích nghi cao và vốn ngoại ngữ tốt các bạn trẻ Việt Nam đã đang hòa nhập một cách sâu rộng, toàn diện vào cuộc sống ở nước sở tại cũng như giới thiệu với nước bạn những nét văn hóa, truyền thống đặc sắc của Việt Nam. Họ giống như các “đại sứ văn hóa” mang “hồn Việt” quảng bá ra thế giới bằng những việc làm rất thiết thực và giản đơn của mình.

 

Hương Thảo (thứ 3 từ trái sang) tham gia tình nguyện Euro 2012
Hương Thảo (thứ 3 từ trái sang) tham gia tình nguyện Euro 2012Dương Hương Thảo – sinh năm 1992, một bạn gái nhỏ nhắn, xinh xắn đến từ Hà Nội là một điển hình. Theo gia đình sang Ba Lan đã 10 năm, với năng khiếu học ngoại ngữ, Hương Thảo nhanh chóng học và nói tiếng Ba Lan, tiếng Anh thành thạo. Ngoài ra Thảo còn có thể nói được tiếng Pháp, Đức và Hàn Quốc. Hiện nay Hương Thảo đang theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Bách khoa Warszawa, và chuyên ngành Tài chính kế toán tại đại học Kinh tế Kozminski.

 

Từ khi mới 15 tuổi, Thảo đã tham gia phiên dịch và giúp đỡ rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại Ba Lan (những người không nói được hay nói kém tiếng Ba Lan) khi họ phải đi bệnh viện, đến ngân hàng… Hương Thảo luôn coi Ba Lan là quê hương thứ hai của mình, do đó bạn đã hòa nhập một cách toàn diện vào cuộc sống ở đây.

 

Nếu mới gặp, ít người nghĩ một cô gái nhỏ nhắn, mảnh mai này từng có mặt trong rất nhiều sự kiến lớn của quốc tế và khu vực như tình nguyện viên Paralympic dành cho người khuyết tật Elios 2010 tại thủ đô Warszawa của Ba Lan, và gần đây nhất Hương Thảo là một trong 5000 tình nguyện viên được lựa chọn từ 25 000 ứng cử viên của Euro 2012 tại Ba Lan vừa qua…

 

Không chỉ giới thiệu đến các bạn bè Ba Lan về văn hóa Việt Nam, với khả năng nói được nhiều ngôn ngữ, và thành tích học tập tốt Hương Thảo đã giành được nhiều suất học bổng trao đổi văn hóa đến các quốc gia khác như Canada, Hàn Quốc và ở đó bạn cũng tích cực giới thiệu quê hương Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

 

Bạn Nam tại thành phố Lodz, Ba Lan
Bạn Nam tại thành phố Lodz, Ba LanKhác với Hương Thảo, Phùng Văn Nam, một bạn trai cũng đến từ Hà Nội, lại sang Ba Lan bằng con đường khác – sang để làm việc. Sang Ba Lan mới được 3 năm, nhưng cũng như Thảo, Nam nhanh chóng học và sử dụng thành thạo tiếng Ba Lan và hòa nhập rất tốt với cuộc sống nơi đây.

 

Công việc hiện tại của bạn là nấu ăn ở nhà hàng Việt Nam. Bằng cách này, Nam và những người Việt Nam đang sống bằng nghề này ở đây đang và đã giới thiệu đến bạn bè Ba Lan và quốc tế những món ăn, và văn hóa truyền thống của người Việt. Những món như Phở, Saigonki (nem)… khi nhắc đến, rất nhiều người Ba Lan biết ngay.

 

Kiều Vân, một cô gái đến từ quê lúa Thái Bình, đang học thạc sỹ Luật theo học bổng của Bộ giáo dục và Đào tạo ở Ba Lan, cũng đang là một “đại sứ văn hóa” bằng những việc làm thiết thực của mình trong việc giới thiệu văn hóa Việt.

 

Ngoài thời gian học tập, Kiều Vân còn tham gia giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào tại Ba Lan. Theo bạn, đây là cách để nhắc nhớ và duy trì tình yêu quê hương cho các thế hệ người Việt được sinh ra ở nước ngoài. Bên cạnh đó, bạn gái đầy nghị lực này còn thường xuyên hỏi thăm, giúp đỡ những người già neo đơn ở Ba Lan nên Kiều Vân được rất nhiều người yêu quý.

 

Trên đây chỉ là một vài ví dụ nhỏ trong hàng trăm, ngàn người Việt trẻ đang thực sự hội nhập và là những “đại sứ văn hóa” của Việt Nam ở Ba Lan. Những việc làm của các bạn đã và đang góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra cộng đồng quốc tế và giúp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan.

 

Chu Đình Tới

NCS tại Ba Lan